Biến vật liệu tái chế thành đèn bắt muỗi

Đây là chiếc đèn ngủ bắt muỗi đầu tiên kết hợp hiệu ứng quang học đèn xanh và một loại dung dịch mới tạo ra sức hấp dẫn muỗi cao hơn mức bình thường' do đó, đạt công suất cao hơn các loại đã có nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng con người.

Chiếc đèn bắt muỗi của hai học sinh

Mới đây, đề tài “Đèn ngủ bắt muỗi làm từ vật liệu tái chế kết hợp hiệu ứng quang học và hóa học” đã giành được giải Ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh năm 2018.

Tác giả của đề tài trên là bạn Nguyễn Quang Tuệ và Lê Thành Đạt (trường THPT Gia Hội, thành viên CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế) dưới sự cố vấn của sinh viên Nguyễn Minh Luân.

Nhận xét về hai bạn, anh Trần Minh Phong – Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế cho biết: “Hai bạn đều rất đam mê khoa học, chịu khó tìm tòi, tham khảo ý kiến của các bậc đàn anh và nhà chuyên môn trong và ngoài nước. Sản phẩm được làm từ vật liệu tái chế góp phần bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả và công suất cao”.

Các bạn cho hay, ngày nay, rác thải và bệnh dịch là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Mỗi ngày, tính riêng ở Việt Nam có 12 triệu tấn rác thải sinh hoạt đã bị thải ra môi trường, trên thế giới là 2,5 - 4 tỉ tấn/năm, trong khi hơn một nửa trong số đó có thể tái chế.

Hằng năm, dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, Ebola, Zika… diễn biến phức tạp. Những chỗ bẩn thỉu, chứa rác thải là nơi thích hợp để loài muỗi sinh sôi nảy nở. Từ đó, mang dịch bệnh đi khắp thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người. Từ những thực tế trên, các bạn đã nảy ra ý tưởng làm chiếc đèn bắt muỗi để không chỉ giảm thiểu số lượng rác thải mà còn ngăn chặn loài muỗi mang bệnh đến cho con người.

Đèn bắt muỗi của các bạn vừa có tác dụng làm đèn ngủ vừa có tác dụng để bắt muỗi. Qua đó, giúp người dùng tránh được một số bệnh do muỗi gây ra. Sản phẩm có chi phí rẻ (chỉ bằng 1/10 giá thành một số sản phẩm hiện có trên thị trường), nhỏ gọn với cấu tạo đơn giản.

Quang Tuệ cho hay: “Điểm khác biệt của đề tài này chính là đèn ngủ bắt muỗi đầu tiên kết hợp được hiệu ứng quang học đèn xanh và một loại dung dịch mới tạo ra sức hấp dẫn muỗi cao hơn mức bình thường. Do đó, đạt công suất cao hơn các loại đã có, nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người”.

Quang Tuệ cho biết thêm: “Sản phẩm dễ làm, dễ sử dụng, mang lại hiệu quả, công suất cao và an toàn hơn so với các loại bẫy muỗi thông thường như Vợt điện, bẫy điện… Ngoài ra, còn thân thiện và góp phần bảo vệ môi trường, là cách phòng tránh các dịch, bệnh do muỗi gây ra một cách đơn giản nhất. Chính vì vậy, nó có khả năng áp dụng cao, có thể áp dụng trong mỗi hộ gia đình, ở mọi khu vực trong nước và nước ngoài”.

Theo tìm hiểu, thân đèn được tận dụng từ hộp nhựa, chai nhựa bỏ đi, chúng có độ bền cao, dễ dàng tán xạ ánh sáng nên có thể tạo ra sản phẩm tốt và giảm thiểu lượng rác thải.

Thân đèn được đục nhiều lỗ nhỏ để khuyếch đại lực hút của cánh quạt ở phía trên thân đèn. Do đó, có thể dễ dàng hút con muỗi vào trong thân và khiến con muỗi mắc kẹt ở đó, không thể di chuyển nhờ dung dịch. Đèn LED xanh được đặt phía trên cánh quạt, nó sẽ thu hút muỗi bay đến và rồi bị hút vào trong thân đèn bởi cánh quạt.

Thân đèn còn có dung dịch do các em điều chế gồm các thành phần cơ bản như coca, banking soda, đường nâu, giấm… tạo ra lượng CO2 để thu hút muỗi cao hơn những cái đã có nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thành Đạt cho biết, sản phẩm được thử nghiệm tại một số hộ gia đình ở các huyện Nam Đông, huyện A Lưới và người dùng đánh giá rất cao tác dụng của sản phẩm. Sản phẩm có tiềm năng sử dụng cả trong nước lẫn nước ngoài, đặc biệt là những vùng núi, rừng núi ẩm ướt. Nếu được đầu tư và sản xuất hợp lý thì đây sẽ là một sản phẩm bền, tốt và công suất không hề thua kém các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

                                                                               Minh Hải

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3893101
Đang trực tuyến: 63