Chính sách “Đóng cửa” và “Mở cửa” của các quốc gia Đông Nam Á từ cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX và kinh nghiệm cho Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cường hiểu biết, hội nhập khu vực, tiến tới xây dựng cộng đồng ASEAN, thời gian gần đây, nhiều nhà khoa học đã đẩy mạnh nghiên cứu lịch sử Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, nhiều vấn đề của lịch sử Đông Nam Á đã và đang được đào sâu nghiên cứu hoặc được nhìn nhận lại một cách khách quan, khoa học, trong đó có quan hệ giữa các nước Đông Nam Á với phương Tây. PGS.TS Đặng Văn Chương và các cộng sự tại trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã thực hiện đề tài: “Chính sách “Đóng cửa” và “Mở cửa” của các quốc gia Đông Nam Á từ cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX và kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, các nước phương Tây như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Anh, Pháp, Mỹ… đã từng bước xâm nhập, xâm chiếm lãnh thổ và mở rộng quyền lực ở Đông Nam Á. Họ đã tiến hành các hoạt động ngoại giao, truyền giáo, kinh tế, phát triển thương mại, giáo dục… Những hoạt động này thường gắn với những yêu sách và đảm bảo quyền lợi của họ trên nhiều lĩnh vực ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình xâm nhập và xâm chiếm đó cũng mang lại cho các nước Đông Nam Á những nét mới về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục… Mặt khác quá trình đó cũng đặt ra nhiều thách thức to lớn đối với các nước Đông Nam Á, nhất là vấn đề độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, hay vấn đề bảo vệ giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đứng trước sự “gõ cửa” và áp lực từ các cường quốc phương Tây, các nước Đông Nam Á đã có thái độ, phương thức ứng xử khác nhau xung quanh hai vấn đề mà buộc họ phải lựa chọn là “mở cửa” hay “đóng cửa” đất nước. Từ thực tiễn tiếp cận và nghiên cứu vấn đề “mở cửa” và “đóng cửa” của một số quốc gia Đông Nam Á từ cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng vấn đề này được thể hiện theo hai nhóm nước: nhóm nước theo khuynh hướng “mở cửa” gồm: Philippines, Malaysia, Thái Lan; nhóm nước theo khuynh hướng “đóng cửa” gồm: Việt Nam và các nước còn lại.

Các nội dung chính của đề tài gồm: Bối cảnh quốc tế tác động đến chính sách “đóng cửa” và “mở cửa” của các nước Đông Nam Á từ cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX.; Chính sách “đóng cửa” và “mở cửa” của Philippines và Malaysia từ cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX; Chính sách “mở cửa” và “đóng cửa” của Thái Lan và Việt Nam từ cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX; Đặc điểm hệ quả của chính sách “mở cửa” và “đóng cửa” ở Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam từ cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX và kinh nghiêm cho Việt trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Đề tài này là rất mới về hướng nghiên cứu. Dựa trên cơ sở lý thuyết, nguồn tư liệu phong phú và phương pháp nghiên cứu phù hợp, các nhà khoa học đã chỉ ra mốc thới gian đóng cửa, mở cửa ở Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, đưa ra một số khái niệm để chỉ tính chất, mức độ của vấn đề đóng cửa và mở cửa. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích, lý giải về chính sách, nêu lên các đặc điểm, hệ quả, nhận xét khoa học phù hợp với nội dung đề tài. Kết quả nghiên cứu đã được Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép và xuất bản 1000 bản sách. Công trình là tài liệu tham khảo bổ ích cho sinh viên, học sinh, nhà nghiên cứu quan tâm về lịch sử đối ngoại các nước Đông Nam Á trong các thế kỷ XVIII, XIX. Kết quả của đề tài nghiên cứu đã được xây dựng thành chuyên đề giảng dạy ở bậc đại học và sau đại học tại trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. Kết quả này có khả năng áp dụng cho tất cả các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

                                                              Giải Pháp

Người cập nhật:
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3895421
Đang trực tuyến: 77