Tìm ánh sáng mạnh giúp tiết kiệm năng lượng

Thiết bị giúp tận dụng tối đa nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời bằng cách tìm đến những nơi có ánh sáng mạnh, qua đó thu được nhiều năng lượng phục vụ cuộc sống.

Đó là thiết bị pin mặt trời tự động điều hướng về ánh sáng mạnh của em học sinh Ngô Viết Thanh (trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP. Huế, Thừa Thiên Huế).

Viết Thanh bên sản phẩm của mình

Chia sẻ với về ý tưởng, Viết Thanh cho biết: “Hiện nay, năng lượng từ than, dầu hỏa… ngày càng cạn kiệt. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận. Do nước ta nhận được một lượng lớn năng lượng mặt trời nên hệ thống của em được tạo ra nhằm tận dụng được tối đa nguồn năng lượng này bằng cách tăng hiệu suất của pin mặt trời lên cao hơn”.

Theo tìm hiểu, hệ thống được cấu tạo từ phần thu năng lượng và phát tín hiệu gồm pin mặt trời, các tế bào quang điện; phần chuyển động gồm có trục ngang và trục dọc, mỗi trục đều có motor và bộ truyền động có giảm tốc và mạch điều khiển riêng nhưng giống nhau và được cấp năng lượng từ bình ắc quy.

Ngoài ra, hệ thống còn có phần ổn áp năng lượng thu vào, đem ra sử dụng: năng lượng thu vào sẽ được IC ổn áp điều chỉnh điện áp thích hợp để cấp vào bình ắc quy. Mạch Inverter được cấp nguồn từ ắc quy qua công tắc ON/OFF cho ra điện 220V AC để chúng ta sử dụng đèn và quạt.

Viết Thanh cho biết, nguyên lý hoạt động của thiết bị đó là các cảm biến ánh sáng sẽ cảm biến ánh sáng ở các vị trí gắn ở trên pin và để xoay, cảm biến ánh sáng sẽ thu tín hiệu đó rồi đưa về IC LM4558. Ở đây, tín hiệu đó sẽ được khuếch đại lên và so sánh. Khi hai tín hiệu chưa bằng nhau, IC LM4558 sẽ đưa lệnh về IC BA6209 điều chỉnh điện áp thích hợp điều khiển motor lái pin mặt trời cho tới khi hai tín hiệu đó cân bằng.

Sau khi năng lượng được thu vào, năng lượng đó sẽ được ổn áp và cấp vào bình ắc quy. Phần Inverter sẽ chuyển dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều 220V AC cung cấp cho quạt và đèn.

Khi được hỏi về tính mới của đề tài, Viết Thanh chia sẻ: “Đề tài có những ưu điểm về góc xoay, hướng xoay và mạch điều khiển vượt trội so với những đề tài có chung ý tưởng đã thực hiện.

Tính sáng tạo của đề tài là hệ thống được lắp đặt để có thể quay về bất kỳ hướng nào, làm tăng khả năng thu được ánh sáng của pin; mạch điều khiển đơn giản, dễ lắp đặt sửa chữa; không cần lập trình, không cần vi xử lý; sử dụng các vật liệu không còn sử dụng nữa”.

Vừa qua, thiết bị này đã đạt giải Ba của Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017.

                                                                             Minh Hải

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4230506
Đang trực tuyến: 33