Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Người tâm huyết với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Huế

TS. Phan Thanh Hải là một trong 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ II, năm 2018 vừa được tôn vinh. là người đã giành hết tâm huyết cho việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo tồn di sản văn hóa Huế, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế trở thành “Một điểm đến 5 di sản”.

TS. Phan Thanh Hải là một trong 17 trí thức KHCN tiêu biểu năm 2018

Ông hiện là ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.  Với cương vị là Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, TS. Phan Thanh Hải đã có những đóng góp cho việc bảo tôn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử trên mãnh đất Cố đô, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Vừa là người quản lý, vừa là nhà nghiên cứu khoa học, TS. Phan Thanh Hải  đã cùng với đội ngũ nghiên cứu khoa học của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khẳng định được vị thế về công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo tồn di tích; đóng góp sự trưởng thành của đội ngũ nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của Trung tâm đã thật sự đảm đương, gánh vác được nhiệm vụ bảo tồn, trùng tu di tích trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; lực lượng cán bộ nghiên cứu khoa học đã thể hiện vai trò tham gia tư vấn khoa học và giám sát các dự án tu bổ di tích, tham gia thẩm định các dự án, các đề tài nghiên cứu khoa học của các đơn vị tư vấn và của các phòng ban đơn vị như: Dự án trùng tu lăng Đồng Khánh, dự án trùng tu Hiển Đức Môn - lăng Minh Mạng, Lầu Tứ Phương Vô Sự, các cổng Kinh Thành, dự án hồ sơ Thái Bình Cổ Nhạc,…

TS. Phan Thanh Hải chia sẻ: Với trách nhiệm Giám đốc Trung tâm được phân công trực tiếp chỉ đạo công tác nghiên cứu khoa học và hướng dẫn, công tác bảo tàng, công tác bảo tồn văn hóa phi vật thể, bản thân luôn cố gắng bám sát tình hình thực tế và có sự chỉ đạo kịp thời và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bản thân đã chỉ đạo triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về lễ hội Cung đình, Âm nhạc Cung đình,…tổ chức biểu diễn, quảng bá hình ảnh của văn hóa Huế trên trường quốc tế, về văn hóa phi vật thể, văn hóa vật thể của Quần thể kiến trúc nghệ thuật Cố đô Huế, là 02 di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” và Huế trở thành “Một điểm đến 5 di sản”, đó là: Quần thể di tích cố đô Huế (1993- di sản vật thể); Nhã nhạc- âm nhạc cung đình Việt Nam (2003- di sản phi vật thể); Mộc bản triều Nguyễn (2009- di sản tư liệu); Châu bản triều Nguyễn (2014-di sản tư liệu); và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016- di sản tư liệu).

Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu và kết quả triển khai áp dụng mang đã lại hiệu quả của TS. Phan Thanh Hải có thể kể đến đó là: đề tài Hồ sơ di tích Phủ Nội Vụ; Khảo cổ học di tích Vườn Thiệu Phương; Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý bảo tồn di tích lăng Minh mạng; Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý lễ hội cung đình Huế; Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lần Tàng thơ; Thơ văn kiến trúc cung đình Huế và nhiều công trình nghiên cứu khác đang được triển khai ứng dụng tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Những công trình nghiên này đã trao 01 giải nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh năm 2014, 2016 và Giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017

Với những cống hiến của mình, TS. Phan Thanh Hải đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý động viên khác.

Trí Huế

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982114
Đang trực tuyến: 47