Ứng dụng bàn chỉnh hình cải tiến HP/HCH trong phẩu thuật chuyên ngành chấn thương chỉnh hình

Đó là một trong 4 đề tài đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 14. Bàn chỉnh hình cải tiến dựa trên cấu tạo bàn chỉnh hình nguyên bản PRO fx/HANA nên về mặt nguyên lý hoạt động không hề thua kém các bàn chỉnh hình khác nhưng có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, sử dụng các vật liệu có sẵn trong nước nên giá thành sản xuất thấp.Đề tài này được nhóm nghiên cứu ThS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú và cộng sự của Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện và ứng dụng thành công.

Mô hình cải biên bàn mổ chỉnh hình chuyên dụng PRO fx/HANA table

ThS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú tác giả đề tài cho biết: Hiện nay, trên thế giới bàn chỉnh hình được sử dụng như là một phương tiện hỗ trợ trong các phẫu thuật khác nhau, đặc biệt là các phẫu thuật liên quan đến chi dưới như: nội soi khớp háng, thay khớp háng hay phẫu thuật kết hợp xương gãy xương đùi...Tại Việt Nam, thực tế sử dụng bàn mổ chỉnh hình chuyên dụng trong phẫu thuật chuyên ngành chấn thương chỉnh hình là rất hạn chế với nhiều lý do khách quan khác nhau, trong đó kinh phí đầu tư lớn do giá thành của bàn mổ chỉnh hình chuyên dụng rất cao là một trở ngại đáng kể nhất nên không phải bất kỳ bệnh viện nào cũng được trang bị đầy đủ.

Bàn chỉnh hình cải tiến HP/HCH với nhiều ưu điểm cho phép thay đổi tư thế chân bên mổ theo không gian ba chiều giúp cho quá trình bộc lộ đầu trên xương đùi khi xoay giá đỡ chân với các tư thế khác nhau: nâng cao - hạ thấp; dạng - khép và xoay trong - ngoài với các góc độ khác nhau theo yêu cầu của phẫu thuật viên; tháo lắp đơn giản trong việc chuyển đổi tính năng từ một bàn mổ thông thường thành bàn mổ chỉnh hình chuyên khoa; sử dụng kéo nắn cho cả hai chân và gọn nhẹ, thẩm mỹ. Đặc biệt, nhờ sử dụng các chất liệu có sẳn trên thị trường nên chi phí giá thành rất thấp khi so sánh với các mẫu bàn chỉnh hình chuyên dụng khác hiện nay trên thế giới.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã hành nghiên cứu cải tiến, thiết kế các hệ thống cấu tạo bàn chỉnh hình cải tiến; cách thức sử dụng hệ thống kéo dãn và nắn chỉnh; xây dựng quy trình chuẩn bị bệnh nhân và bàn chỉnh hình và quy trình tiến hành sử dụng và phẫu thuật. Bàn chỉnh hình cải tiến này gồm 3 phần chính: hệ thống kéo dãn và nắn chỉnh (1), hệ thống chặn bệnh nhân (2), thanh kết nối với bàn mổ (3). Hệ thồng này được thay đổi linh hoạt tư thế chân bên mổ theo không gian ba chiều, thiết kế đơn giản dễ dàng thao tác khi lắp ráp trong quá trình sử dụng, kiểu dáng thẫm mỹ, gọn nhẹ dễ dàng di chuyển và sử dụng trong các phòng mổ có không gian nhỏ, nguyên lý hoạt động theo từng mô-đun ở trục xoay bàn chân. Đây là điểm khác biệt chính so với bàn chỉnh hình nguyên bản giúp tăng cường khả năng nắn chỉnh ổ gãy thông quả điều chỉnh tư thế bàn chân mà không cần thay đổi vị trí toàn bộ chân bên mổ. Ngoài ra, bàn kéo chỉnh hình cải tiến được thiết kế mô phỏng theo dàn chỉnh hình PRO fx/HANA Table do đó có thể hỗ trợ tốt trong các trường hợp phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thay khớp háng cũng như trong các phẫu thuật gãy đầu trên thân xương đùi - đó là chia sẻ của ThS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú cho biết thêm.

Với tính sáng tạo, khả năng ứng dụng trọng rãi và hiệu quả, đề tài đã được trao giải Nhì tại Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII vừa qua.

Hồ Thành

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3946869
Đang trực tuyến: 65