Các yếu tố tác động trong việc khai thác khoáng sản đá xây dựng đến môi trường

Hiện trạng khai thác khoáng sản, đặc biệt là quá trình khai thác đá xây dựng ở Thừa Thiên Huế đã phần nào ảnh hưởng đến môi trường, trong đó có yếu tố khoan và nổ mìn.

 

Như chúng ta đã biết, khoan nổ mìn là khâu công nghệ đầu tiên trong dây chuyền khai thác đá, có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng các khâu công nghệ kế tiếp và giá thành của sản phẩm cuối cùng. Tính chất cơ lý của đất đá như độ cứng, độ nứt nẻ,…điều kiện địa chất thủy văn và địa hình phức tạp của khu mỏ là những nguyên nhân làm ảnh hưởng năng suất làm việc của máy khoan. Quá trình khoan nổ mìn bao gồm hai nguyên công: phá vở đất đá bằng dụng cụ khoan và đưa phoi khoan ra khỏi nổ mìn.

Các mỏ đá ở Thừa Thiên Huế chủ yếu khoan bằng máy khoan BK5 có cần khoan đường kính 105 mm và máy khoan dùng búa khoan bằng tay chạy bằng máy nén khí có cần khoan đường kính 38 mm hoạt động theo nguyên tắc đập, máy nén khí di động cung cấp cho búa khoan cầm tay, mỗi búa có áp suất từ 4-6 at và tiêu hao khí nén là 2- 4 m3/phút. Công xuất của máy khoảng 5 m3/phút. Trong quá trình khoan nổ mìn nó tạo ra một lượng bụi, khí S02 và N02 rất lớn làm gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trong quy trình khai thác đá, sau khoan nổ mìn là đến hoạt động nổ mìn để phá đá. Xuất phát từ những đặc điểm về cấu tạo và tính chất cơ lý của đá là nằm thành những núi riêng biệt, ít pha tạp các loại đất đá khác, có cấu tạo dạng vỉa hoặc dạng khối, nứt nẻ nhiều, có độ cứng trung bình và lớn…cũng như những đặc điểm về yêu cầu của đá nguyên khai là kích thước của cục đá lớn nhất không được lớn hơn kích thước cho phép của cửa hàm nhai trong máy nghiền. Số lượng sản phẩm chế biến từ đá nguyên khai nhiều và có kích thước nhỏ, mà công nghệ nổ mìn trên các mỏ đá có những đặc điểm khác với công tác nổ mìn trên các mỏ lộ thiên khai thác các khoáng sản khác.

 Trong khai thác đá xây dựng ở Thừa Thiên Huế hầu hết các mỏ đá phải dùng thuốc nổ công nghiệp nitrat amôni để phá đá. Chất nổ được cất giữ trong kho theo thiết kế của ngành quản lý vật liệu nổ công nghiệp. Quá trình nổ mìn là quá trình tác động của một lượng lớn thuốc nổ tác động vào vỉa đá làm cho đá vỡ ra và theo ý muốn của người khai thác. Trong quá trình này tạo ra lượng bụi và khí N02 rất lớn, có thể nói hoạt động nổ mìn gây ra ô nhiễm môi trường lớn nhất ở khu vực khai thác và vùng lân cận. Ngoài ra, nó còn tạo ra tiếng động và mức độ rung chuyển rất lớn.

TS. Bùi Thắng

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4201390
Đang trực tuyến: 55