Đèn học đa chức năng giúp ngồi học đúng tư thế và tiết kiệm điện

Nhằm tạo ra chiếc đèn học có đủ ánh sáng, tiết kiệm điện, ngồi đúng tư thế để phòng tránh các tật và bệnh về mắt cho bản thân và cho mỗi người. Nhóm tác giả Trần Văn Viện và Nguyễn Thị Vỹ Dạ Trường THCS Phú Diên, huyện Phú Vang đã chế tạo thành công “Đèn học đa chức năng”. Đề tài đã được Hội đồng chấm thi đánh giá cao về khả năng áp dụng và được trao giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế làn thứ XI, năm 2018.

Đèn học giúp học sinh ngồi đúng tư thế và tiết kiệm điện

Lâu nay chúng em ngồi trong phòng học, trên chiếc ghế, cái bàn và cái đèn học không đúng tư thế cũng như khoảng cách và độ sáng của đèn. Những lúc điện lưới mất thì không thể học bài được hay không có Wifi để sử dụng, điện thoại hết pin không sử dụng được, có những lúc muỗi nhiều làm ảnh hưởng đến việc học. Nhiều lúc em ra khỏi phòng  hay ngủ quên đèn vẫn sáng dẫn đến không tiết kiệm điện năng. Chiếc đèn học đa chức năng của chúng em đã giải quyết được các vấn đề này, em Trần Văn Viện cho biết.

Em Nguyễn Thị Vỹ Dạ giải thích thêm, khi cấp nguồn điện 220V qua mạch apter, hạ áp xuống còn 12V một chiều để cung cấp cho mạch điện điều khiển hệ thống đèn học, công suất 6,3W. Lúc chúng ta ngồi vào bàn học đúng tư thế, rồi điều chỉnh ánh sáng của đèn đến mức cao nhất 200 lux bằng biến áp 1, sau đó điều chỉnh khoảng cách tùy theo lứa tuổi ở biến áp 2, đúng khoảng cách đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn là 25cm đối với học sinh tiểu học, 30 cm đối với học sinh trung học cơ sở, 35- 40 cm đối với học sinh trung học phổ thông và người lớn. Đảm bảo đủ ánh sáng nơi tối nhất không dưới 30 lux nơi sáng nhất không quá 700 lux. Để tránh cận thị và viễn thì cảm biến ánh sáng làm việc, khi chúng ta ngồi vào bàn học đúng tư thế và đúng khoảng cách thì cảm biến siêu âm nhận tín hiệu làm việc đèn phát sáng. Nếu ta ngồi không đúng khoảng cách như ngồi gần quá thì có tín hiệu phát ra từ loa, báo hiệu để chúng ta ngồi học đúng khoảng cách. Trường hợp chúng ta ngồi sai vị trí hoặc khoảng cách xa hơn 60cm thì cảm biến siêu âm 2 nhận tín hiệu làm việc trong 10 giây thì đèn tự động tắt. Trường hợp ánh sáng trong phòng học vượt quá 200 lux thì cảm biến ánh sáng nhận tín hiệu làm cho đèn bàn học tự động tắt. Những khi có muỗi thì đóng công tắc mạch đuổi muỗi hoạt động xua đuổi muỗi. Khi điện lưới mất thì hệ thống tự lấy điện từ pin sạc dự phòng làm cho đèn sáng, sạc điện thoại, cắm vào để nguồn điện cho modem Wifi để lấy wifi sử dụng trong lúc học cũng như làm việc của các thành viên trong gia đình.

Đinh Chung

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982094
Đang trực tuyến: 55