Học sinh chế tạo son dưỡng môi màu tự nhiên an toàn cho môi xinh

Lựa chọn son nào là phù hợp? Liệu rằng sử dụng son mỗi ngày thì có ảnh hưởng gì đến môi và sức khỏe hay không bởi thành phần chính trong son môi là các hợp chất màu hóa học, chưa nói đến thành phần kim loại độc khác như chì có trong son môi gây ảnh hưởng đến sức khỏe? Giá thành của son có phù hợp với thu nhập của người dùng hay không? Liệu rằng có loại son nào mà không sử dụng hóa chất, hoàn toàn làm từ nguyên liệu thiên nhiên hay không? Và giá thành thì phù hợp với mọi chị em phụ nữ. Đó là những câu hỏi mà nhóm tác giả Lê Thị Thương, Phạm Hoàng Như Quỳnh, Trường THCS Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy đặt ra và chế tạo thành công sản phẩm son môi được làm từ các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên. Đề tại tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2017 và được Ban giám khảo đánh giá cao và được chon tham dự Cuộc thi toàn quốc.

Trong những năm gần đây, xu hướng ‘‘trở về với thiên nhiên’’ ngày càng được yêu thích và phát triển mạnh trong các sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm, bởi lẽ các sản phẩm này thường không chứa các hóa chất tổng hợp độc hại và không gây các tác dụng phụ khi sử dụng. Trong xu thế đó, sản phẩm son môi màu thiên nhiên sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, nhất là không chứa các chất màu tổng hợp độc hại, nói không với chì, không gây các tác dụng phụ, đảm bảo sức khỏe cho người dùng, giá thành hợp lý. Hy vọng sản phẩm sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người dùng. Em Lê Thị Thương tâm sự.

Để làm ra các sản phẩm son môi cần các nguyên liệu như: Sáp ong, bơ shea, tinh dầu dừa, tinh dầu oliu, các loại củ, quả để tạo màu: củ dền, quả gấc, củ cà rốt, bột ca cao, bột cafe, bắp cải tím, lá cẩm... Nguyên liệu được làm sạch và tách chiết bằng dung môi phù hợp như: cồn (Ethanol 90 %), n-hexan, nước nóng. Dung môi được lựa chọn hàng đầu cho tách chiết màu thực vật là nước nóng. Các nguyên liệu được chiết bằng nước nóng đun sôi trong 60 phút và rút kiệt trong 3 lần liên tiếp không còn chứa chất màu, đây là phương pháp dễ thực hiện, giá thành hạ, không độc hại… Dịch chiết được gộp chung và cô cách thủy tới dạng cao mềm, sau đó sấy ở nhiệt độ thấp (45 – 50oC) tới khô. Sau khi sấy, tán nhỏ chất màu thành bột, đóng gói hoặc tiếp tục sử lí để nâng cao chất lượng màu. Tiếp theo đun cách thủy hỗn hợp tinh dầu, sáp cho tan chảy hòa quyện vào nhau theo một tỉ lệ nhất định. Cuối cùng cho hương liệu vào màu, đánh tan hỗn hợp để màu tan hết và đổ khuôn tạo sản phẩm.

Sản phẩm sau khi hoàn thành

Em Phạm Hoàng Như Quỳnh cho biết:  Sản phẩm sau khi hoàn thành nhóm đã gửi mẫu phân tích. Kết quả phân tích cho thấy không phát hiện các kim loại độc gồm asen, thủy ngân, chì, coban, croom trong các mẫu son môi. Các thông số kiểm nghiệm trong mẫu đạt yêu cầu chất lượng mỹ phẩm theo văn bản số 3716/QLD ngày 03/07/2001 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế về công bố Tiêu chuẩn mỹ phẩm. Thỏi son tạo được màu nhẹ nhàng, mịn màng tự nhiên trên môi, dẻo không bị gãy khi sử dụng, mùi vị thiên nhiên phù hợp với người sử dụng, khi tồn trữ son không có hiện tượng đổ mồ hôi trên bề mặt thỏi son, được sản xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại.

Em Lê Thị Thương chia sẻ: Với son dưỡng môi màu tự nhiên an toàn cho môi xinh sẽ giúp cho phái đẹp có làn môi đẹp và thơ mộng hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện nay, chúng em chỉ mới thử nghiệm với ba màu, đỏ của quả gấc và củ dền, cam của cà rốt, son dưỡng từ dầu dừa, dầu hạnh nhân. Chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu để thêm những màu có từ cánh các lọai hoa. Sản phẩm đã được người tiêu dùng chấp nhận và bán ở một số cửa hàng mỹ phẩm.

 

Đinh Văn Chung

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4034765
Đang trực tuyến: 30