Sáng chế quạt máy thông minh

Đó là sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018 của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Kha và Nguyễn Thị Kim Duyên, Trường THPT Thừa Lưu. Quạt tự động bật khi có người trong phòng, bật tắt theo nhiệt độ môi trường khi nóng hoặc lạnh theo khung nhiệt độ cài đặt.

Mô hình quạt máy thông minh được Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá cao

Nói về lý do của sáng chế này, các em cho biết: Thời tiết chuyển mùa rất khó chịu, nhiệt độ dao động trong ngày rất lớn khoảng 100C. Khi đi ngủ mọi người hay dùng quạt máy, về đêm nhiệt độ giảm nhanh, đôi khi ngủ quên không kéo chăn đắp, quên tắt quạt sáng dạy hay bị ốm ảnh hưởng đến sức khỏe. Một thực tế nữa là đối với trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật khó khăn trong việc bật tắt quạt để làm mát theo nhiệt độ của môi trường. Từ những vấn đề nêu trên, chúng em chọn nghiên cứu đề tài “Quạt máy bật, tắt tự động theo nhiệt độ môi trường” nhằm tiết kiệm điện năng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, dễ dàng trong việc sử dụng, đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật.

Hệ thống quạt này tối ưu cho sự tự động thiết bị quạt điện tại các phòng. Khi có người trong phòng, thiết bị mới làm việc. Thiết bị còn giúp con người giảm tiếp xúc với nguồn điện, tránh được những tai nạn không đáng có, đồng thời tiết kiệm điện năng và giảm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, mô hình đơn giản, dễ làm với chi phí hợp lý mà không ảnh hưởng đến kiến trúc của ngôi nhà. Quá trình lắp đặt đơn giản, hoạt động rất nhạy theo sự thay đổi nhiệt độ.

Các cảm biến hoạt động để đưa tín hiệu đến bộ điều khiển, trên cơ sở các thông số được lập trình ban đầu, mạch sẽ đưa tín hiệu ra để điều khiển thiết bị quạt. Cụ thể, nguồn một chiều cung cấp dòng điện cho các khối cảm biến, mạch điều khiển, mạch nhận tín hiệu, màn hình báo hiệu. Khi phát hiện có người sử dụng, cảm biến siêu âm nhận biết khoảng cách đến người sử dụng nhờ sóng siêu âm phát ra từ cảm biến. Tùy vào môi trường để thiết lập các thông số ban đầu về nhiệt độ ban đầu (27 độ C - 30 độ C, 30 độ c -  35 độ C, 35 độ C trở lên). Các tín hiệu nhiệt độ được đưa về mạch tín hiệu để so sánh với tín hiệu cài đặt ban đầu. Nếu nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cài đặt, mạch điều khiển sẽ cho dòng điện qua relay điều khiển quạt, kích hoạt hệ thống quạt hoạt động. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp hơn, mạch điều khiển sẽ không cho dòng điện qua relay quạt, hệ thống quạt sẽ không hoạt động. Sản phẩm này được đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

                                                                                                      Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4358009
Đang trực tuyến: 38