Hệ thống chuông báo tiết học tự động và hẹn giờ tiết kiệm điện điều khiển từ xa qua wifi ở các phòng học

Lê Xuân Tiến Nhật và Hồ Văn Nhật, học sinh trường THCS Nguyễn Khoa Thuyên, thị xã Hương Trà, tác giả của đề tài cho biết: xuất phát từ thực tế trong trường học thường sử dụng hệ thống điện thắp sáng và quạt điện ở các phòng học còn lãng phí, tắt mở điện thủ công rất mất thời gian. Thầy cô ra vào lớp không đúng giờ gây tình trạng cháy tiết, truyền tải không đủ lượng kiến thức nên chúng em đã thực hiện đề tài này.

Hệ thống bao gồm: Một bộ công tắc hẹn giờ  28 chu kỳ on/off  hẹn nhỏ nhất là 1 giây, 196 chu kỳ/tuần, công suất tải: 25A, 220V AC, 2 chuông điện cỡ lớn loại 8 đến 10 in, 2 bộ công tắc điều khiển từ xa Sonoff kiêm hẹn giờ kết nối wifi, sử dụng nguồn điện 220V tần số 50HZ, công suất chịu tải lớn: 10A, 220V ( khoảng 2000W)

Chọn  thời gian cần bật thiết bị (dựa theo thời gian thực): Bấm nút Timer: màn hình hiện ra 1ON lúc này tiếp tục bấm các nút chọn giờ, phút, giây. Bấm liên tục cho đến khi đúng giờ, phút, giây cần mở thiết bị. Mặc định các ngày trong tuần được chọn tất cả. Nếu tùy chỉnh hoạt động  theo ngày thì bấm nút Week để chọn. Chọn  thời gian cần tắt thiết bị (dựa theo thời gian thực): Sau khi cài đặt xong thời gian bật thiết bị và bấm tiếp nút Timer thì màn hình tiếp tục hiện lên 1 OFF. Tiếp theo là bấm các nút chọn giờ,  phút, giây bấm liên tục tương tự như trên và kết thúc bằng nút Clock. Mặc định các ngày trong tuần được chọn tất cả. Nếu tùy chỉnh hoạt động  theo ngày thì bấm nút Timer để chọn. Nếu  muốn lập trình chu kỳ 2…thì tiếp tục bấm nút Timer  liên tục khi nào hiển thị 2 ON thì thao tác tương tự.

Công tắc hẹn giờ  28 chu kỳ on/off  hẹn nhỏ nhất là 1 giây. Timer sẽ hoạt động tuần hoàn theo chu kỳ tự động đã cài đặt, theo ngày hay tuần, không cần cài lại sau mỗi ngày, mỗi tuần hoặc sau khi mất điện. Sau khi cài đặt xong bấm nút Manual màn hình hiển thị Auto thì thiết bị mới hoạt động theo chế độ tự động.  Ngoài ra khi đã vào trạng thái cài đặt tắt/mở thiết bị ta có thể nhấn nút RESET/RECALL cho đến khi màn hình xuất hiện kí hiệu "--:--" để hủy thời gian tắt /mở thiết bị tại vị trí bộ nhớ đó hoặc nhấn nút này thêm 1 lần nữa để lấy lại thời gian cài đặt. Bật/tắt thiết bị bằng tay: Nhấn nút AUTO/MENU chuyển mũi tên hướng vào kí tự OFF (ngoài cùng bên phải) để tắt thiết bị hoặc chuyển mũi tên hướng vào kí tự ON để bật thiết bị (đèn on bật sáng màu đỏ). Bộ công tắc hện giờ có thể lưu trữ chương trình cài đặt trong vòng 3 tháng nếu mất điện hoặc ngắt khỏi nguồn điện khi không sử dụng.

Hệ thống hoạt động làm thay đổi cách đánh trống báo hiệu các tiết học, đảm bảo việc ra vào tiết luôn đúng. Việc dùng wifi để điều khiến cho việc làm này trở nên có khoa học và tăng tính hiện đại. Kể từ lúc có chuông điện báo giờ tự động các bạn đi trực không còn phải bận tâm vào việc đánh trống. Việc làm đã khiến cho các tiết học diễn ra luôn đúng, lượng kiến thức được truyền tải đủ.

Đề tài này được Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lannf thứ XI, năm 2018 đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

 

Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952780
Đang trực tuyến: 63