Chế tạo mũ bảo hiểm tự động phát hiện vật cản và gạt nước mưa

Khi người điều khiển phương tiện xe máy trong điều kiện thời tiết mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, mũ bảo hiểm có chức năng phát hiện có vật cản phía trước mũ khi người di chuyển nhờ cảm biến siêu âm, đưa ra cảnh báo bằng loa và gạt nước khi có mưa để lấy tầm nhìn cho người điều khiển xe. Đó là đề tài Mũ bảo hiểm thông minh do em Hồ Tiểu Mỹ, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu.

Đề tài Mũ bảo biểm thông minh được trao giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018

“Việc đội mũ bảo hiểm bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đã được hầu hết mọi người thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Trong thời gian gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là ở miền Trung mưa lớn kéo dài làm cho người điều khiển phương tiện xe máy không đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường trong tình trạng thời tiết mưa to làm nước mưa đập mạnh vào mắt hoặc làm cản tầm nhìn đối với mũ bảo hiểm có kính. Đó là lý do chúng em quyết định nghiên cứu để tạo ra chiếc mũ bảo hiểm thông minh”, em Hồ Tiểu My cho biết.

Khi người điều khiển phương tiện xe máy trong điều kiện thời tiết mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, mũ bảo hiểm có chức năng phát hiện có vật cản phía trước mũ khi người di chuyển nhờ cảm biến siêu âm, đưa ra cảnh báo bằng loa và phát hiện có mưa nhờ cảm biến mưa sẽ điều khiển 02 động cơ gạt nước gương ở mũ bảo hiểm để lấy tầm nhìn cho người điều khiển xe.

 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của mạch điện

Hệ thống gồm có cảm biến vật cản, cảm biến mưa, còi báo, đèn phát tín hiệu và cần gạt nước. Sản phẩm thực hiện dưới dạng mô hình nghiên cứu nên chỉ sử dụng bộ cảm biến siêu âm khoảng cách phát hiện vật cản chính xác <= 0,8m, nếu sử dụng cảm biến độ nhạy cao sẽ phát hiện được vật cản từ 5 – 10m.

“Arduino đọc tín hiệu khoảng cách từ cảm biến siêu âm thông qua 2 chân D2, D3 rồi xử lý theo chương trình lập trình. Nếu có vật cản phía trước trong tầm 1m đến 5m thì sẽ đưa ra tín hiệu điều khiển loa báo động thông qua chân D11. Arduino đọc tín hiệu từ cảm biến mưa thông qua chân D8 rồi xử lý theo chương trình lập trình. Nếu có mưa sẽ điều khiển 2 động cơ servo RC quay gạt nước mưa thông qua 2 chân D9 và D10”, Tiểu My cho biết thêm.

Mũ bảo hiểm tự động phát hiện vật cản và lau kính khi trời mưa nhằm đảm bảo  an toàn đối với việc điều khiển phương tiện xe máy trong điều kiện thời tiết xấu.

Đinh Chung

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952260
Đang trực tuyến: 67