Sáng chế son dưỡng môi từ thiên nhiên

Tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018, em Lê Thị Thương, học sinh trường THPT Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế đã gây ấn tượng với sản phẩm son dưỡng môi từ thiên nhiên.

Đề tài được đánh giá cao tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018

Khi được hỏi động lực nào thôi thúc em nghiên cứu để tạo ra sản phẩm này, em cho biết: quá trình tìm hiểu, em nhận thấy các sản phẩm son dưỡng môi trên thị trường chủ yếu chứa các chất có nguồn gốc từ dầu khoáng, hoặc hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Đây là những sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu thô, tuy nó có thể giữ ẩm, nhưng lại nhanh bay hơi. Về lâu dài, các chất này làm cho môi bị khô và thâm sạm. Với mong muốn tạo ra một sản phẩm son dưỡng môi an toàn và hiệu quả, em đã nghiên cứu sử dụng nhiều nguyên liệu sạch có sẵn trong tự nhiên để sản xuất son dưỡng môi hoàn toàn từ thiên nhiên.

Quá trình tìm tòi nghiên cứu, Lê Thị Thương đã sản xuất được 07 loại son dưỡng môi từ nguyên liệu thiên nhiên như: son dưỡng dầu dừa, son gấc, son củ dền, son cà rốt, son trà xanh, son cà phê, son hoa hồng.

Lê Thị Thương đã tiến hành phát mẫu và phiếu đánh giá sản phẩm cho 35 người dùng thử. Dựa vào kết quả đánh giá sản phẩm trên những mẫu phiếu thu được, em có kết quả như sau: những người dùng sản phẩm không ai bị dị ứng với sản phẩm này và rất thích mùi thơm tự nhiên của son dưỡng, son có độ dưỡng cao, đa dạng màu sắc, màu sắc tự nhiên, không quá đậm, son tẩy tế bào chết rất nhanh, chỉ dùng 02- 03 lần mà các tế bào chết trên môi đã hết.

Son có màu sắc đa dạng, không sặc sỡ, không có hóa chất, không chì, chống nứt nẻ không bị khô môi, có mùi thơm tự nhiên, nhưng có nhược điểm là nhanh trôi màu chỉ giữ được màu từ 3 - 4 tiếng.

Với những ưu điểm của son dưỡng môi làm từ nguyên liệu thiên nhiên, có thể nhận thấy, sản phẩm sẽ phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của con người, bảo vệ tốt làn môi khi hoàn toàn không gây kích ứng, dị ứng da. Những nguyên liệu được lấy từ thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng. Đây là một sản phẩm được đánh giá cao tính sáng tạo và giá trị sử dụng.

Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4230489
Đang trực tuyến: 58