Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật can thiệp trong điều trị bệnh nhân có tổn thương động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một bệnh thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, bệnh động mạch vành ngày càng phổ biến và đã trở thành một vấn đề thời sự. Do tính chất phổ biến và nghiêm trọng của bệnh mà trong nước cũng như trên thế giới đã có nhiều công trình đi sâu nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh, yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành để tìm ra hướng chẩn đoán, điều trị và dự phòng tối ưu cho bệnh này. Tại Huế, kỹ thuật này được triển khai từ năm 1998, TS.BS. Hồ Anh Bình cùng TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật can thiệp trong điều trị bệnh nhân có tổn thương động mạch vành tại bệnh viện Trung Ương Huế” nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp can thiệp động mạch vành trên thực tế lâm sàng.

Nội dung của đề tài bao gồm: Khảo sát biểu hiện lâm sàng và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở các bệnh nhân bị động mạch vành; Khảo sát đặc điểm và các hình thái tổn thương động mạch vành; Đánh giá hiệu quả điều trị và mức độ an toàn của phương pháp can thiệp động mạch vành qua da ở bệnh nhân động mạch vành.

Kết quả đề tài cho thấy đặc điểm biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng cũng như các yếu tố nguy cơ xuất hiện trên bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật can thiệp động mạch vành. Đây là đề tài có số lượng bệnh nhân lớn nhất, với 1711 bệnh nhân, được thực hiện can thiệp động mạch vành một cách bài bản, có hệ thống và được theo dõi kỹ càng sau can thiệp. Từ đó đề tài đã cung cấp những kinh nghiệm rất quí báu cho các bác sỹ không những ở Thừa Thiên Huế mà trong cả nước khi tiến hành kỹ thuật can thiệp động mạch vành. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn được thực hiện bằng đường vào động mạch đùi, hoặc động mạch quay, dưới hệ thống máy DSA hiện đại. Bệnh nhân được can thiệp nong, đặt stent động mạch vành để điều trị bệnh tổn thương động mạch vành, nhồi máu cơ tim. Đó là những bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Nếu không thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân phải chịu đựng một cuộc đại phẩu tim hở để bắc cầu nối động mạch vành. Khi so sánh với kỹ thuật tim hở thì kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da sẽ giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, một số bệnh nhân có thể ra viện ngay ngày hôm sau ( kỹ thuật tim hở phải nằm viện từ 7-10 ngày).

Kỹ thuật này là xu hướng tất yếu trong điều trị bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim trên thế giới. Việc áp dụng thành công kỹ thuật này giúp chúng ta tiệm cận với nền y học tiên tiến của thế giới. Việc áp dụng thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da tại bệnh viện Trung Ương Huế đem lại cơ hội cứu sống cho hàng ngàn bệnh nhân ở miển Trung và Tây nguyên. Kỹ thuật này được các nhà khoa học ở bệnh viện Trung Ương Huế đã và đang chuyển giao cho một số bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh như: bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, bệnh viên Trung Ương Việt Nam – Cu Ba, bệnh viện Đa khoa Quảng Trị.

Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII đã đánh giá cao những đóng góp về mặt khoa học và hiệu quả của đề tài này.

 

                                                                                                                                                            Huệ Tâm

 

Người cập nhật:
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3946837
Đang trực tuyến: 56