Học sinh miền núi sáng chế thiết bị lọc nước lưu động

Tác giả của sáng chế là em Ngô Việt Anh, học sinh trường Tiểu học Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thiết bị lọc nước có kích thước tùy nhu cầu sử dụng, gọn nhẹ, dễ di chuyển, đặc biệt khi đi rừng có thể mang theo để lọc nước dùng khỏi phải sử dụng nước trực tiếp từ khe suối.

Nói về lý do của sáng chế này, em cho biết: Địa phương em chưa có nguồn nước máy, nguồn nước thường sử dụng hằng ngày ở các gia đình là nước giếng và nước tự chảy ở các khe suối chưa qua xử lí. Do đặc thù là địa bàn miền núi, người kinh và dân tộc ít người chủ yếu là làm nông nghiệp. Khi vào rừng hoặc nương rẫy, mọi người thường ở lại nhiều ngày, nguồn nước để ăn, uống được lấy tại chỗ từ các khe suối nhỏ rồi sử dụng trực tiếp nên không đảm bảo vệ sinh, từ đó rất dễ nảy sinh các loại bệnh. Thực tế ở gia đình em cũng sử dụng nguồn nước như vậy chứ chưa có dụng cụ để làm sạch nguồn nước.

Từ tình hình thực tế như vậy nên em nảy sinh ý tưởng làm một sản phẩm để làm sạch nguồn nước trong tự nhiên để sử dụng. Dụng cụ để lọc nước phải đơn giản, gọn nhẹ để dễ dàng di chuyển, sử dụng được nhiều nơi nhưng có hiệu quả, dễ làm, nhiều người có thể làm được, quan trọng nhất là không phải tốn nhiều tiền và thời gian.

Nguyên liệu để làm dụng cụ lọc nước bao gồm: ống nhựa PVC Ø 60 dài 0,55m và Ø 140 dài 0,6m, ông Ø 21 dài 0,3m và 2 van xả Ø 21, nắp đậy Ø 60 1 cái,  Ø 140, 2 cái, cát, sạn, than củi, lưới nhựa 0,5m2.

Cắt và lắp ghép các ống nhựa lại với nhau tạo thành thiết bị lọc nước. Lòn ống phi (Ø) 60 vào trong Ø 140 sao cho giữa tâm. Đổ lần lượt sạn đến than lớp cuối cùng là cát vào khoảng cách giữa ống Ø 60 và Ø 140. (giữa các lớp vật liệu lọc có màn lưới ni lông).

Sản phẩm gọn, nhẹ, dễ dàng di chuyển. Có thể thay đổi kích thước của sản phẩm tùy theo nhu cầu sử dụng lượng nước nhiều hay ít của gia đình. Sản phẩm rất thích hợp với nguồn nước tự chảy được lấy từ các khe, suối. Sản phẩm có giá thành thấp do sử dụng những vật liệu đơn giản và những vật liệu có sẵn, thời gian để hoàn thành sản phẩm không nhiều. Qua đây, giáo dục ý thức sử dụng nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường, vận dụng những kiến thức đã học để thực hiện những ý tưởng và niềm đam mê sáng tạo khoa học. 

Sáng chế này đã được Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI đánh giá cao tính sáng tạo và tính thực tiễn.

 

                                                                                                      Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3980955
Đang trực tuyến: 47