Vi khuẩn Burkholderia cepacia gây nhiễm khuẩn và hoại tử phổi

Nhiễm khuẩn và hoại tử phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia là bệnh lý hiếm gặp. Bệnh thường gặp trên những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính, bệnh lý ác tính. Bệnh không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu do đó dễ bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp thông thường.

Vi khuẩn dưới kính hiển vi

Burkholderia cepacia được phát hiện lần đầu vào năm 1949, vi khuẩn Burkholderia cepacia là dạng mầm bệnh cơ hội, có thể gây viêm phổi nguy hiểm ở những người mắc tiền sử bệnh phổi từ trước, chẳng hạn xơ nang phổi.

Trong khi đa số trường hợp bệnh có thể chữa khỏi bằng việc kết hợp nhiều loại kháng sinh, B. cepacia cho thấy mức độ kháng cao với một số nhóm kháng sinh nhất định, cùng khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt.

Các nhà khoa học đang phải phát triển thêm những cách thức mới để chống lại vi khuẩn này khi mức độ kháng kháng sinh của chúng ngày càng tiến hóa.

Vi sinh

Phân loại của Burkholderia cepacia (trước đây là Pseudomonas) hiện có 18 loài vi khuẩn riêng biệt với sự phân bố môi trường rộng trong đất và thực vật, đặc biệt là thân ngầm (thân rễ). Các loài B.cepacia là vi khuẩn Gram âm, hình que, hiếu khí. Các sinh vật có thể sinh sôi nảy nở trong điều kiện dinh dưỡng tối thiểu và có thể tồn tại trong một số chất khử trùng.

Dịch tễ học

B. cepacia thường được phân lập từ môi trường tự nhiên, chủng phổ biến thường không liên quan đến nhiễm trùng ở người. Trong lịch sử được coi là một sinh vật gây bệnh thấp, B. cepacia có thể lây truyền từ người sang người ở cả hai nhóm chăm sóc y tế và không chăm sóc y tế, và ngay cả tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với dịch tiết. B. cepacia có thể tồn tại trong thời gian dài trong nước hoặc chất khử trùng.

B. cepacia xuất hiện vào cuối những năm 1970 như một tác nhân gây bệnh xơ nang phổi, kết hợp với sự suy giảm chức năng phổi và giảm tỷ lệ sống, đặc biệt là ở những người mắc bệnh phổi hoặc những người ghép phổi.

Lâm sàng

B. cepacia có liên quan đến cả nhiễm trùng và dịch tễ trong bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, bao gồm nhiễm trùng máu liên quan bị ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, đặc biệt liên quan đến các bệnh nhân sử dụng máy khí dung và thở máy, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não sơ sinh và áp xe não, nhiễm trùng vết thương, viêm phúc mạc, viêm khớp nhiễm khuẩn và nhiễm trùng mắt. B. cepacia là một nguyên nhân quan trọng gây nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính ở người bị xơ nang phổi và viêm phổi, nhiễm trùng huyết, và áp xe mô mềm ở những người mắc bệnh u hạt mạn tính.

Điều trị

Theo nghiên các nghiên cứu thực nghiệm, các loại thuốc kháng sinh: Meropenem, ceftazidime, piperacillin, temocillin và trimethoprim-sulfamethoxazole có hoạt tính tốt nhất so với B. cepacia.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng cần kết hợp hai nhóm thuốc trimethoprim-sulfamethoxazole với một β-lactam (ví dụ, ceftazidime, piperacillin, meropenem) hoặc fluoroquinolone.

Dự phòng

Sự lây lan dịch bệnh của B. cepacia ở những bệnh nhân xơ nang phổi thường được kết hợp với các chủng B. cenocepacia. Gần đây, chủng B. delosa SLC6 gây ra sự bùng nổ lớn của nhiễm trùng phức tạp B. cepacia ở bệnh nhân nhi và người lớn tại một trung tâm chăm sóc xơ nang phổi lớn ở Hoa Kỳ. Những dịch này có thể lây truyền bệnh nhiều hơn hoặc thích nghi tốt hơn để gây nhiễm trùng ở người và có liên quan đến những bệnh nhân sức đề kháng kém.

TS. Nguyễn Đức Hoàng

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4201390
Đang trực tuyến: 57