Ứng dụng năng lượng xanh trong xử lý nước sạch để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường

Trong những năm vừa qua, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế, công ty Cổ phần Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWaco) đã xây dựng thêm nhiều nhà máy xử lý nước, cấp nước cho hơn 250.000 khách hàng (trên 1 triệu dân) trong toàn tỉnh.

Đề tài đạt giải Nhì Hội thi Sáng tọa Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2017

Việc phát triển hệ thống cấp nước một cách quá nhanh cũng dẫn đến một số bất cập như: tình trạng áp lực nước không đồng đều trên mạng lưới cấp nước trong các giờ cao điểm làm tiêu hao nhiều điện năng; lượng clo dư trong mạng lưới cấp nước không đồng đều, gây lãng phí; sử dụng clo lỏng trong xử lý nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn; sử dụng năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm môi trường. Tất cả những điều đó dẫn đến chất lượng nước không đồng đều trong toàn mạng lưới cấp nước. Trước tình hình đó, các nhà khoa học của HueWaco gồm: ThS. Trương Công Nam, KS. Châu Ngọc Long và CN. Trần Quang đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả năng lượng xanh, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường trong xử lý nước sạch”. Đây là một đề tài rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay cả về khía cạnh kinh tế lẫn khía cạnh môi trường, chi phối và quyết định hướng phát triển của công ty.

Các nội dung chính của đề tài gồm: Ứng dụng giải pháp trạm trung chuyển và điều áp; Ứng dụng giải pháp năng lượng mặt trời hòa lưới cho hoạt động sản xuất của nhà máy; Ứng dụng giải pháp kết hợp sử dụng nguồn năng lượng mặt trời cho thiết bị xử lý nước thân thiện môi trường, cấp nước “an toàn và ngon”; Ứng dụng giải pháp năng lượng mặt trời cho các thiết bị đo chất lượng nước, áp lực trên mạng đường ống.

Thông qua đề tài này, các nhà khoa học của công ty đã hệ thống hóa được quy hoạch, xây dựng của hệ thống cấp nước của công ty. Đây là vấn đề mới, đầu tiên của ngành cấp nước trong toàn quốc. Đề tài cũng đã ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất cấp nước đầu tiên và quy mô lớn nhất ngành cấp nước Việt Nam.

Đề tài đã nâng cao khả năng điều hòa, khả năng cấp nước của mạng lưới và thu hồi năng lượng xanh để tài sử dụng cho sản xuất cấp nước. Những người thực hiện đề tài còn sáng tạo ở chỗ kết hợp năng lượng xanh và sử dụng các hóa chất thân thiện với môi trường trong sản xuất, cấp nước.

Kết quả của đề tài đã góp phần nâng cao khả năng điều hòa, phân bổ hợp lý nguồn nước của hệ thống cấp nước trong ngày; giảm lượng tiêu thụ điện năng tại các nhà máy và thu hồi năng lượng để phục vụ cho quá trình sản xuất. Đề tài còn có ý nghĩa giúp cho công ty có thể đảm bảo cấp nước an toàn trong các sự cố thiên tai như lũ lụt hoặc sự cố khác tại các nhà máy lớn.

Đề tài còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường (giảm khoảng 168 kg khí CO2/ngày thải ra môi trường, tương đương 61 tấn/năm), đảm bảo an toàn với con người, nâng cao chất lượng nước sinh hoạt, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Hiện nay, đề tài đang được áp dụng tại HueWaco. Công ty đã xây dựng và đưa vào hoạt động các trạm trung chuyển và điều áp ở thị trấn Phú Bài, xã Hương Phong, xã Điền Môn, áp dụng hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, điều chế javen tại nhà máy Quảng Tế 2, Điền Môn và sẽ tiếp tục áp dụng cho các trạm trung chuyển và điều áp khác trong những năm tới để cấp nước cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn về địa hình, giao thông.

Công trình nghiên cứu này có thể áp dụng cho tất cả công ty cấp nước trên toàn quốc, đặc biệt là những nơi có địa bàn cấp nước rộng, địa hình không thuận lợi nguồn cấp nước hạn chế.

 

                                                                                        Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3946837
Đang trực tuyến: 56