Vi khuẩn Burkholderia cepacia gây nhiễm khuẩn và hoại tử phổi

Nhiễm khuẩn và hoại tử phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia là bệnh lý hiếm gặp. Bệnh thường gặp trên những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính, bệnh lý ác tính. Bệnh không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu do đó dễ bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp thông thường.

Vi khuẩn dưới kính hiển vi

Burkholderia cepacia được phát hiện lần đầu vào năm 1949, vi khuẩn Burkholderia cepacia là dạng mầm bệnh cơ hội, có thể gây viêm phổi nguy hiểm ở những người mắc tiền sử bệnh phổi từ trước, chẳng hạn xơ nang phổi.

Trong khi đa số trường hợp bệnh có thể chữa khỏi bằng việc kết hợp nhiều loại kháng sinh, B. cepacia cho thấy mức độ kháng cao với một số nhóm kháng sinh nhất định, cùng khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt.

Các nhà khoa học đang phải phát triển thêm những cách thức mới để chống lại vi khuẩn này khi mức độ kháng kháng sinh của chúng ngày càng tiến hóa.

Vi sinh

Phân loại của Burkholderia cepacia (trước đây là Pseudomonas) hiện có 18 loài vi khuẩn riêng biệt với sự phân bố môi trường rộng trong đất và thực vật, đặc biệt là thân ngầm (thân rễ). Các loài B.cepacia là vi khuẩn Gram âm, hình que, hiếu khí. Các sinh vật có thể sinh sôi nảy nở trong điều kiện dinh dưỡng tối thiểu và có thể tồn tại trong một số chất khử trùng.

Dịch tễ học

B. cepacia thường được phân lập từ môi trường tự nhiên, chủng phổ biến thường không liên quan đến nhiễm trùng ở người. Trong lịch sử được coi là một sinh vật gây bệnh thấp, B. cepacia có thể lây truyền từ người sang người ở cả hai nhóm chăm sóc y tế và không chăm sóc y tế, và ngay cả tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với dịch tiết. B. cepacia có thể tồn tại trong thời gian dài trong nước hoặc chất khử trùng.

B. cepacia xuất hiện vào cuối những năm 1970 như một tác nhân gây bệnh xơ nang phổi, kết hợp với sự suy giảm chức năng phổi và giảm tỷ lệ sống, đặc biệt là ở những người mắc bệnh phổi hoặc những người ghép phổi.

Lâm sàng

B. cepacia có liên quan đến cả nhiễm trùng và dịch tễ trong bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, bao gồm nhiễm trùng máu liên quan bị ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, đặc biệt liên quan đến các bệnh nhân sử dụng máy khí dung và thở máy, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não sơ sinh và áp xe não, nhiễm trùng vết thương, viêm phúc mạc, viêm khớp nhiễm khuẩn và nhiễm trùng mắt. B. cepacia là một nguyên nhân quan trọng gây nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính ở người bị xơ nang phổi và viêm phổi, nhiễm trùng huyết, và áp xe mô mềm ở những người mắc bệnh u hạt mạn tính.

Điều trị

Theo nghiên các nghiên cứu thực nghiệm, các loại thuốc kháng sinh: Meropenem, ceftazidime, piperacillin, temocillin và trimethoprim-sulfamethoxazole có hoạt tính tốt nhất so với B. cepacia.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng cần kết hợp hai nhóm thuốc trimethoprim-sulfamethoxazole với một β-lactam (ví dụ, ceftazidime, piperacillin, meropenem) hoặc fluoroquinolone.

Dự phòng

Sự lây lan dịch bệnh của B. cepacia ở những bệnh nhân xơ nang phổi thường được kết hợp với các chủng B. cenocepacia. Gần đây, chủng B. delosa SLC6 gây ra sự bùng nổ lớn của nhiễm trùng phức tạp B. cepacia ở bệnh nhân nhi và người lớn tại một trung tâm chăm sóc xơ nang phổi lớn ở Hoa Kỳ. Những dịch này có thể lây truyền bệnh nhiều hơn hoặc thích nghi tốt hơn để gây nhiễm trùng ở người và có liên quan đến những bệnh nhân sức đề kháng kém.

TS. Nguyễn Đức Hoàng

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3952193
Đang trực tuyến: 67