Học sinh chế tạo thiết bị thăm dò cống ngầm

Phát hiện các vị trí tắt nghẽn, hỏng hóc trong các c ống cống ngầm để bảo trì, sửa chữa là công việc thường xuyên và vất vả của các công nhân vệ sinh, môi trường đô thị. Do kích thước một số cống thoát nước nhỏ nên các công nhân vệ sinh, môi trường đô thị rất khó nhìn thấy hoặc di chuyển sâu vào trong lòng cống.

Mô hình thiết bị thăm dò cống ngầm 

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một số loại robot thăm dò cống rất hiện đại của Mỹ, nhưng giá thành rất đắt, (gần 4 tỉ đồng). Trong điều kiện kinh tế địa phương nói riêng, đất nước nói chung còn gặp nhiều khó khăn việc nhập hàng loạt thiết bị như thế gần như là điều không thể. Hiện nay công tác thăm dò bảo trì ống cống  chủ yếu vẫn còn phải thực hiện thủ công. Từ thực tế đó, 02 học sinh Nguyễn Quang Anh và Trần Thị Minh Châu, trường THPT Nguyễn Huế, thành phố Huế đã thực hiện đề tài Thiết kế thiết bị thăm dò cống ngầm”.

Thiết bị thăm dò cống ngầm sử dụng phần mềm chuyên dụng Solid Work. Thiết bị được thiết kế 06 bánh truyền động bởi 06 động cơ riêng để tăng khả năng linh hoạt trong điều kiện địa hình tương đối ghồ ghề. Thiết bị có thể tiến, lùi, đổi hướng dựa vào việc điều khiển trực tiếp các bánh xe này. Phía trước thiết bị có gắn camera quan sát và hệ thống đèn hỗ trợ chiếu sáng trong nước. Camera sẽ ghi nhận lại hình ảnh trong lòng cống để giúp người quan sát thực hiện các mục đích của mình. Hệ thống điều khiển chuyển động có thể điều khiển các bánh xe tiến lùi, điều hướng trái phải. Cùng với hệ thống điều khiển là 01 điện thoại thông minh kết nối nhận tín hiệu video từ camera, sau đó thể hiện trên màn hình của chính chiếc điện thoại đó. Thiết bị được trang bị thêm chân vịt nhằm di chuyển được khi cống bị ngập nước, có thể điều khiển thiết bị trực tiếp bằng điện thoại thông minh thông qua sóng bluetooth. Thiết bị được trang bị máy ghi hình (camera IP) có thể ghi nhận hình ảnh của những khu vực mà thiết bị đi qua, sau đó truyền dữ liệu thông qua kết nối không dây với điện thoại để quan sát, sử dụng mạch Arduino để lập trình và điều khiển, gồm các module: Arduino, bộ phận điều khiển động cơ, module bluetooth, camera IP.

Thiết bị thăm dò cống ngầm được thiết kế và chế tạo có thể chạy trong lòng ống cống để hỗ trợ công nhân vệ sinh, môi trường đô thị tìm kiếm chỗ hỏng hóc trong công tác bảo trì và khắc phục sự cố trong ống cống. Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn có thể di chuyển linh hoạt và giá thành thấp hơn nhiều lần so với giá thành nhập khẩu.

Đề tài này đã được Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI đánh giá cao tính sáng tạo, tính ứng dụng và trao giải Nhì lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường.

 

                                                                                               Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982118
Đang trực tuyến: 50