Sáng chế quạt máy thông minh

Đó là sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018 của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Kha và Nguyễn Thị Kim Duyên, Trường THPT Thừa Lưu. Quạt tự động bật khi có người trong phòng, bật tắt theo nhiệt độ môi trường khi nóng hoặc lạnh theo khung nhiệt độ cài đặt.

Mô hình quạt máy thông minh được Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá cao

Nói về lý do của sáng chế này, các em cho biết: Thời tiết chuyển mùa rất khó chịu, nhiệt độ dao động trong ngày rất lớn khoảng 100C. Khi đi ngủ mọi người hay dùng quạt máy, về đêm nhiệt độ giảm nhanh, đôi khi ngủ quên không kéo chăn đắp, quên tắt quạt sáng dạy hay bị ốm ảnh hưởng đến sức khỏe. Một thực tế nữa là đối với trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật khó khăn trong việc bật tắt quạt để làm mát theo nhiệt độ của môi trường. Từ những vấn đề nêu trên, chúng em chọn nghiên cứu đề tài “Quạt máy bật, tắt tự động theo nhiệt độ môi trường” nhằm tiết kiệm điện năng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, dễ dàng trong việc sử dụng, đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật.

Hệ thống quạt này tối ưu cho sự tự động thiết bị quạt điện tại các phòng. Khi có người trong phòng, thiết bị mới làm việc. Thiết bị còn giúp con người giảm tiếp xúc với nguồn điện, tránh được những tai nạn không đáng có, đồng thời tiết kiệm điện năng và giảm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, mô hình đơn giản, dễ làm với chi phí hợp lý mà không ảnh hưởng đến kiến trúc của ngôi nhà. Quá trình lắp đặt đơn giản, hoạt động rất nhạy theo sự thay đổi nhiệt độ.

Các cảm biến hoạt động để đưa tín hiệu đến bộ điều khiển, trên cơ sở các thông số được lập trình ban đầu, mạch sẽ đưa tín hiệu ra để điều khiển thiết bị quạt. Cụ thể, nguồn một chiều cung cấp dòng điện cho các khối cảm biến, mạch điều khiển, mạch nhận tín hiệu, màn hình báo hiệu. Khi phát hiện có người sử dụng, cảm biến siêu âm nhận biết khoảng cách đến người sử dụng nhờ sóng siêu âm phát ra từ cảm biến. Tùy vào môi trường để thiết lập các thông số ban đầu về nhiệt độ ban đầu (27 độ C - 30 độ C, 30 độ c -  35 độ C, 35 độ C trở lên). Các tín hiệu nhiệt độ được đưa về mạch tín hiệu để so sánh với tín hiệu cài đặt ban đầu. Nếu nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cài đặt, mạch điều khiển sẽ cho dòng điện qua relay điều khiển quạt, kích hoạt hệ thống quạt hoạt động. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp hơn, mạch điều khiển sẽ không cho dòng điện qua relay quạt, hệ thống quạt sẽ không hoạt động. Sản phẩm này được đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

                                                                                                      Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982165
Đang trực tuyến: 53