Trí thức trẻ phải chủ động, sáng tạo

Diễn đàn trí thức trẻ nghiên cứu và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tổ chức ngày 4/12 chỉ rõ, trí thức trẻ phải chủ động nắm bắt cơ hội khởi nghiệp thời cách mạng 4.0. Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 200 sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp, lãnh đạo các sở ban ngành, trung tâm khởi nghiệp trên địa bàn tham dự.

Thời điểm vàng khởi nghiệp

Theo TS. Nguyễn Hữu Chúc, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, đặc trưng của cách mạng 4.0 là sự kết hợp giữa hệ thống thực với thế giới ảo; quy mô và tốc độ phát triển của công nghệ 4.0 theo cấp độ số nhân, trên cơ sở hạ tầng internet ngày càng phát triển, hiệu lực của các hiệp định thương mại thế hệ mới. Cách mạng 4.0 đã tác động mạnh mẽ và toàn diện đến thế giới. Thị trường lao động ngày càng phân hóa theo 2 nhóm kỹ năng thấp/lương thấp và kỹ năng cao/lương cao; tạo ra các sản phẩm và dịch vụ với chi phí thấp phục vụ người tiêu dùng làm sâu sắc hơn bất bình đẳng xã hội, kéo theo hàng loạt những biến động lớn về kinh tế, chính trị. Các dịch vụ đều có thể thực hiện từ xa nhưng cũng đặt ra các vấn đề đi kèm như: bảo mật, đảm bảo an ninh mạng.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại và Dịch vụ Xưa chia sẻ: Quá trình khởi nghiệp, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam từ các nước châu Á khác đều có các hệ thống xúc tiến thương mại tiên tiến hơn. Họ có các hội chợ triển lãm quốc tế quan trọng, các hệ thống thông tin tốt hơn, thu hút được nhiều khách quốc tế hơn, tổ chức tham gia hội chợ thương mại ở nước ngoài cũng hiệu quả hơn. Việc chọn lập cơ sở ở Huế là đi ngược lại nguyên tắc giảm thiểu rủi ro đối với một thương vụ đầu tư do thời tiết, khí hậu và các yếu tố khác. Chưa nói, đối tượng hợp tác chưa quen với phương thức làm việc mới, dẫn đến tiến độ công việc vẫn chưa đạt yêu cầu.

Tại diễn đàn này, nhiều sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp chia sẻ nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, khó khăn lớn nhất là quá trình tiếp cận với hệ thống pháp lý, nguồn vốn và chính sách hỗ trợ của tỉnh trong khởi nghiệp. Các rào cản từ gia đình, xã hội, ngôn ngữ đến khả năng tiếp cận thông tin thị trường, đối tác cũng khiến các bạn trẻ gặp không ít khó khăn

Giám đốc Đại học Huế, PGS. TS. Nguyễn Quang Linh chia sẻ: Bây giờ là thời điểm vàng, cơ hội thuận lợi để các bạn trẻ lựa chọn con đường khởi nghiệp sáng tạo. Thời đại công nghệ thông tin cho phép mỗi người có thể khởi nghiệp với kiến thức mình đang có với sự hỗ trợ của các công cụ máy tính đơn giản. Tài chính không phải là vướng mắc lớn nhất mà vướng mắc lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp là tinh thần, thái độ làm việc. Thực tế, nhiều bạn vẫn chưa định hướng được tương lai khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay còn ảo tưởng về sự thành công dẫn đến đầu tư công sức sai, thiếu sự quan sát và làm theo từng bước một cách nghiêm túc.

Đồng hành

Thừa Thiên Huế có đội ngũ trí thức đông đảo xếp thứ 3 cả nước với hơn 40 nghìn người có trình độ từ cao đẳng trở lên; đa dạng về ngành nghề đào tạo. Số lượng trí thức có học hàm, học vị cao tăng nhanh, có trên 250 giáo sư, phó giáo sư, hơn 550 tiến sĩ, gần 1.000 thạc sĩ và một lực lượng hùng hậu cử nhân, kỹ sư đang công tác và sinh sống. Tuy nhiên, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn chưa tương xứng; nguyên nhân một phần là do các bạn trẻ chưa phát huy tính chủ động trong định hướng tương lai cho bản thân.

TS. Nguyễn Hữu Chúc thông tin, theo từng năm dưới tác động của cuộc cách mạng 4.0, các kỹ năng cần thiết khởi nghiệp có những thay đổi. Trong đó, kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo được xem là những kỹ năng hàng đầu giúp các bạn hiểu, logic các vấn đề để từ đó kết nối chúng lại và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp chúng ta truyền đạt một cách chính xác thông tin cũng như quan điểm của mình, đồng thời hiểu rõ đồng nghiệp, khách hàng nâng cao hiệu quả làm việc. Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập thì kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố cần thiết vì trong bất cứ môi trường nào cũng cần sức mạnh của tập thể.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong kỹ năng khởi nghiệp thời cách mạng 4.0 là trí tuệ cảm xúc được đánh giá rất cao vì khả năng nhận biết và thấu hiểu cảm xúc của đối phương, điều khiển cảm xúc của chính mình sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Giải đáp cho những thắc mắc, khó khăn của các bạn trẻ khởi nghiệp, ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng chia sẻ: Tỉnh đã có chủ trương xây dựng khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đồng bộ, hiện đại để hỗ trợ văn phòng làm việc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, UBND tỉnh còn có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ một phần kinh phí cho doanh nghiệp đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp, marketing, quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Các bạn trẻ khi có ý tưởng khởi nghiệp nên tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để tiếp cận với các nguồn thông tin, nhận được hỗ trợ của tỉnh và có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ và các Trung tâm khởi nghiệp là các đầu mối thông tin quan trọng đồng hành cùng các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Doãn Quan

 

Người cập nhật:
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4230506
Đang trực tuyến: 33