Sáng chế thiết bị chống trộm cho xe máy

Chỉ cần một sơ suất nhỏ của người sử dụng xe như để xe bên đường, để xe trong nhà không khóa cổng, hoặc quên rút chìa khóa xe thì kẻ gian có thể lấy xe chúng ta bất cứ lúc nào. Nếu không may xe máy chúng ta bị kẻ gian lấy cắp thì làm thể nào để có thể tìm lại được chiếc xe của mình?

Đề tài đạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018

 Lê Đình Phong và Nguyễn Tấn Tân, học sinh trường THCS Nguyễn Cư Trinh, thành phố Huế là nhóm tác giả của đề tài Lắp thiết bị định vị cho xe máy bằng điện thoại di động” chia sẻ:Hiện nay tình trạng trộm cắp xe máy ngày càng gia tăng và phương thức trộm cắp ngày càng tinh vi. Chỉ cần một sơ suất nhỏ của người sử dụng xe như để xe bên đường, để xe trong nhà không khóa cổng, hoặc quên rút chìa khóa xe thì kẻ gian có thể lấy xe chúng ta bất cứ lúc nào. Nếu không may xe máy chúng ta bị kẻ gian lấy cắp thì làm thể nào để có thể tìm lại được chiếc xe của mình? Thực tế đó đã thôi thúc chúng em thực hiện đề tài này. Mục đích của đề tài là để giúp cơ quan điều tra dễ dàng tìm kiếm những chiếc xe máy bị đánh cắp ; đồng thời giúp chủ phương tiện dễ dàng xác định vị trí của xe máy trong bãi xe rộng khi đi dự đám cưới, hội nghị, siêu thị…

 Nguyên lý hoạt động của thiết bị là :khi cần xác định vị trí của xe máy, ta chỉ cần lấy điện thoại A soạn tin theo cú pháp: tim_Sđt B và gửi đến tổng đài 9279, ngay sau đó tổng đài sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại A cho ta biết vị trí của điện thoại B tức là vị trí của xe máy chúng ta. Khi cần xác định vị trí của xe máy trong bãi rộng, ta chỉ cần lấy điện thoại A điện thoại đến điện thoại B, khi đó relay đóng mạch điện làm cho còi hú kêu và ta có thể xác định được vị trí của điện thoại B tức là vị trí của xe máy chúng ta.

 

Chỉ cần hai điện thoại dòng cơ bản sau khi đăng kí thành công gói cước mKids của mobifone chúng ta có thể biến nó trở thành một thiết bị định vị cho xe máy với phương châm:  đơn giản khi lắp đặt, dễ dàng khi sử dụng, cước phí duy trì thiết bị thấp.

Đề tài này được Hội đồng giám khảo và Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng lần thứ XI đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

 

                                                                                                         Giải pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3946841
Đang trực tuyến: 56