Nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Sáng 26/8, tại hội trường Full House, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Diễn đàn khoa học và công nghệ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực tiếp cận Cuộc cách mạng công nghệ 4.0”. Ông Lê Trường Lưu - UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đoàn Thị Thanh Huyền - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục an toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ; các diễn giả: TS. Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, diễn giả Nguyễn Chí Thành, thành viên Hội đồng Khởi nghiệp quốc gia; đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, trường học và gần 500 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đến dự.

 

Tại diễn đàn, nhiều nội dung thiết thực về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đã được các chuyên gia, các diễn giả đưa ra thuyết trình và trao đổi, như: Tiếp cận cuộc CMCN 4.0: những tác động và giải pháp của TS. Đàm Bạch Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ); Chuyên đề Cuộc CMCN 4.0: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam của PGS. TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong xu thế CMCN 4.0 của Diễn giả Nguyễn Chí Thành – Thành viên Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia.

TS. Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ tại diễn đàn

Theo TS. Đàm Bạch Dương, cuộc CMCN 4.0 đang xóa tan khoảng cách giữa thế giới thực với thế giới ảo thông qua các công nghệ tiên tiến, sự đổi mới, sáng tạo không ngừng. Nếu trước đây phải mất gần một thế kỷ để chuyển từ cuộc cách mạng công nghiệp cũ sang cuộc cách mạng công nghiệp mới, thì CMCN 4.0 xuất hiện chỉ sau cuộc CMCN lần thứ 3 chưa đầy nửa thế kỷ. Mức độ ảnh hưởng, lan tỏa của cuộc cách mạng này diễn ra trên quy mô toàn cầu, với tốc độ nhanh hơn những gì đã xảy ra từ trước đến nay và dự báo sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới.

CMCN 4.0 dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; với những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn như: công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, robot… Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, viễn cảnh các nhà máy thông minh trong đó các máy móc được kết nối internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định sẽ không còn xa. Có thể thấy, cuộc CMCN 4.0 tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội như: công nghiệp, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, lao động, việc làm, giao thông vận tải, dệt may, du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo đến doanh nghiệp và các địa phương.

Diễn giả Nguyễn Chí Thành – thành viên Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia 

Chia sẻ về xu thế của cuộc CMCN 4.0 đối với phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, diễn giả Nguyễn Chí Thành – thành viên Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia cho biết, Thừa Thiên Huế có nhiều doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Để tiếp cận cuộc CMCN 4.0, các doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới sáng tạo, kết nối…Đổi mới sáng tạo từ trong suy nghĩ việc làm của người lãnh đạo, tạo ra những mô hình mới kinh doanh, tạo ra các sản phẩm nhu cầu thực tế của khách hàng không sa vào số đông; các doanh nghiệp luôn phải săn tìm ý tưởng kinh doanh mới dù chỉ là rất nhỏ… Ngoài ra, các doanh nghiệp Huế cần phải đầu tư máy móc công nghệ hiện đại đi kèm với đào tạo nâng cao kỹ năng của nhân viên, lao động để tối ưu hóa trong chi phí sản xuất. Sản phẩm hay dịch vụ trong cuộc CMCN 4.0 sẽ được sản xuất cung cấp mang tính tự động hóa cao và khả năng sản xuất hàng loạt một cách thông minh…  Các doanh nghiệp đang hoạt động tại Huế có hiệu quả sẽ lên kế hoạch lập ra các nhóm khởi nghiệp bên trong doanh nghiệp của mình bằng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trích từ quỹ tái đầu tư của doanh nghiệp hoặc các nguồn khác để kích hoạt ý tưởng sáng tạo và cho ra lò những startup thành công trong tương lai.

PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn

PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khi nói về cuộc CMCN 4.0 thì cho rằng, hơn 40 năm sau giải phóng, Việt Nam đã có 2 lần nghiêm túc với những công cuộc ‘đón đầu thế giới’, mỗi công cuộc cách nhau 20 năm, với hàng tá cơ hội mà chúng ta nghĩ rằng có thể biến Việt Nam thành một con rồng về kinh tế. Kết quả thu được, Việt Nam có được không gì hơn chỉ là sự hô hào và rồi là cảm giác tiếc nuối vì bị bỏ lại…

Viện trưởng Viện kinh tế giải thích: tất cả đều đến từ một đặc điểm cố hữu của Việt Nam là tiếp cận với thứ mới rất nhanh, nhưng “chúng ta chỉ hô hào đón đầu, đón xong thì lại đứng lại để người khác đi lên”. Cũng nhiều khi Việt Nam cũng có thể đi trước thời đại, tuy nhiên lúc đó “chúng ta lại quá hãnh diện mà dừng lại không phát triển tiếp, rút cục lại bị bỏ lại”. Chìa khóa ở đây cho mỗi công cuộc đổi mới phải là sự kiên trì theo đuổi đến cùng, cùng với một tư tưởng luôn luôn nhất quán.

PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Thừa Thiên Huế cần phải đặt chiến lược phát triển khoa học công nghệ trong trục của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội; bên cạnh đó cần cởi bỏ những trói buộc đối với doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh phát triển; đổi mới và cải cách giáo dục đào tạo theo nguyên lý thị trường; chiến lược mở cửa hội nhập quốc tế, đẩy mạnh liên kết giữa khu vực trong nước và khu vực FDI; Thừa Thiên Huế cũng phải xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải bằng lực lượng doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt  Thừa Thiên Huế phải có chương trình riêng cho phát triển doanh nghiệp, ưu tiên phát triển doanh nghiệp lớn, có như vậy mới tạo sức bật lớn trong ứng dụng KHCN của cuộc CMCN 4.0, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

TS. Dương Tuấn Anh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu các kiến, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp

Ông Trương Công Nam – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế phát biểu, trao đổi tại diễn đàn

Ông Cung Trọng Cường – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế trao đổi, đề xuất các giải pháp tiếp cận cuộc CMCN 4.0

Tại diễn đàn, TS. Dương Tuấn Anh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày một số kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó tập trung vào các vấn đề: doanh nghiệp cần làm gì để tiếp cận cuộc CMCN 4.0; các giải pháp nào cụ thể và phù hợp để doanh nghiệp Thừa Thiên Huế phát triển thành “doanh nghiệp số”; các cơ chế, chính sách của nhà nước đối với các doanh nghiệp muốn đầu tư phương tiện và đào tạo định hướng cuộc CMCN 4.0; Tỉnh đã có những kế hoạch đối phó với những thách thức từ cuộc CMCN 4.0 chưa?.

Đ/c Nguyễn Văn Cao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại diễn đàn

Những nội dung được đưa ra tại diễn đàn đã thực sự thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, lãnh đạo tỉnh, các ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cũng tại diễn đàn, nhiều kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra trao đổi, thảo luận.

Phát biểu và giải đáp một số kiến nghị của các doanh nghiệp, đ/c Nguyễn Văn Cao  thông tin, hiện nay, Thừa Thiên Huế đang xây dựng kế hoạch, chiến lược tổng thể nhằm thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mà trọng tâm là tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược liệu; xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh; xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù trong đầu tư và phát triển các thiết chế khoa học công nghệ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, hiện nay cuộc CMCN 4.0 đang khởi phát. Để tiếp cận CMCN 4.0 đi vào từng ngành, từng lĩnh vực trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh đang bám sát chủ trương của Chính phủ, bộ, ngành trung ương và cam kết luôn đồng hành, lắng nghe, gặp gỡ, kịp thời trao đổi tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để hình thành và phát triển các loại hình sản xuất kinh doanh có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới”.

Diễn đàn được tổ chức đã nâng cao nhận thức của mọi người về CMCN 4.0, về đổi mới sáng tạo, cải tiến kỹ thuật nhằm thích ứng với cuộc cách mạng này. Thông qua diễn đàn cũng truyền đạt những kiến thức cơ bản, tạo kênh đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia với các ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về các nội dung liên quan.

Doãn Quan

Người cập nhật:
Các bài viết khác:
 

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4395576
Đang trực tuyến: 48