Sáng chế Robot họa sỹ

Bản thân các em trong quá trình học tập cũng gặp đôi chút khó khăn trong việc vẽ lại các mẫu vật ở các môn Mỹ Thuật, Sinh học, Địa lí,.vv... nên đã nảy sinh ra ý tưởng nghiên cứu ứng dụng Arduino mô phỏng lại những chiếc máy CNC công nghiệp để sử dụng vào công việc học tập. Đó là lí do các em thực hiện đề tài chế tạo:“Robot họa sĩ”.

Mô hình rô bôt họa sĩ phục vụ học tập

Phan Thị Hồng Vân và Lê Thị Khánh Nhi, học sinh của Trường THCS Hàm Nghi, thành phố Huế là đồng tác giả của đề tài “Robot họa sỹ” cho biết, trong một lần vô tình được tiếp xúc với chiếc máy khắc CNC ở tiệm quảng cáo,  các em đã bị thu hút. Bản thân các em trong quá trình học tập cũng gặp đôi chút khó khăn trong việc vẽ lại các mẫu vật ở các môn Mỹ Thuật, Sinh học, Địa lí,.vv... nên đã nảy sinh ra  ý tưởng nghiên cứu ứng dụng Arduino mô phỏng lại những chiếc máy CNC công nghiệp để sử dụng vào công việc học tập. Đó là lí do các em thực hiện đề tài chế tạo:“Robot họa sĩ”.

Cấu tạo của robot gồm: Board mạch Arduino có vai trò như một bộ điều khiển 3 động cơ. Tùy vào mỗi loại động cơ là step motor (trục X, Y) hay servo motor (trục Z) bộ điều khiển sẽ cấu hình các chân tín hiệu ra theo các thông số như ở chương trình điều khiển ở máy tính. Các chân tín hiệu này thường là điện áp 1 chiều 5V khác với các mức điện áp để điều khiển servo nên phải được gắn thêm mạch Arduino CNC Shield V3 và module A4988 để có thể thay đổi mức điện áp điều khiển mà động cơ có thể hoạt động được. Bức hình robot vẽ ra được chuyển đổi thành một chương trình mô tả trình tự quá trình điều khiển động cơ với 2 step motor để vẽ trên mặt phẳng 2 trục X, Y.  Trục Z được điều khiển động tác nhấc và đặt bút khi mà hình ảnh cần thêm một nét vẽ mới. Các thông tin điều khiển sẽ được mã hóa truyền trực tiếp từ máy tính đến board Arduino bằng cổng Serial port, board Arduino giải mã nó và chuyển đổi thành các tín hiệu xung điều khiển 3 động cơ theo thứ tự mô tả của chương trình ở máy tính.

Rô bốt họa sĩ là một phiên bản đơn giản hơn, gần gũi hơn và tiện lợi hơn đối với các nhu cầu học tập cơ bản của học sinh. Rô bốt họa sĩ được tạo ra từ việc ứng dụng Arduino. Bây giờ một học sinh không cần nắm quá sâu về lập trình, biết quá nhiều về cơ khí mới chế tạo được những máy móc thông minh nữa, việc ứng dụng Arduino đang khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cùng với việc sử dụng những bộ phận trong các ổ DVD hư hỏng đã bỏ đi đã giúp cho chi phí tạo nên Rô Bốt được giảm rất nhiều lần.

Robot họa sỹ được đánh giá là một đề tài có tính mới, tính sáng tạo, đặc biệt là khả năng ứng dụng cao trong quá trình học tập của học sinh trong các trường phổ thông các cấp.

                                                                                                   Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952755
Đang trực tuyến: 54