Bảng viết công nghệ đa năng

“Bảng viết công nghệ đa năng” có thể tự động xóa không cần khăn lau, có thể xóa một phần phía trên hoặc phía dưới của bảng và tự động cuốn lên hoặc cuốn xuống để các em nhỏ, các bạn bị khuyết tật có thể tận dụng hết mặt bảng. Ngoài ra có hai bảng phụ hai bên như hai cánh cửa sổ gấp ra gấp vào điều chỉnh cho phù hợp khi ánh sáng bên ngoài chiếu vào, ngoài ra bảng còn có hệ thống đèn để tăng cường ánh sáng nếu cần thiết.

Nhóm tác giả: Đặng Phúc Long và Hồ Thị Bội Ngọc, học sinh trường THCS Nguyễn Đình Anh, huyện Quảng Điền cho biết: Vào đầu năm học lớp chúng em được bố trí vào một phòng học rất thoáng mát, với tấm bảng được đặt khá phù hợp với tầm nhìn, tuy nhiên do chiều cao của một số thầy giáo, cô giáo hạn chế nên khi viết thầy cô phải vươn người lên để viết rất vất vả nhưng vẫn không tận dụng hết phần bảng phía trên. Khi viết xuống phần bảng thấp phía dưới, thầy cô phải hạ thấp người để viết. Với các em nhỏ như lớp 6 hay các bạn khuyết tật, khi lên làm bài chỉ viết được phần dưới của bảng. Một số bạn khi trực nhật lau bảng phía trên phải nhảy lên nhiều lần để lau, có bạn chiều cao còn hạn chế phải dùng ghế để đứng lên mới lau sạch. Vào những ngày nắng nóng, bụi phấn rơi vãi làm ảnh hưởng đến môi trường lớp học. Những bạn được bố trí ngồi phía sau không trực diện với bảng, do ánh sáng chiếu không đều nên không nhìn thấy rõ chữ viết của thầy cô trên bảng, hoặc vào những buồi chiều mưa có lúc mất điện ánh sáng trong phòng học không đủ nên những bạn ngồi phía sau không nhìn thấy rõ phần trình bày trên bảng.

Từ thực trạng trên, chúng em đã nghĩ đến việc tạo ra mô hình “Bảng viết công nghệ đa năng”. Nhờ có hai bảng phụ hai bên như hai cánh cửa sổ gấp ra gấp vào điều chỉnh cho phù hợp khi ánh sáng bên ngoài chiếu vào, ngoài ra bảng còn có hệ thống đèn để tăng cường ánh sáng nếu cần thiết. Bảng phụ có chức năng cho thầy cô giáo ghi lại những nội dung cần thiết của bài giảng. Ở đây, bảng chính cũng là loại bảng tự động xóa không cần khăn lau, có thể xóa một phần phía trên hoặc phía dưới của bảng và tự động cuốn lên hoặc cuốn xuống để các em nhỏ, các bạn bị khuyết tật có thể tận dụng hết mặt bảng. Thầy cố giáo khi đứng viết được thoải mái hơn, cung cấp đủ ánh sáng trên bảng vào những lúc mất điện nhằm phòng chống được các bệnh về mắt.

“Bảng viết công nghệ đa năng” là bảng có nhiều tính năng như điều khiển phần bảng viết phù hợp với chiều cao của người viết, xử lý ánh sáng, tự lau sạch, chỉ với các thao tác đơn giản là bấm nút trên bảng qua bộ xử lý về cơ khí hóa tự động,. Khi cần, có thể cuốn lên phía trên hay thả xuống phía dưới, xóa toàn bộ hay một phần nào đó trên bảng, hoặc điều chỉnh hai bảng phụ thích hợp. Việc điều khiển các thao tác cuốn lên hay thả xuống, sử dụng hệ thống đèn, điều chỉnh độ sáng trên mặt bảng, xóa bảng diễn ra nhanh chóng, ai củng có thể điều khiển được. Sản phẩm này tạo cho người viết bảng tư thế thoải mái, tạo mức độ ánh sáng ở mặt bảng phù hợp với người nhìn, tạo được môi trường lớp học không bụi phấn giúp thầy cô giáo và học sinh đảm bảo sức khỏe, với cấu tạo gọn và nhẹ có thể sử dụng bảng vào các hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Các nguyên vật liệu để làm ra loại bảng này có sẵn trên thị trường với giá thành khá rẻ. Bảng có thiết kế đơn giản, ai cũng có thể tự làm được. Vì vậy khả năng ứng dụng rất cao.

 

                                                                                                  Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3980955
Đang trực tuyến: 46