Xem học sinh tạo ra gạch phục vụ xây dựng từ nhựa

Với mong muốn xử lý rác thải nhựa giúp bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm gạch không nung đảm bảo chất lượng, đồng thời, giảm thiểu việc khai thác quá mức tài nguyên cát sạn, nhóm học sinh Huế cất công tạo ra gạch Polyme.

Nhóm tác giả của đề tài

Trải qua hơn 3 tháng nghiên cứu, nhóm học sinh trường THPT Cao Thắng (tỉnh Thừa Thiên Huế) gồm Nguyễn Trần Tiến, Trần Thị Kiều Trang, Võ Thị Mỹ Trâm, Phan Quốc Huy, Trần Lê Anh Đức, Trần Thái Minh Quang đã tạo ra sản phẩm gạch cùng sự hướng dẫn của thầy giáo Huỳnh Nguyễn Xuân Long.

Chia sẻ về đề tài này, Trần Tiến – Đại diện nhóm cho hay, hằng ngày, các bạn nhận thấy ngày càng có nhiều loại rác thải nhựa được thải ra môi trường, nên Tiến cùng các bạn ấp ủ đề tài làm gạch tận dụng từ nhựa. 

“Với mong muốn xử lý rác thải nhựa bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm gạch không nung đảm bảo chất lượng, đồng thời, giảm thiểu việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên mà ở đây là cát, sạn chúng em chọn đề tài này”, Tiến cho biết.

Từ khi có ý tưởng, các bạn bắt tay vào thực hiện đề tài cùng sự hỗ trợ từ các thầy cô giáo và gia đình. Để làm ra thành phẩm, các bạn đã tiến hành thu gom rác thải nhựa (như vỏ máy tính, bàn chải đánh răng, con chuột máy tính...), rửa sạch và cắt nhỏ, phối trộn (xi măng, cát sạn lộn, nhựa, nước).

Sau đó, đổ vào khuôn và dùng đầm để tạo ra viên gạch polymer. Tiếp đó, bảo dưỡng 28 ngày rồi đưa đi đo chất lượng sản phẩm ở công ty xi măng Long Thọ. Qua đó, cho thấy các mẫu sản phẩm đều đạt chất lượng về cường độ chịu nén, lực phá hoại, cường độ trung bình (MPA)… theo tiêu chuẩn phương pháp thí nghiệm TCVN 6477-2016. 

Theo Tiến, 5 mẫu gạch chế tạo với những thông số kỹ thuật khác nhau. Có thể kể đến như, có mẫu chứa 0,85kg xi măng, 300gram nhựa và 7,5kg cát, nước, các bạn đã làm nên sản phẩm “gạch nhựa” block đặc khối lượng 9,8kg, có kích thước 100x185x280mm. Hoặc với lượng xi măng trên, lượng nhựa tăng lên 600gram, cát giảm còn 6kg và nước, chế tạo nên sản phẩm gạch block tương tự với trọng lượng 9,4kg… 

Kiều Trang cho hay: “Với mỗi mẫu sản phẩm từ 1 đến 5, nhóm em đều giữ nguyên lượng xi măng nhưng sẽ tăng lượng nhựa, giảm lượng cát để thử độ bền và chất lượng của sản phẩm. Nếu phương pháp làm gạch này được 100 cơ sở sản xuất gạch block trên địa bàn TP Huế sử dụng, sẽ có 3.260 tấn nhựa thải được tận dụng tiêu thụ, giảm được 16.200 tấn cát”.

Nói về khả năng áp dụng vào thực tế, Tiến cho biết, khả năng đó là khá cao, vì nó giảm được nhiều thứ nhưng vẫn có thể xây dựng được. Đề tài có ý nghĩa to lớn, tạo ra gạch không nung bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa, giảm cát sạn lộn (hỗn hợp giữa cát và sạn), giảm được chi phí giá thành nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm gạch so với thị trường.

Với niềm đam mê nghiên cứu của nhóm học sinh, đề tài này đã mang về cho nhóm giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Nói về đề tài này, thầy giáo Huỳnh Nguyễn Xuân Long - Giáo viên hướng dẫn cho biết, sản phẩm gạch của nhóm học sinh có chất lượng không thua gì gạch block thông thường và còn nhiều tính ưu việt như giảm lượng cát, tận dụng được nguồn rác thải nhựa. Với tính ứng dụng cao trong thực tiễn nên nhà trường luôn mong muốn sản phẩm này sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu, hoàn thiện ở cấp cao hơn để được đưa vào sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Sắp tới, nhóm sẽ nghiên cứu thử nghiệm xây dựng công thức phối trộn đưa lượng nhựa thải vào nhiều hơn trong 1 viên gạch, thay thế 1 lượng cát, sạn để tạo vật liệu xây dựng mới nhẹ hơn.

                                                                                                  Phong Hải

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài TRT vào lúc 9 giờ 00 ngày 4 tháng 5 năm 2019

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

  Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị:

  - 7 giờ 30 các học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2019 có mặt tại trường Quốc học Huế để nghe hướng dẫn và chạy chương trình truyền hình trực tiếp;

  - 8 giờ 30 mời quý đại biểu, thầy, cô, người thân, bạn bè,...của các em học sinh có mặt tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế để được hướng dẫn, ổn định vị trí chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp;

  - Trang phục tác giả khi lên nhận giải: Áo trắng quần sẫm màu, đeo huy hiệu Đoàn hoặc quàng khăn đỏ. Đối với học sinh nữ lứa tuổi THPT, mặc áo dài.

 • Thông báo triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019

  Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019 tổ chức triển lãm và chấm thi:

  Thời gian:

  -         Trưng bày: 14 giờ 00 ngày 10 tháng 4 năm 2019.

  -         Triển lãm và chấm thi: 7 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 2019.

  Địa điểm: Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, số 10 Lê Lợi, thành phố Huế.

  Đề nghị các đơn vị có đề tài tham dự tạo điều kiện cho tác giả/ nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn tham dự trưng bày, triển lãm và chấm thi.

  Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các trường, phụ huynh và các em học sinh tham dự triển lãm các mô hình sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019.

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4230537
Đang trực tuyến: 37