Khai thác thiết bị, đồ dùng dạy học tự tạo môn công nghệ ở trường trung học cơ sở

Vấn đề khai thác, sử dung thiết bị thí nghiệm và đồ dùng dạy học có hiệu quả vẫn luôn là vấn đề khó khăn của giáo viên, nhất là đối với môn công nghệ. Vì vậy, việc nghiên cứu, khai thác thiết bị, đồ dùng dạy học tự tạo hỗ trợ tổ chức dạy học nhóm ở trường trung học cơ sở là vấn đề rất cần thiết. Trước thực tế đó, TS. Nguyễn Viết Thanh Minh và ThS. Trương Thị Diệu Hoa, trường Cao Đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, khai thác thiết bị , đồ dùng dạy học tự tạo môn công nghệ nhằm hỗ trợ tổ chức dạy học nhóm ở trường trung học cơ sở”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh GS.TS. Trần Hữu Dàng trao giải Nhì cho TS. Nguyễn Viết Thanh Minh

Các nội dung chính của đề tài gồm: Điều tra thực trạng của việc sử dung các thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học tự tạo môn công nghệ ở các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghiên cứu lý luận, phân tích chương trình môn công nghệ và phương pháp dạy học nhóm ở trường trung học cơ sở; Nghiên cứu tự tạo các thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học môn công nghệ ở trường trung học cơ sở; Vận dụng các thiết bị tự tạo vào dạy học nhóm một số bài cụ thể nhằm tích cực hóa hoạt động nhận thức trong dạy học môn công nghệ. Thực nghiệm sư phạm để có đánh giá chính xác về vấn đề nghiên cứu trong dạy học nói chung và dạy học môn công nghệ ở trường trung học cơ sở.

Kết quả của đề tài đã đề xuất được quy trình khai thác, sử dụng thiết bị thí nghiệm, đồ dùng tự tạo trong dạy học nhóm. Đây là một đóng góp mới trong lý luận dạy học. Đề tài cũng đã chế tạo 15 thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học, góp phần tạo hứng thú, say mê, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong quá học môn công nghệ, giúp mang lại hiệu quả cao trong dạy học. Các thiết bị dạy học tự tạo do đề tài tạo ra mang tính sáng tạo trong sử dụng vật liệu, cách chế tạo, phương pháp sử dụng thiết bị trong dạy học. Đây là những thiết bị hoàn toàn mới, chưa có trong danh mục thiết bị của các trường phổ thông hiện nay. Hầu hết các thiết bị tự tạo được đề tài đề xuất là những thiết bị đơn giản, gon nhẹ, dễ chế tạo, dễ sử dụng, đảm bảo tính khoa học và thẩm mỹ, cho kết quả chính xác.

Kết quả của đề tài là tài liệu tham khảo bổ ích cho giáo viên đang giảng dạy bộ môn công nghệ ở các trường trung học cơ sở trên cả nước. Đồng thời, học sinh, sinh viên cũng có thể tham khảo, sử dụng, khai thác, tự chế tạo các thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học để phát triển tư duy, rèn luyện năng lực, nhất là năng lực thực hành và các hoạt động thực tiễn, trải nghiệm, sáng tạo. Các cơ sở giáo dục như: Các trường cao đẳng sư phạm, đại học sư phạm, phổ thông cơ sở, trung tâm giáo dục thương xuyên, các trường chuyên nghiệp, dạy nghề, công ty thiết bị trường học trong cả nước có thể áp dụng kết quả của đề tài này. 

Trần Giải

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3905880
Đang trực tuyến: 80