Tiết kiệm điện thông minh dành cho trường học

Em học sinh tiểu học đã chế tạo thành công hệ thống điện thông minh dành cho trường học. Hệ thống tự động bật đèn khi có người vào phòng và tắt đèn khi học sinh ra hết. Ngoài ra hệ thống còn hiển thị số học sinh trong phòng giúp giáo viên kiểm soát số lượng học sinh trong lớp và tự động đóng/tắt nguồn điện hành lang khi trời tối/sáng.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh trường Tiểu học số 2 Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tác giả của đề tài cho biết:Qúa trình đi học ở trường, em thấy đầu giờ khi các bạn chưa vào lớp, hay khi đã hết giờ học, các bạn đã ra hết khỏi phòng rồi, mà đèn trong phòng học vẫn còn sáng, quạt vẫn còn chạy do các bạn ra sau cùng quên tắt điện và quạt. Cũng có nhiều lúc em nhìn thấy, ban ngày mà đèn hành lang vẫn còn sáng do bác bảo vệ trường quên tắt đèn hành lang, như vây thì rất lãng phí điện. Từ đó em luôn trăn trở và nảy sinh ý tưởng tìm cách nào đó để tiết kiệm điện tối đa trong các trường học. Được sự giúp đỡ của thầy cô và ba mẹ, em đã hoàn thành đề tài “Tiết kiệm điện thông minh dành cho trường học”.

Nguyên lý vận hành của hệ thống là: mạch điện tử điều khiển tự động đóng nguồn điện khi có người vào phòng học và ngắt nguồn điện khi mọi người ra khỏi phòng. Khi có người đi vào, cảm biến hồng ngoại lắp ở cửa ra vào sẽ nhận tín hiệu, rồi gửi đến vi mạch điều khiển, vi mạch này điều khiển rơle đóng điện, cấp nguồn vào phòng học, cô thầy giáo sử dụng điện trong phòng bình thường, lúc này cảm biến vẫn tiếp tục đếm cộng người đi vào lớp và hiển thị số người hiện có trong lớp lên đồng hồ bố trí trên bàn thầy cô. Khi tan học, mọi người lần lượt ra khỏi lớp thì mạch điện tử tự động đếm trừ nhờ cảm biến hồng ngoại, lúc trong phòng hết người thì rơle ngắt nguồn điện trong phòng học.

Mạch điện tử điều khiển đèn hành lang tự sáng khi trời tối, tự tắt khi trời sáng. Mạch này tận dụng lại mạch đèn ngủ hỏng sử dụng đèn led 12volt, cải tiến thành mạch dùng điện 220volt chiếu sáng hành lang phục vụ cho các cơ quan, trường học và các hộ gia đình. Nhờ cảm biến ánh sáng thu nhận tín hiệu trời sáng hoặc tối rồi gửi thông tin đến mạch điều khiển để tự đóng, mở đèn hành lang nhằm tiết kiệm điện.

Việc điều khiển tự động đóng ngắt nguồn điện khi có người ra vào phòng học vừa giúp cho các trường học giảm chi phí tiền điện, vừa giúp cho thầy cô giáo biết được số người trong phòng học và còn có tác dụng giúp cho người bảo vệ trường có thể phát hiện có người đột nhập vào phòng học ban đêm. Hệ thống đèn hành lang tự sáng khi trời tối và ngắt khi trời sáng có thể kết hợp để điều khiển các camera chống trộm (tự động bật camera khi trời tối và tắt khi trời sáng).

Đề tài này được Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018 đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

 

                                                                                               Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952780
Đang trực tuyến: 65