Sáng tạo của học sinh tiểu học biến bàn phím bỏ đi thành bản đồ Việt Nam

Từ bàn phím cũ bỏ đi em Mai Đăng Hải học sinh trường tiểu học Vinh Hà, huyện Phú Vang đã tạo ra được các sản phẩm hữu ích như đồng hồ, khung ảnh hay bản đồ Việt Nam làm đụng cụ học tập và sinh hoạt.

Mai Đăng Hải bên bộ sản phẩm của mình tại triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018

Đăng Hải hào hứng cho biết ý tưởng để làm ra bộ sản phẩm: “Bàn phím là một vật dụng phổ biến hiện nay mà người dùng nào cũng thấy nó quan trọng trong các bộ phận của máy vi tính. Nhưng khi nó bị hỏng thì mọi người thường bỏ đi. Bố em thường làm việc với máy tính và khi bàn phím hỏng bố em bỏ đi không dùng đến. Em thấy vậy nên nảy sinh ý tưởng là tại sao mình không tái chế lại nó, tại sao mình không làm nó có ích hơn khi bị bỏ đi. Vì thế em đã làm khung ảnh và sử dụng thêm 1 cái đồng hồ hỏng để làm cái đồng hồ đặt ở góc học tập của mình. Vừa qua liên đội phát động Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng cấp trường, em đã đưa ra ý tưởng và sản phẩm của mình và em được thầy cô hướng dẫn và thêm ý tưởng để làm ra Bản đồ Việt Nam từ bàn phím cũ. Tất cả được dính lại bằng keo 502”.

Để làm khung ảnh em lấy bìa thùng mì để làm khung, lấy các phím máy tính để làm viền, lấy bút bi cũ để làm giá đỡ. Có 2 kiểu đó là khung ngang và khung dọc. Sau khi xong em bỏ những cái hình ảnh mà mình thích vào và đặt ở bàn học và phòng khách của gia đình.

Để làm đồng hồ em lấy cái đồng hồ hỏng mặt kính, lấy các phím F1 đến F12 để làm các giờ của đồng hồ, lấy các phím khác để làm viền đồng hồ. Đồng hồ được đặt ở góc học tập để giúp em biết được thời gian và sắp xếp được thời gian hợp lý cho bản thân.

Còn đối với Bản đồ Việt nam, em lấy cái biển hiệu đã cũ của quán bố mẹ em để làm khung bản đồ. Lấy các phím máy tính để làm hình bản đồ, và một số màu để làm các nền. Xung quanh viền chữ S em lấy những phím số để tạo viền, bên trong lấy những phím chữ cái để xếp ra chữ Việt Nam, Hà Nội, Huế, Sài Gòn. Em lấy những phím chữ cái khác để đính tên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Vịnh Bắc Bộ, Côn Đảo, Đảo Phú Quốc và Biển Đông. Đặc biệt những phím Enter và End là hai địa đầu của tổ quốc là Hà Giang, Cà Mau. Còn lại. em lấy những phím khác để lấp đầy bản đồ. Em lấy những đèn nháy để bắt vào bản đồ để tạo màu sắc của bản đồ và phân biệt từng vùng miền, địa điểm cho rõ và sinh động hơn. Bản đồ này nó giúp em và các bạn biết về địa hình, lãnh thổ, lãnh hải của nước ta và vị trí địa lí vũng miền của nước ta.

Mỗi bạn học sinh tự tạo cho mình bản đồ Việt Nam giúp việc học tập liên quan đến bản đồ Việt Nam không còn xa lạ và làm khó đối với học sinh của chúng em. Nhưng quan trọng hơn khi một bản đồ, khung ảnh và đồng hồ mà tự tay mình làm ra và từ những đồ vật bỏ đi như bàn phím là rất hữu ích và tạo cho các bạn thói quen tái chế các vật dụng cũ bỏ đi thành những vất hữu ích. Qua đây giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn học sinh. 

Đinh Chung

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4434404
Đang trực tuyến: 38