Quạt điện tự động luân phiên sử dụng năng lượng mặt trời với điện lưới và tự điều tốc theo nhiệt độ thựcc của môi trường

Để tạo ra quạt điện tự động điều chỉnh tốc độ theo nhiệt độ môi trường và sử dụng được nguồn năng lượng mặt trời nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và tiện dụng.

Sáng chế này được đánh giá có tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng rộng rãi.

Em Nguyễn Mạnh Tường, học sinh Trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, tác giả của đề tài giải thích rằng:Sự phối hợp sử dụng song song nguồn điện lưới và năng lượng mặt trời đang là vấn đề ngày càng được quan tâm. Trong các loại đồ dùng điện thì quạt điện là một trong những đồ dùng gần gũi và được thường xuyên sử dụng nhất. Bên cạnh những ngày hè oi bức cũng có nhiều hôm thời tiết thay đổi nhanh chóng trong ngày, đầu giờ đêm thì nóng nực, nhưng càng về khuya trời càng lạnh. Trong khi đó, tốc độ quạt càng về khuya chạy càng nhanh vì nguồn điện càng về khuya càng ổn định và mạnh hơn. Nếu không để ý thì đây là 1 vấn đề nguy hại đến sức khỏe của con người, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Để giải quyết hai vấn đề nêu trên. Một giải pháp được đặt ra là chúng ta cần chế tạo ra được 1 chiếc quạt có khả năng tự động chuyển đổi qua lại giữa năng lượng  mặt trời và điện lưới trong những lúc thích hợp nhất. Đồng thời tích hợp các cảm biến như: Cảm biến hồng ngoại chuyển động để bật/ tắt quạt khi có người hoặc không có người, cảm biến ánh sáng để bật/ tắt đèn ngủ khi trời tối/sáng, cảm biến nhiệt độ giúp quạt tự động điều chỉnh tốc độ theo sự biến thiên nhiệt độ thực tại của môi trường.

Bộ chuyển đổi tự động giữa năng lượng mặt trời và điện lưới hoạt động bằng cách nhấn công tắc lựa chọn giữa 2 chế độ, chế độ ưu tiên điện lưới quốc gia và chế độ ưu tiên điện mặt trời. Ở chế độ ưu tiên điện lưới quốc gia: quạt sẽ lấy điện từ điện lưới quốc gia để sử dụng. Khi điện lưới quốc gia gặp sự cố mất điện, rơ le sẽ tự động chuyển quạt qua sử dụng nguồn điện mặt trời. Cho đến khi điện lưới quốc có trở lại thì rơle  chuyển quạt về sử dụng lại điện lưới. Ở chế độ ưu tiên điện mặt trời: quạt sử dụng điện ắc quy để hoạt động. Ắc quy này được sạc từ tấm pin mặt trời. Nếu vào ban ngày, năng lượng mặt trời sạc vào ắc quy đầy đủ, sẽ đảm bảo cho quạt họat động liên tục. Nếu vào ban đêm, năng lượng mặt trời sạc vào ắc quy không đủ, ắc quy sẽ dần yếu điện, khi xuống dưới 11vol thì rơle sẽ chuyển quạt sang sử dụng điện lưới quốc gia, đến khi ắc quy được pin mặt trời sạc đầy điện trở lại ( đủ 13,8V) thì quạt mới được chuyển về lại năng lượng mặt trời.

Các bộ phận cảm biến, quạt được lắp 1 cảm biến hồng ngoại chuyển động, khi có người di chuyển trong vùng nhận diện của cảm biến, vi điều khiển sẽ kích hoạt rơle đóng điện để quạt chạy. Khi không có người di chuyển trong vùng nhận diện, sau một thời gian tùy lập trình mà vi điều khiển kích hoạt rơle mở, cắt điện ra quạt. Modun cảm biến ánh sáng, cho phép tự động bật đèn ngủ khi trời tối và tắt đèn  khi trời sáng. Cảm biến nhiệt độ, cho phép quạt tự động điều chỉnh tốc độ quay theo nhiệt độ  thực tế của phòng. Ngoài ra cũng có thể  điều khiển các chức năng của quạt bằng thủ công để phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng.

Sáng chế này được đánh giá có tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng rộng rãi.

                                                                                                GiảiPháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982118
Đang trực tuyến: 46