Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới (25/07/2018)

Ngày 24/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học giới thiệu các giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự có đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, huyện, thị xã và có hơn 80 đại biểu là các hợp tác xã, trang trai, gia trại, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Liên hiệp hội) cho biết: Trong những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật và triển khai ứng dụng vào cuộc sống được đẩy mạnh. Nhiều chương trình khoa học công nghệ đã được triển khai, với việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Hàng trăm đề tài, dự án và hàng chục ngàn sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được nghiên cứu, sáng tạo trong quá trình lao động sản xuất, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ và sáng tạo kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã trực tiếp cải thiện năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường góp phần nâng cao đời sống nông dân, xây dựng nông thôn mới.

 

GS.TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với xuất phát thấp. Năm 2010 toàn tỉnh bình quân chỉ 8,5 tiêu chí/xã. Giai đoạn 2011 - 2015 có 20/92 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 30/104 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt tỷ lệ 28,8%.

Tại hội thảo, ngoài báo cáo đề dẫn của Liên hiệp hội, có 4 báo cáo tham luận được trình bày, đó là 4 công trình, cụm công trình sáng tạo khoa học đạt giải cao trong hội thi sáng tạo kỹ thuật, giải thưởng khoa học công nghệ của tỉnh: (i) Lựa chọn bộ giống thích hợp cho chăn nuôi gà thịt tại Thừa Thiên Huế của PGS.TS. Nguyễn Đức Hưng, Chủ tịch Hội Các ngành Sinh học tỉnh Thừa Thiên Huế; (ii) Áp dụng hệ thống tưới phụn tự động vào sản xuất nông nghiệp chăm sóc cây trồng có giá trị của ThS. Lê Đình Hiếu, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế; (iii) Một số kết quả nghiên cứu giải pháp nông nghiệp công nghệ cao và đề xuất ứng dụng kết quả đề tài trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế của TS. Nguyễn Văn Quy, Trường đại học Nông lâm Huế; (iv) Một số kết quả nghiên cứu công nghệ bảo quản tiêu biểu và kết quả ứng dựng đề tài Bảo quản hoa quả bằng chế phẩm sinh học ở Thừa Thiên Huế của TS. Võ Văn Quốc Bảo, Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Huế.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà sản xuất và các ban ngành, địa phương cùng nhau trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng, phát huy vai trò, tiềm lực của khoa học và công nghệ góp phần thúc đẩy việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh bền vững.

Hồ Thành

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982093
Đang trực tuyến: 54