Các nguyên nhân đi tiêu ra máu

Đi tiêu ra máu dù ít hay nhiều, dù đau hay không đau là triệu chứng báo hiệu bất thường ở đường tiêu hóa. Có rất nhiều nguyên nhân, từ các bệnh lý thông thường đến ung thư làm xuất hiện tình trạng đi tiêu có máu. Chính vì lý do ấy, bạn cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được khám, xét nghiệm và tìm nguyên nhân gây bệnh.

Các nguyên nhân thường gặp

Đi ngoài ra máu không hiếm gặp. Một số trường hợp không nguy hiểm và có thể tự khỏi, một số khác là triệu chứng nguy hiểm cần điều trị. Bệnh có thể biểu hiện dưới dạng chảy máu sau phân, trong phân có lẫn máu (thường ít, bằng mắt thường khó thấy mà phải nhờ xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân).

Trong phân có máu thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa (chảy máu đại trực tràng), cũng có thể ở đoạn trên đường tiêu hóa. Máu có thể có màu đỏ tươi, đỏ thẫm hay thâm đen tùy thuộc vào bộ phận mắc bệnh bị chảy máu, lượng máu và thời gian máu đọng.

Đi ngoài phân có máu có thể do một số bệnh lý

- Các bệnh đường tiêu hóa: Chảy máu đại trực tràng thấy máu đỏ trong khi đó máu có màu đen hay đỏ thẫm thường do chảy máu đoạn trên đường tiêu hóa.

- Nứt kẽ hậu môn: tình trạng chảy máu trong phân ở bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn có thể có nhưng số lượng máu thường không nhiều, máu có màu đỏ nhạt. Ngoài ra, bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn còn có biểu hiện đau hậu môn khi đại tiện (điển hình nhất), chảy dịch ở vết nứt hậu môn.

- Polyp trực tràng: là khối u lồi vào trong lòng trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng. Đi ngoài phân có máu tươi là triệu chứng thường gặp nhất, máu thường phủ ngoài mặt phân không trộn lẫn với phân. Với nhiều khối polyp có kích thước lớn dần trên 5 mm, được các bác sĩ cảnh báo nguy cơ trở thành ung thư đại trực tràng sau này.

- Trĩ: Đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng sớm và điển hình nhất của bệnh trĩ. Nếu để ý quan sát sẽ thấy máu bị lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh, thường màu đỏ tươi. Một số trường hợp còn thấy chảy máu khi ngồi xổm. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng như đau hậu môn, ngứa hậu môn.

- Ung thư dạ dày: đi ngoài phân đen có máu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày, nhưng ít phổ biến hơn và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn - khi khối u lớn bị vỡ, hoại tử, ...

- Ung thư đại trực tràng: máu trong phân là một trong những triệu chứng sớm có thể gặp. Máu có thể có màu đỏ, đôi khi xuất hiện với số lượng ít (máu ẩn trong phân). Có đến khoảng 60% bệnh nhân mắc ung thư trực tràng có biểu hiện đi ngoài ra máu và đây cũng là triệu chứng bệnh điển hình nhất.

Xét nghiệm phát hiện sớm máu trong phân

Xét nghiệm tìm máu trong phân được các chuyên gia đánh giá là một trong những xét nghiệm quan trọng để sàng lọc ung thư đại trực tràng trong cộng động với độ đặc hiệu khá cao, lên tới 80%. Để tránh dương tính giả, bệnh nhân cần chú ý tránh một số loại thực phẩm như củ cải, chuối, cá trích, thuốc Aspirin, vitamin C.

Trường hợp kết quả bất thường hay với những người kết quả âm tính nhưng thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp khác để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh như:

- Nội soi: là một trong những biện pháp quan trọng nhất để chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Soi trực tràng với ống soi cứng cho phép phát hiện các tổn thương của trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma. Soi trực tràng còn cho biết hình dạng, kích thước, vị trí khối u so với rìa hậu môn để lựa chọn phác đồ thích hợp. Soi đại tràng bổ sung cho soi trực tràng để phát hiện những tổn thương phối hợp như ung thư nhiều ổ, polyp đại tràng…

- Chụp khung đại tràng: có thể phát hiện những tổn thương nhỏ, polyp đại tràng.

- Siêu âm: siêu âm bụng có thể phát hiện u đại tràng, hạch ở bụng. Siêu âm nội trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u.

- Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ: là các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu, giúp đánh giá đầy đủ tình trạng bệnh.

TS. BS. Nguyễn Đức Hoàng

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4230499
Đang trực tuyến: 41