Tình hình khai thác và nhu cầu sử dụng đá xây dựng ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế là tỉnh có nhiều loại khoáng sản, hiện đang được các tổ chức và cá nhân khai thác với quy mô và mức độ khác nhau. Trong đó, đáng chú ý là khai thác đá vật liệu xây dựng thông thường và đá ốp lát trang trí. Nhiều mỏ đá đã được xây dựng mở ra tại nhiều khu vực khác nhau, về cơ bản là đáp ứng được yêu cầu cả về khối lượng và chất lượng đá các loại để phục vụ kịp thời cho các công trình xây dựng.

Đá xây dựng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong xây dựng và kiến tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Tuy nhiên, việc khai thác nhìn chung vẫn còn chậm, thiếu ổn định, việc tổ chức khai thác còn tràn lan chưa được quy hoạch phục vụ cho công tác khai thác lâu dài. Các mỏ được khai thác với quy mô nhỏ, công nghệ khai thác đơn giản, bán thủ công, thủ công là chính, năng suất lao động thấp, tỷ lệ thu hồi chưa cao, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ ở dạng nguyên liệu thô, chưa qua tinh chế, nên chất lượng và hiệu quả kinh tế chưa cao.

Việc khai thác đá ốp lát còn nhiều hạn chế, do đòi hỏi vốn đầu tư lớn và công nghệ phức tạp. Hiện tại mới chỉ có một mỏ được thăm dò và tổ chức khai thác với quy mô nhỏ và tiêu thụ trong tỉnh là chủ yếu, có một số ít được tiêu thụ sang các tỉnh lân cận và xuất khẩu, thị trường tiêu thụ đá ốp lát trong nước nhìn chung chưa đáng kể. Trong thời gian gần đây, đá ốp lát bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn trong các công trình xây dựng dân dụng như: khách sạn, nhà hàng, khu văn hóa, du lịch và trụ sở các cơ quan…

Thừa Thiên Huế là địa phương có tốc độ đô thị hóa tương đối nhanh, nhiều công trình đã và đang được khẩn trương xây dựng, các hệ thống đường giao thông của tỉnh, đường liên tỉnh, liên huyện đang được xây dựng, cải tạo và nâng cấp, do đó có thể khẳng định trong các năm tới và nhiều năm tiếp theo, tài nguyên khoáng sản phục vụ cho sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh và các vùng lân cận là một vấn đề cấp bách, đòi hỏi phải nghiên cứu, đánh giá một cách nghiêm túc. Trong đó, đá xây dựng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong xây dựng và kiến tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Do đó, nhu cầu về đá xây dựng của tỉnh Thừa Thiên Huế từ nay đến năm 2020 là rất lớn. Sau năm 2025, nhu cầu đó càng lớn hơn. Sản lượng khai thác đá xây dựng hiện nay khoảng từ 1.400.000 - 1.500.000m3. Nhằm phục vụ cho nhu cầu xây dựng của tỉnh đến năm 2025 một mặt cần tăng cường quản lý khai thác các mỏ đã có, mặt khác tiến hành điều tra để đưa các vùng mới vào khai thác như: vùng phía Bắc Hương Trà và Phong Điền, khu vực Huế và vùng phụ cận, Đường 49 và A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông và Hương Thủy. Dự kiến sản lượng năm 2020 đạt 1.800.000m3, năm 2025 đạt từ 2.000.000m3 đến 2.500.000m3.

TS. Bùi Thắng

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952221
Đang trực tuyến: 60