Thiết kế, chế tạo hệ thống thắng xe thông minh

Em Nguyễn Cao Diên Khang, học sinh trường THCS Nguyễn Chí Diễu, thành phố Huế, tác giả của đề tài cho biết: Trong cuộc sống, tham gia giao thông là việc làm thường xuyên của tất cả mọi người. Vì vậy, đảm bảo an toàn trong giao thông là vấn đề rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh số vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng.

Mô hình hệ thông thắng xe thông minh

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và một trong những nguyên nhân là do thắng gấp ở những đoạn đường dốc, đường trơn hoặc những khúc cua gấp trong quá trình lưu thông. Trước thực tế trên, em đã nung nấu ý tưởng “Thiết kế, chế tạo hệ thống thắng xe thông minh” hướng đến việc tìm ra một thiết bị mạch điện tử tương đối đơn giản nhưng hiệu quả để thắng xe an toàn, góp phần hạn chế các tai nạn giao thông đáng tiếc.   

Hệ thống thắng xe thông minh gồm 3 bộ phận:

1-    Mạch cảm biến gia tốc: Có nhiệm vụ thu thập các giá trị góc nghiêng của xe rồi gửi đến mạch xử lý thông tin.

2-    Mạch xử lí thông tin: Nhận và xử lí các giá trị do mạch cảm biến đưa vào để xuất thông tin giải quyết phù hợp qua mạch vận hành thắng xe.

3-    Mạch vận hành thắng xe : Nhận và áp dụng các giá trị mà mạch xử lí  thông tin gửi đến các thắng xe để cho phép kích hoạt thắng xe phù hợp và ngăn chặn thắng xe không phù hợp.

Khi xe đang vận hành, phương của xe vuông góc với mặt đường, cảm biến gia tốc đo độ nghiêng xuất tín hiệu đến đồng thời cả hai thắng xe. Lúc này, nếu thắng xe, cả hai thắng sẽ đồng thời vận hành cùng lúc. Khi xe đang vận hành chuyển hướng, phương xe sẽ không vuông góc với mặt đường (nghiêng sang trái hoặc phải), cảm biến gia tốc đo độ nghiêng xuất tín hiệu đến thắng sau. Lúc này, nếu thắng xe, chỉ có thắng sau vận hành. Tương tự, khi xe lên dốc, phương xe nghiêng về phía sau, cảm biến gia tốc đo độ nghiêng xuất tín hiệu đến thắng trước. Lúc này, nếu thắng xe, chỉ có thắng trước vận hành. Khi xe xuống dốc, phương xe nghiêng về phía trước, cảm biến gia tốc đo độ nghiêng của xe xuất tín hiệu đến thắng sau. Lúc này nếu thắng xe, chỉ có thắng sau vận hành.

Sáng chế này áp dụng chủ yếu cho phương tiện giao thông thông dụng hiện nay của học sinh, đó là xe đạp điện, xe máy điện, giúp giảm thiểu tai nạn khi tham gia giao thông. Sáng chế này cũng có thể tăng cường thêm một số chức năng như tạo tần số lực thắng liên tiếp trong việc chống trượt cho xe máy. Đồng thời cũng có thể áp dụng để đóng ngắt tự động các thiết bị theo các mục đích sử dụng khác nhau, đảm bảo an toàn cho người sử dụng các thiết bị dân dụng hàng ngày như: quạt điện, các thiết bị nhà bếp…

Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng lần thứ XI đánh giá cao tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng của đề tài này.

 

Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982153
Đang trực tuyến: 50