Nghiên cứu đặc điểm và hiệu quả điều trị tăng kali máu bằng terbutaline sulfate phối hợp insulinvà glucose ưu trương ở bệnh nhân suy thận mạn

Tăng kali máu là một biến chứng hay gặp ở bệnh nhân suy thận mạn, gây ra nhiều triệu chứng và có thể tử vong nếu điều trị không kịp thời. các phương pháp điều trị tăng kali máu từ trước đến nay ít có sự thay đổi. Trước thực tế đó, ThS. Đinh Thị Minh Hảo và nhóm các nhà khoa học tại bệnh viện Trung Ương Huế đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm và hiệu quả điều trị tăng kali máu bằng terbutaline sulfate phối hợp insulinvà glucose ưu trương ở bệnh nhân suy thận mạn”.

Đề tài này lợi dụng tác dụng phụ làm hạ kali máu của nhóm kích thích beta giao cảm là terbutaline sulfate để phối hợp với insulin nhanh làm giúp làm hạ kali máu hiệu quả hơn, thiết thực trong điều trị tăng kali máu ở bệnh nhân suy thận mạn.

Nội dung chính của đề tài bao gồm: Lựa chọn bệnh nhân suy thận mạn có tăng kali máu, điều trị hạ kali bằng phương pháp nghiên cứu, sau đó xét nghiệm, theo dõi và đánh giá; Khảo sát triệu chứng của tăng kali máu; Đánh giá hiệu quả và tính an toàn phương pháp hạ kali máu bằng terbutaline sulfate phối hợp với insulin nhanh và glucose ưu trương.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu lợi dung tác dụng hạ kali máu của nhóm kích thích beta để làm hạ kali máu ở bệnh nhân suy thận mạn, chủ yếu là salbutamol. Ở Việt Nam, năm 2011 cũng có các nghiên cứu của nhóm tác giả tại bệnh viện Nhi Trung ương khi phối hợp insulin với salbutamol để làm hạ kali máu, nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào sử dụng terbutaline sulfate phối hợp insulin để làm hạ kali máu. Nhơt tác dụng hạ kali máu sâu hơn, nhanh và bền vững hơn nên khi sử dụng phối hợp insulin và terbutaline có thể cải thiện triệu chứng của bệnh nhân, giảm thiểu các can thiệp sâu hơn như lọc máu khi kali máu tăng quá cao. Nhờ vậy giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Terbutaline sulfate dưới dạng biệt dược bricanyl ống khá dễ mua, dễ bảo quản, giá thành không quá cao. Phương pháp và thuốc sử dụng đơn giản nên dễ thực hiện, có khả năng áp dụng tại tất cả các tuyến bệnh viện trên phạm vi toàn quốc. Ban Tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng của đề tài này.

                                                                                                                                                                     

                                                                                                                                                                      Huệ Nhân

Người cập nhật:
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3892207
Đang trực tuyến: 58