Học sinh sáng tạo compa đa năng

Tác giả của đề tài, em Hồ Thị Ngọc, học sinh trường THCS Phong Bình, huyện Phong Điền cho biết: Trong quá trình học môn toán, quan sát việc thực hiện vẽ các hình, đo góc, vẽ đường tròn có bán kính bất kỳ hoặc bán kính xác định, dựng tam giác khi biết được một số yếu tố về cạnh và góc, vẽ - đo cung tròn… bản thân em nhận thấy dùng thước và compa để thực hiện công việc trên lên bề mặt bảng có từ tính còn nhiều thao tác không thuận lợi. Từ đó em tìm tòi nghiên cứu kết hợp một số đồ dùng để tạo thành chiếc “compa đa năng”.

Để làm được mô hình “ Compa đa năng” , tác giả thực hiện các bước như: dùng cưa xẻ rảnh rộng khoảng 1cm ở giữa thanh gỗ (dài 35cm, rộng 4cm, dày 1cm)  và dùng khoan,  khoan môt lỗ ở một đầu thanh gỗ, sau đó lấy giấy nhám làm láng thanh gỗ. Lắp giác kế đã được dán nam châm ở mặt dưới vào đầu thanh gỗ đã được khoang, lắp ống nhựa nhỏ vào rãnh đã tạo trên thanh gỗ. Cắt và dán phần thước nhựa có chia khoảng lên một mép của thanh gỗ.

 Khi vẽ đường tròn có bán kính xác định ta đặt compa sao cho tâm của giác kế trùng với tâm của đường tròn cần vẽ, sau đó trượt ống nhựa nhỏ đến một vị trí thích hợp theo số đo bán kính đã chọn, đặt viên phấn vào ống nhựa và quay thanh gồ ta được đường tròn. Khi vẽ cung tròn có số đo cho trước xác định tâm của cung tròn, sau đó di chuyển thanh gỗ sao cho cái kim trên thanh gỗ chỉ đúng vào vạch số 0, đặt viên phấn vào ống nhựa tạo điểm đầu của cung, giữ và di chuyển viên phấn để vẽ cung có số đo cho trước. Khi đo cung tròn, tương tự cách đo góc nhưng tâm của giác kế đặt trùng với tâm của cung tròn. Khi vẽ góc, vẽ trước một tia, đặt tâm giác kế trùng với góc của tia, điều chỉnh giác kế và thanh gỗ sao cho cái kim trên thanh gỗ đúng vào vạch số 0 và thanh gỗ trùng với tia đã vẽ, di chuyển thanh gỗ đến vị trí sao cho cái kim trên thanh gỗ chỉ đúng giá trị số đo góc cần vẽ, đánh dấu và vẽ cạnh còn lại. Khi đo góc, đặt tâm giác kế trùng với đỉnh của góc, điều chỉnh giác kế và thanh gỗ sao cho cái kim trên thanh gỗ đúng vào vạch số 0 và thanh gỗ trùng với một cạnh của góc, di chuyển thanh gỗ đến vị trí cạnh thứ hai của góc, khi đó cái kim chỉ vào giá trị bao nhiêu trên giác kế đó là số đo của góc.

Tạo ra được chiếc compa có nhiều tính năng khi sử dụng trên bảng  đen, bảng trắng (thay phấn bằng bút dạ), giấy roky (thay phấn bằng bút).

Compa đa năng đã sử dụng để dạy môn toán tại trường THCS Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế rất tiện lợi, hữu ích và có khả năng ứng dụng tại tất cả các trường học trên toàn quốc. Do vậy, đề tài được đánh giá là có tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng rộng rãi.

 

                                                                                                            Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4201419
Đang trực tuyến: 57