Những kết quả nổi bật của Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 10, năm 2017

Thực hiện Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 17 tháng 10 năm 2016 của UBND tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2017 (Cuộc thi), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội), Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các hoạt động và đạt kết quả đáng trân trọng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và GS.TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp hội trao thưởng cho các đề tài đạt giải Nhất

Cuôc thi được phát động từ tháng 05 năm 2016. Từ sau lễ phát động, Ban tổ chức đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và làm việc trực tiếp với lãnh đạo các địa phương, đơn vị. Đến ngày 31 tháng 03 năm 2017, Ban tổ chức Cuộc đã nhận được 132 đề tài được tuyển chọn từ hàng trăm đề tài tại Cuộc thi cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc 05 lĩnh vực gồm:

Lĩnh vực Phần mềm tin học 10 đề tài

Lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập 16 đề tài

Lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường 30 đề tài

Lĩnh vực Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế 30 đề tài

Lĩnh vực Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ ẹm 46 đề tài

Ban tổ chức đã tuyển chọn và trao giải cho 48 đề tài bao gồm: 04 giải Nhất, 08 giải Nhì, 12 giải Ba, 24 giải Khuyến khích. Từ kết quả này, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 26 đề tài tham dự Cuộc thi toàn quốc lần thứ 13, năm 2017.

Số lượng đề tài tham gia Cuộc thi năm nay tăng hơn 07 đề tài so với năm 2016. Trong 132 đề tài, có 20 đề tài thuộc lứa tuổi tiểu học, 68 đề tài thuộc lứa tuổi trung học cơ sở, 44 đề tài thuộc lứa tuổi trung học phổ thông. Ngoài 02 đơn vị có thành tích nổi trội là Trường THPT chuyên Quốc học và phòng Giáo dục Đào tạo thành phố Huế, các huyện, thị còn lại đều có đề tài đạt giải. Chất lượng các đề tài tham gia Cuộc thi năm nay có chuyển biến rõ nét. Nhiều tác giả, nhóm tác giả đã có sự đầu tư công sức nghiên cứu nghiêm túc, thuyết minh rõ ràng, mô hình đẹp, giàu tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng, cá biệt có một số đề tài đã hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0... Tiêu biểu như đề tài: Xe buyt cho mọi người  của nhóm tác giả Hoàng Đức Tân, Trương Đình Phú học sinh Trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc; Mũ bảo hộ cảnh báo khoảng cách an toàn điện của nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh, Thân Thị Thanh Nhàn học sinh Trường THCS Tố Hữu, thành phố Huế; Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy thay thế túi nilon của nhóm tác giả Nguyễn Cẩm Bình Minh, Nguyễn Cẩm Kiều Khanh học sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế; Áp dụng dao động sóng siêu âm; nguyên lý peltier; lọc nano hấp thụ; thấu kính fresnel chuyển hóa nước biển thành nước ngọt của nhóm tác giả Đặng Hoàng San, Huỳnh Tăng Tuấn học sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế …. 

Đạt được những kết quả này là nhờ vào các đơn vị đã quan tâm đầu tư cho Cuộc thi như: Thành phố Huê, thị xã Hưởng Thủy, huyện Phong Điền, huyện Phú Lộc, huyện Nam Đông, huyện A Lưới, trường THPT chuyên Quốc Học Huế…

Năm điểm nổi bật trong Cuộc thi lần thứ X tỉnh Thừa Thiên Huế là:

1. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức Cuộc thi tại địa phương để trao giải và tuyển chọn đề tài tham dự Cuộc thi cấp tỉnh. Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND làm trưởng ban. Đây chính là một trong những yếu tố làm cho Cuộc thi phát triển mạnh mẽ.

2. Lần đầu tiên, Cuộc thi thu hút những học sinh có quốc tịch nước ngoài tham gia.

3. Các đề tài tham dự Cuộc thi đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, gắn bó chặt chẽ với cuộc sống, lao động, học tập, vui chơi của thanh thiếu niên nhi đồng. Phần lớn mô hình dự thi được tác giả đầu tư nhiều công sức hơn, do vậy có nhiều đạt điểm tối đa.

4. Năm nay Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh tiếp tục lồng ghép việc triển lãm và đánh giá các đề tài dự thi. Tác giả được trình bày trước Hội đồng chấm thi, do đó việc chấm thi bảo đảm tính minh bạch, khách quan và có độ chính xác cao hơn. Thu hút được sự quan tâm của khán giả và tạo được dư luận tốt về Cuộc thi.

5. Hội đồng chấm thi là những chuyên gia thuộc các lĩnh vực luôn công tâm, khuyến khích, động viên tạo điều kiện tốt nhất để các thí sinh bình tĩnh để trình bày các ý tưởng dự thi. Phòng thi được trang bị phương tiện hiện đại, tiện ích, thoải mái.

Nhìn chung, Cuộc thi lần thứ X đã có nhiều tiến bộ. Sự thành công của Cuộc thi góp phần thúc đẩy phong trào thi đua sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, công tác tổ chức Cuộc thi cần tiếp tục đổi mới những nội dung sau:

- Hình thức tuyên truyền, vận động, quảng bá hướng dẫn Cuộc thi, đặc biệt là ở cấp huyện cần đa dạng, phong phú và thường xuyên hơn.

- Một số đề tài thuyết minh chưa rõ tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng. Do vậy cần chú trọng hơn công tác hướng dẫn viết thuyết minh cho các tác giả.

- Một số mô hình sản phẩm chưa đạt yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật tác giả cần đầu tư nhiều hơn cho việc làm các mô hình.

- Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến Cuộc thi: kinh phí dành cho Cuộc thi chưa đảm bảo và sự phối hợp giữa các ban ngành trong việc tổ chức chưa tốt. Do vậy những địa phương này cần quan tâm hơn nữa đối với Cuộc thi, tăng cường chỉ đạo, tạo sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các đơn vị.

Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích tính sáng tao của tuổi trẻ. Đây là hoạt động có ý nghĩa hỗ trợ hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ, giúp các em nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế. Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, Sáng tạo phải là một trong những hoạt động cần được ưu tiên, đặc biệt đối với thanh thiếu niên nhi đồng. Để thực hiện được mục tiêu đó, cần có sự phối hợp tốt giữa các ngành liên quan, các địa phương trong việc tổ chức Cuộc thi.

ThS. Trần Giải

Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội

Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Ban tổ chức trân trọng mòi các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 15 tháng 9 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3763059
Đang trực tuyến: 51