Huewaco không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng nước phục vụ người dân

Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) có bề dày lịch sử gần 110 năm xây dựng và phát triển, là đơn vị đầu tiên của ngành nước Việt Nam Công bố CNAT toàn tỉnh (8/2009), điển hình cấp nước an toàn (CNAT) của Việt Nam và ASEAN. HueWACO đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu các giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng cấp nước cho người dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VIII tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua, HueWACO tiếp tục khẳng định vị trí của mình khi tham gia dự thi với 3 giải pháp sáng tạo kỹ thuật và đạt 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Khuyến khích, đó là các công trình:

- Công trình “ Nghiên cứu bể lắng lọc thông minh chất lượng cao, thân thiện môi trường”. Đây là công trình đạt Giải Nhất thuộc lĩnh vực Cơ khí hóa, tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải do ThS Trương Công Nam- Chủ tịch HĐQT làm chủ nhiệm đề tài cùng các cộng sự KS Trần Văn Thọ- Phó TGĐ Công ty và CN Mai Xuân Tấn thực hiên. Công trình đã được triển khai áp dụng tại Nhà máy Quảng Tế 1, Quảng Tế 2- ĐN1, Quảng Tế 2- ĐN2 và nhà máy Tứ Hạ, góp phần giúp HueWACO nâng cao hiệu quả xử lý nước, chất lượng nước các công đoạn đảm bảo CNAT- NGON và giảm chi phí vận hành, chi phí bảo dưỡng thiết bị hàng năm. Đồng thời, là cơ sở thực hiện cho các công trình cấp nước mới trong tương lai.

- Công trình “Nghiên cứu ứng dụng có hiệu quả năng lượng xanh, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường trong xử lý nước sạch”. Đây là hệ thống được quy hoạch, ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất đầu tiên với quy mô lớn nhất trong ngành cấp nước Việt Nam, góp phần tăng cường an ninh cấp nước trong các sự cố thiên tai, lũ lụt hoặc sự cố tại các nhà máy lớn. Hiện tại HueWACO đã áp dụng hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, điều chế Javel tại nhà máy Quảng Tế 2, Điền Môn và sẽ tiếp tục áp dụng cho các trạm trung chuyển điều áp khác để cấp nước cho địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh.

- Công trình “Nghiên cứu ứng dụng Hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền nước”. Công trình do Chủ tịch HĐQT làm chủ nhiệm đề tài cùng các cộng sự. Đề tài góp phần giải quyết bài toán khó, những hạn chế về công tác quản lý hóa đơn, quản lý công nợ, đổi mới công tác quản lý ghi thu tiền nước. HueWACO là đơn vị đầu tiên trong ngành cấp nước toàn quốc sử dụng Hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền nước, tạo bước tiến mới trong áp dụng thương mại điện tử theo kế hoạch phát triển thương mại điện tử của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để đạt được những kết quả này là một quá trình nổ lực của tập thể tập thể HueWACO với phương châm “Đoàn kết, hợp tác, Dân chủ, kỷ cương, Dám nghĩ, dám làm, Năng động, sáng tạo, Tận tâm, chuyên nghiệp, Coi trọng chữ "tín" hoạt động vì chất lượng cuộc sống cộng đồng. HueWACO đã vượt qua nhiều trở ngại, phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, khơi dậy khả năng sáng tạo và tinh thần đoàn kết hăng say lao động của tập thể đội ngũ cán bộ, công nhân viên trong đơn vị. Những công trình nghiên cứu ứng dụng, các giải pháp cải tiến kỹ thuật hữu ích với có hàm lượng chất xám cao và tạo ra giá trị gia tăng lớn trong sản phẩm là kết quả của sự dám nghĩ, dám làm và sức sáng tạo của tập thể HueWACO. Đó là chia sẻ của Chủ tịch HĐQT HueWACO – ThS. Trương Công Nam.

Chỉ tính riêng trong 10 năm vừa qua, HueWACO có hàng chục đề tài nghiên cứu và hàng trăm sáng kiến đã làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước và đơn vị. Các công trình nghiên cứu, giải pháp cải tiến kỹ thuật tham gia dự thi Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật (Hội thi), Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (Giải thưởng) tỉnh Thừa Thiên Huế và toàn quốc qua các kỳ tổ chức được đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng và tính hiệu quả. Điều này được thể hiện: Đạt 02 giải thưởng Cố đô về khoa học và công nghệ của tỉnh Thừa Thiên Huế; 16 công trình nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ hữu ích của HueWACO đã được Ban tổ chức Hội thi, Giải thưởng tỉnh đã trao 8 Giải Nhất, 5 Giải Nhì và 2 Giải Ba và 1 giải khuyến khích; các đề tài này không những được đánh giá cao ở các cuộc thi về khoa học và công nghệ cấp tỉnh mà còn được đánh giá rất cao khi tham gia giải thưởng VIFOTEC Việt Nam, có 9/16 công trình trên được trao giải, trong đó 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 4 Giải Ba và 3 giải khuyến khích. Đặc biệt, đề tài “Nghiên cứu ứng dụng năng lượng xanh cho nhà máy xử lý nước sạch” được vinh dự ghi vào “Sách vàng sáng tạo Việt Nam" nhân kỷ niệm 71 năm quốc khánh Việt Nam. Có thể nói rằng phong trào nghiên cứu sáng tạo khoa học và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trở thành truyền thống tốt đẹp và tạo giá trị cốt lõi của HueWACO. Đây là một thế mạnh của HueWACO mà không phải đơn vị hoạt động trong ngành nước của Việt Nam nào cũng có được.

Những nỗ lực trong nghiên cứu sáng tạo khoa học đã góp phần giúp HueWACO tiếp tục khẳng định thương hiệu CNAT từ năm 2009 đến nay. Là tiền đề quan trọng giúp HueWACO hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ thống cấp nước thông minh, đồng bộ, bền vững, hiệu quả; đảm bảo an ninh nước sạch, CNAT và ngon phục vụ nhân dân và  góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Hồ Thành

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982134
Đang trực tuyến: 45