Tình hình khai thác và nhu cầu sử dụng đá xây dựng ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế là tỉnh có nhiều loại khoáng sản, hiện đang được các tổ chức và cá nhân khai thác với quy mô và mức độ khác nhau. Trong đó, đáng chú ý là khai thác đá vật liệu xây dựng thông thường và đá ốp lát trang trí. Nhiều mỏ đá đã được xây dựng mở ra tại nhiều khu vực khác nhau, về cơ bản là đáp ứng được yêu cầu cả về khối lượng và chất lượng đá các loại để phục vụ kịp thời cho các công trình xây dựng.

Đá xây dựng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong xây dựng và kiến tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Tuy nhiên, việc khai thác nhìn chung vẫn còn chậm, thiếu ổn định, việc tổ chức khai thác còn tràn lan chưa được quy hoạch phục vụ cho công tác khai thác lâu dài. Các mỏ được khai thác với quy mô nhỏ, công nghệ khai thác đơn giản, bán thủ công, thủ công là chính, năng suất lao động thấp, tỷ lệ thu hồi chưa cao, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ ở dạng nguyên liệu thô, chưa qua tinh chế, nên chất lượng và hiệu quả kinh tế chưa cao.

Việc khai thác đá ốp lát còn nhiều hạn chế, do đòi hỏi vốn đầu tư lớn và công nghệ phức tạp. Hiện tại mới chỉ có một mỏ được thăm dò và tổ chức khai thác với quy mô nhỏ và tiêu thụ trong tỉnh là chủ yếu, có một số ít được tiêu thụ sang các tỉnh lân cận và xuất khẩu, thị trường tiêu thụ đá ốp lát trong nước nhìn chung chưa đáng kể. Trong thời gian gần đây, đá ốp lát bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn trong các công trình xây dựng dân dụng như: khách sạn, nhà hàng, khu văn hóa, du lịch và trụ sở các cơ quan…

Thừa Thiên Huế là địa phương có tốc độ đô thị hóa tương đối nhanh, nhiều công trình đã và đang được khẩn trương xây dựng, các hệ thống đường giao thông của tỉnh, đường liên tỉnh, liên huyện đang được xây dựng, cải tạo và nâng cấp, do đó có thể khẳng định trong các năm tới và nhiều năm tiếp theo, tài nguyên khoáng sản phục vụ cho sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh và các vùng lân cận là một vấn đề cấp bách, đòi hỏi phải nghiên cứu, đánh giá một cách nghiêm túc. Trong đó, đá xây dựng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong xây dựng và kiến tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Do đó, nhu cầu về đá xây dựng của tỉnh Thừa Thiên Huế từ nay đến năm 2020 là rất lớn. Sau năm 2025, nhu cầu đó càng lớn hơn. Sản lượng khai thác đá xây dựng hiện nay khoảng từ 1.400.000 - 1.500.000m3. Nhằm phục vụ cho nhu cầu xây dựng của tỉnh đến năm 2025 một mặt cần tăng cường quản lý khai thác các mỏ đã có, mặt khác tiến hành điều tra để đưa các vùng mới vào khai thác như: vùng phía Bắc Hương Trà và Phong Điền, khu vực Huế và vùng phụ cận, Đường 49 và A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông và Hương Thủy. Dự kiến sản lượng năm 2020 đạt 1.800.000m3, năm 2025 đạt từ 2.000.000m3 đến 2.500.000m3.

TS. Bùi Thắng

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4230501
Đang trực tuyến: 38