Chế tạo ra giấy chỉ thị phát hiện nhanh hàn the trong thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe

Với mong muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, nhóm tác giả Dương Thị Hà Mi, Nguyễn Phan Tuấn Anh và Nguyễn Phan Bảo Lộc Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghiên cứu thành công “GIẤY CHỈ THỊ PHÁT HIỆN NHANH HÀN THE TRONG THỰC PHẨM”.

Mỗi gia đình có thể tự kiểm tra thực phẩm có sử dụng hàn the hay trong thực phẩm tại nhà

Hàn the là muối của axit boric được dùng bảo quản thực phẩm từ nửa đầu thế kỷ XX trở về trước. Ngày nay, khoa học đã chứng minh hàn the là chất độc đối với con người. Hàn the có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, thận khiến người biếng ăn, suy nhược cơ thể. Nếu sử dụng hàn the dù lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và là một trong những tác nhân gây ung thư.

Em Dương Thị Hà Mi chia sẻ, để làm ra giấy chỉ thị màu cần trải qua các công đoạn như: Giấy thấm cắt bản dài khổ 1-1.5cm, rửa sạch trong dung dịch cồn 96 độ, sau đó rửa lại bằng nước cất, phơi hoặc sấy khô. Ngâm giấy thấm vào dịch chiết nghệ vàng hoặc dịch chiết bắp cải tím trong 1 giờ và phơi khô, lặp lại 3 lần, bảo quản trong hộp kín. Để tạo ra giấy chỉ thị màu chúng em phải làm thí nghiệm với dung dịch hàn the và đối chứng là nước cất. Rót dung dịch hàn the 1%, 2%, 3% vào ba đĩa sứ khác nhau và một đĩa sứ chứa nước cất. Dùng giấy chỉ thị để xác định sự có mặt của hàn the trong dung dịch nếu giấy nghệ vàng chuyển màu cam đến đỏ nâu, giấy bắp cải tím chuyển màu xám đến xanh thì dung dịch có chứa hàn the. Giấy nghệ vàng và giấy bắp cải tím không đổi màu trong cốc sứ chứa nước cất, nếu để quá 1 phút giấy bắp cải tím có sự phai màu.

Em Nguyễn Phan Bảo Lộc giải thích thêm, dung dịch nghệ curcumin và giấy chỉ thị nghệ vàng có màu vàng, trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang cam đến đỏ nâu. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy chỉ thị nghệ vàng thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang cam đến đỏ nâu. Dung dịch bắp cải tím và giấy chỉ thị bắp cải tím có màu tím, trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu tím sang xám đến xanh. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy chỉ thị bắp cải tím thì làm giấy chuyển từ màu tím sang xám đến xanh.

Tạo được giấy chỉ thị nghệ vàng và giấy chỉ thị bắp cải tím giúp nhận biết được sự có mặt của hàn the trong điều kiện thí nghiệm cũng như trên sản phẩm bán ngoài thị trường. Giấy chỉ thị an toàn, chuyển màu rõ và nhanh, giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm, quy trình dễ thực hiện, dễ sử dụng, hy vọng sẽ được áp dụng vào thực tiễn tại các hộ gia đình trong việc sử dụng giấy chỉ thị phát hiện hàn the trong thực phẩm nhằm góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho mỗi người.

Đinh Chung

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952803
Đang trực tuyến: 58