Thang máy bán từ trường không dùng dây cáp ứng dụng ở hộ gia đình

Thang máy trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Trên thị trường có nhiều loại thang máy khác nhau. Tuy nhiên, những sản phẩm thang máy này đều có điểm chung đó là giá cả và chi phí lắp đặt, bảo hành rất cao. Vì vậy, chỉ có những cơ quan, doanh nghiệp hay hộ gia đình có kinh tế khá giả mới có thể lắp đặt được. Bên cạnh đó, những loại thang máy trên thị trường hiện nay còn một số nhược điểm như: đứt dây cáp khi sử dụng, mất điện không thể thoát ra ngoài…

Mô hình thang máy bán từ trường

Xuất phát từ thực tế đó, các em Trần Âu Gia Đạt và Lê Cao Minh Ngọc, học sinh trường THCS Thống Nhất, thành phố Huế đã thực hiện đề tài: “Thang máy bán từ trường không dùng dây cáp ứng dụng ở hộ gia đình”

 Các em cho biết: sản phẩm thang máy này hoạt động bằng cơ học, không dùng dây cáp mà sử dụng hệ thống moto sarvo cùng các bánh răng hộp số để chuyển động thẳng đứng nhằm khắc phục được nhược điểm của những thang máy hiện nay. 

Loại thang máy này là công nghệ mới, không dùng dây cáp có độ an toàn cao, chi phí rẻ, chỉ một diện tích mà sử dụng được hai loại cầu thang đó là thang máy và thang bộ để tiết kiệm không gian trong gia đình, giảm chi phí khi xây dựng, giảm sức lao động chân tay, phục vụ cho cuộc sống con người ngày một tiện ích, văn minh và hiện đại hơn.

Thang máy hoạt động bằng nguồn điện dân dụng gia đình điện áp 220V. Khi cắm adaptor vào nguồn điện 220V, qua bộ biến đổi này cho ra điện áp 12V để cung cấp điện cho thang máy. Ở thang máy có bộ phận lấy điện từ hai thanh nhôm hoặc đồng dẫn điện theo dạng trụ đứng, dòng điện sẽ vào thang máy rồi qua 1 bộ điều khiển công tắc. Khi đóng điện, dòng điện sẽ chạy đến moto sarvo để khởi động thang máy đến vị trí cần đến. Người vận hành chọn chế độ cho thang máy lên xuống theo phương thẳng đứng. Ở dưới đáy thùng thang máy có gắn nam châm điện để thang máy tiếp đất cho êm và không gây tiếng ồn.

Khi vào thang máy, người vận hành chỉ việc ấn nút chọn tầng muốn lên. Khi thang máy nhận lệnh thì các cửa an toàn đều đóng và thang máy bắt đầu khởi động cho đến tầng đã chọn. Khi có sự cố mất điện hay hỏng hóc khác, người đi thang máy cầm cần vặn vô lăng để di chuyển thang máy đến vị trí có cửa thoát hiểm và ra ngoài. Thang máy có lắp thêm cầu thang bộ để khi cần có thể sử dụng.

Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI đánh giá cao tính mới và tính sáng tạo của đề tài.

 Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4358014
Đang trực tuyến: 39