The ICM Asia Pacific Regional Conference 2012
06/06/2018

Đèn học đa chức năng giúp ngồi học đúng tư thế và tiết kiệm điện

Nhằm tạo ra chiếc đèn học có đủ ánh sáng, tiết kiệm điện, ngồi đúng tư thế để phòng tránh các tật và bệnh về mắt cho bản thân và cho mỗi người. Nhóm tác giả Trần Văn Viện và Nguyễn Thị Vỹ Dạ Trường THCS Phú Diên, huyện Phú Vang đã chế tạo thành công “Đèn học đa chức năng”. Đề tài đã được Hội đồng chấm thi đánh giá cao về khả năng áp dụng và được trao giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế làn thứ XI, năm 2018.

Đèn học giúp học sinh ngồi đúng tư thế và tiết kiệm điện

Lâu nay chúng em ngồi trong phòng học, trên chiếc ghế, cái bàn và cái đèn học không đúng tư thế cũng như khoảng cách và độ sáng của đèn. Những lúc điện lưới mất thì không thể học bài được hay không có Wifi để sử dụng, điện thoại hết pin không sử dụng được, có những lúc muỗi nhiều làm ảnh hưởng đến việc học. Nhiều lúc em ra khỏi phòng  hay ngủ quên đèn vẫn sáng dẫn đến không tiết kiệm điện năng. Chiếc đèn học đa chức năng của chúng em đã giải quyết được các vấn đề này, em Trần Văn Viện cho biết.

Em Nguyễn Thị Vỹ Dạ giải thích thêm, khi cấp nguồn điện 220V qua mạch apter, hạ áp xuống còn 12V một chiều để cung cấp cho mạch điện điều khiển hệ thống đèn học, công suất 6,3W. Lúc chúng ta ngồi vào bàn học đúng tư thế, rồi điều chỉnh ánh sáng của đèn đến mức cao nhất 200 lux bằng biến áp 1, sau đó điều chỉnh khoảng cách tùy theo lứa tuổi ở biến áp 2, đúng khoảng cách đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn là 25cm đối với học sinh tiểu học, 30 cm đối với học sinh trung học cơ sở, 35- 40 cm đối với học sinh trung học phổ thông và người lớn. Đảm bảo đủ ánh sáng nơi tối nhất không dưới 30 lux nơi sáng nhất không quá 700 lux. Để tránh cận thị và viễn thì cảm biến ánh sáng làm việc, khi chúng ta ngồi vào bàn học đúng tư thế và đúng khoảng cách thì cảm biến siêu âm nhận tín hiệu làm việc đèn phát sáng. Nếu ta ngồi không đúng khoảng cách như ngồi gần quá thì có tín hiệu phát ra từ loa, báo hiệu để chúng ta ngồi học đúng khoảng cách. Trường hợp chúng ta ngồi sai vị trí hoặc khoảng cách xa hơn 60cm thì cảm biến siêu âm 2 nhận tín hiệu làm việc trong 10 giây thì đèn tự động tắt. Trường hợp ánh sáng trong phòng học vượt quá 200 lux thì cảm biến ánh sáng nhận tín hiệu làm cho đèn bàn học tự động tắt. Những khi có muỗi thì đóng công tắc mạch đuổi muỗi hoạt động xua đuổi muỗi. Khi điện lưới mất thì hệ thống tự lấy điện từ pin sạc dự phòng làm cho đèn sáng, sạc điện thoại, cắm vào để nguồn điện cho modem Wifi để lấy wifi sử dụng trong lúc học cũng như làm việc của các thành viên trong gia đình.

Đinh Chung

[ In trang ]    [ Đóng lại ]