Nhà sáng chế trẻ Lê Hữu Minh: Sáng tạo để giải phóng sức lao động người dân

Nhà sáng chế Lê Hữu Minh là một trong 18 nhà sáng chế trẻ nhất vừa được tôn vinh tại buổi gặp mặt và vinh danh các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất năm 2017, là tác giả của hai sáng chế hữu ích: máy ép dầu phụng (lạc) - dầu mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi được công nhân sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thị xã Hương Trà năm 2017.

Được sinh ra, lớn lên tại vùng quê nghèo ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, Lê Hữu Minh quá thấu hiểu sự vất vả của người dân nông thôn và anh muốn làm gì đó để giúp nâng cao năng suất lao động và giải phóng sức lao động cho người nông dân. Đồng thời, anh còn Hữu Minh được kế nghiệp cha nghề cơ khí cùng với bản tính là người sáng dạ, kiên trì, chịu khó học hỏi đã giúp anh thành công và hàng năm cung cấp hàng trăm các loại máy móc, nông cụ cho người dân trong cả nước.  

Qua tâm sự, anh Lê Hữu Minh cho biết động lực để anh sáng chế: Năm 1995 vừa học xong lớp 8, do điều kiện gia đình nên anh  đã quyết định tạm gác giấc mơ đến trường để phụ cha tại xưởng cơ khí của gia đình và cũng từ đó nghề cơ khí bén duyên với anh cho đến nay. Người cha - ông Lê Hữu Lành được mọi người biết đến là một thợ cơ khí lành nghề, học mới ngang lớp 5 nhưng đã có sáng chế, được vinh danh điển hình sáng tạo Việt Nam như máy bóc vỏ lạc, máy bóc vỏ mè... Từ khi vào nghề cùng cha, nhờ chăm chỉ làm việc, đam mê sáng tạo nên đến nay tay nghề của Minh đã đạt đến trình độ cao, góp phần xây dựng và phát triển Xưởng Cơ khí Hữu Lành ngày càng được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến. Năm 2009, một biến cố gia đình đã xảy ra, người thầy - người cha của đã qua đời do bệnh và Xưởng Cơ khí Hữu Lành được giao lại cho Minh quản lý thì tài năng của anh càng được phát huy và phát triển cho đến nay.

Nắm bắt nhu cầu thông qua sự thấu hiểu sự vất vả của người dân, hàng ngày, chứng kiến cảnh người thân cùng bà con nông dân trong vùng vất vả luôn bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cuộc sống không mấy được cải thiện đã thôi thúc anh sáng tạo, sáng chế để giúp đỡ họ. Năm 2014, do nhu cầu của người dân cần máy ép dầu phụng và dầu mè thay cho cách ép thủ công truyền thống vừa mất nhiều thời gian và lượng dầu thu được lại thấp. Nắm bắt được nhu cầu đó với kiến thức và kinh nghiệm thực tế đã học được, đến năm 2015 anh đã sáng chế thành công chiếc máy ép dầu phụng - dầu mè bằng thủy lực. Anh Minh cho biết thêm, dựa trên nguyên lý hoạt động có sẳn và hoàn thiện chiếc máy ép dậu phụng- dầu mè bằng thủy lực của mình. Máy hoạt động với công suất ép 1,5 tấn lạc/ngày với giá thành rẻ, tiết kiệm nhân công. Đến nay, anh đã cung cấp hơn 10 máy theo đơn đặt hàng của bà con ở Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng với kinh phí từ 45-75 triệu đồng/máy tùy theo công suất.

 

Nhà sáng Chế Lê Hữu Minh với chiếc máy ép dầu phụng – dầu mè bằng thủy lực.

 Năm 2016, không dừng lại với chiếc máy ép dầu, anh tiếp tục sáng chế thành công máy xay nghệ tươi và cho xuất xưởng.  Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, tìm tòi dựa trên nguyên lý hoạt động xay sắn tươi, anh đã cho ra đời chiếc máy xay nghệ tươi hoàn thiện của mình. Với một chiếc máy xay nghệ tươi có giá thành từ 5-10 triệu đồng thì người dân có thể xay từ 5 tạ đến 1 tấn nghệ/ngày. Hai “sáng chế” của anh là máy ép dầu phụng – đầu mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi đã giúp anh ghi thêm thành tích của mình với giải Ba và giải Khuyến khích Hội thi bình chọn sản phẩm công nghiệp - nông thôn tiêu biểu thị xã Hương Trà năm 2017. Tâm sự với chúng tôi, trong thời gian đến, Minh sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu sang chế máy trỉa (dặm) đậu phụng để giảm sức lao động cho nông dân.

Thành công không dừng lại mà còn tiếp tục sáng chế, ngoài ra, tại Xưởng Cơ khí Hữu Lành của anh Lê Hữu Minh hàng năm còn cung cấp cho thị trường trên cả nước hàng trăm chiếc máy bóc vỏ lạc, mè; máy sàng lạc, giàn cày lưỡi của máy cày; sửa chữa các loại máy móc nông nghiệp, máy xay bắp, sắn khô, xay bánh dầu… không những đem về doanh thu cho anh hơn 1 tỷ đồng mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/tháng/người. Tâm sự với chúng tôi, trong thời gian đến, Minh sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu sang chế máy trỉa (dặm) đậu phụng để giảm sức lao động cho nông dân.

Với những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và sáng chế của nhà sáng chế trẻ Lê Hữu Minh đã góp phần đưa cơ giới, máy móc vào phục vụ sản xuất giúp nâng cao năng suất lao động và giải phóng sức lao động cho người nông dân. Anh xứng đáng là tấm gương sáng tạo, cống hiến cho thế hệ trẻ học tập.

Trí Huế

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3986718
Đang trực tuyến: 45