Sáng chế trà từ lá sen, cam thảo và hoa cúc

Đó là sản phẩm đạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế, lần thứ XI, năm 2018 của nhóm tác giả: Lê Quý Phước Nguyễn Nữ Diệu Linh, học sinh trường THCS Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Sản phẩm trà lá sen

Theo các tác giả, cây sen, hoa cúc và cây cam thảo đất là những nguyên liệu gần như có mặt ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam ta nói chung và quê hương Thừa Thiên Huế nói riêng. Chúng được coi như những đặc sản đặc của đất nước ta. Đồng thời, những công dụng mà chúng đem lại cũng rất lớn. Vì vậy tác giả muốn tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên ấy để tạo nên một loại trà hữu cơ hỗn hợp đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vừa có giá rẻ vừa dễ làm để tất cả mọi người đều có thể sử dụng được. Từ những lý do đó, “ Trà hỗn hợp từ nguyên liệu lá sen, hoa cúc và cây cam thảo ” ra đời với mong muốn phục vụ cho sức khỏe mọi người.

Cách chế biến như sau: Thu hái lấy lá sen, hoa cúc vàng , cây và rễ cam thảo đất rửa sạch. Làm héo lá sen hoa cúc và cây cam thảo đất để quá trình lên men ở các công đoạn tiếp theo dễ dàng hơn. Công đoạn này kéo dài 2- 3 ngày. Cắt - vò- nghiền lá sen và hoa cúc, cam thảo đất, đây là công đoạn tăng độ dập tế bào của lá, hoa làm cho toàn bộ khối lá, hoa được lên men đồng điều cùng một lúc ở cùng các điều kiện, thời gian như nhau, nhờ đó trà có tính đặc trưng nổi bật về hương vị và màu sắc của nước khi pha. Phơi, sấy khô lá sen, cam thảo đất và hoa cúc. Có thể cho hỗn hợp lá sen, hoa cúc và cam thảo đất vào chảo sao vàng hạ thổ. Khi phơi không bị quá khô, đảm bảo còn 15-20% độ ẩm để sao vàng hạ thổ. Khi sao tránh tình trạng ngoài khô bên trong vẫn ẩm để đảm bảo chất lượng và bảo quản được lâu. Về yêu cầu, phải sao đều, không cháy, độ ẩm còn lại 3- 5 %. Trộn tỉ lệ thích hợp cho mỗi gói trà 50g lá sen + 40g cam thảo đất + 10g hoa cúc.

Để kiểm chứng độ sạch và an toàn của trà hữu cơ hỗn hợp lá sen, cam thảo đất và hoa cúc, các tác giả đã đưa mẫu trà đến kiểm tra tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực  phẩm, sở Y tế Tỉnh Thừa Thiên Huế và nhận được kết quả kiểm nghiệm độc tố Aflatoxin tổng số và Aflatoxin B1 không phát hiện.

Khi dùng trà thì pha khoảng 5 - 7 gam trà với cùng khoảng 200ml – 300ml  nước sôi nóng. Có thể cho thêm khoảng 30ml mật ong vào trà và có thể cho thêm vài lát chanh để tăng thêm vị đậm đà của trà một ít vị ngọt của mật ong hòa quyện với một ít vị chua của chanh sẽ tạo nên một loại thức uống tuyệt vời.

 

 

                                                                                               Giải pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952230
Đang trực tuyến: 59