Giải NoBel 2017

                - Nobel Y học

 Ba nhà khoa học người Mỹ: Jaffrey C Hall, Michael Rosbash và Michael Wyoung được trao giải Nobel Y học 2017 vì những khám phá của họ về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học, còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể. Những công trình của ba nhà khoa học đã tìm ra đáp án cho câu hỏi làm thế nào động thực vật và con người có thể điều chỉnh nhịp sinh học đồng bộ với những vòng quay của trái đất.

          Các nhà khoa học đã phân tích được gene điều khiển nhịp độ sinh học của con người và chứng minh rằng gene giải mã protein tích tụ trong tế bào suốt đêm và sử dụng nó trong ngày. Nhờ điều này, họ xác định được các hợp chất protein trong cơ thể, hé hộ cơ chế tự quản theo “đồng hồ” bên trong tế bào. Giờ đây, chúng ta biết rằng, đồng hồ sinh học hoạt động theo cùng cơ chế ở những cơ thể đa bào, trong đó có con người.

                 - Nobel Vật lý

            Giải Nobel Vật lý 2017 được trao cho giáo sư Rainer Weiss và hai nhà khoa học Kip Thorne và Barry Barish, người Mỹ, đã khám phá ra sóng hấp dẫn – thứ hiện tượng Vũ trụ đã được dự đoán bởi nhà thiên tài Albert Einstein từ 100 năm trước nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt. Phát hiện này của các nhà khoa học đã mở ra cánh cửa hiểu biết của con người, bước lên những tầm cao mới.

          Thành công này xác thực được lời tiên tri của Albert Einstein rằng tấm nền không gian – thời gian này có thể bị rung chuyển khi mà một vật thể khổng lồ có khối lượng thực lớn rung chuyển trong Vũ trụ. Điều này đã khiến thực tại vật lý của chúng ta thay đổi, chúng ta đã hiểu sâu hơn về nó và đồng thời, hiểu hơn về những sự kiện mang tầm vóc Vũ trụ.

                 - Nobel Hóa học

            Chủ nhân của Giải Nobel Hóa học 2017 là ba nhà khoa học: Jacques Dubochet đang công tác tại Đại học Lausanne, Thụy Sĩ; Joachim Frank đang làm việc tại Đại học Columbia, Mỹ và Richard Henderson thuộc Đại học Cambridge, Anh. Cả ba nhà khoa học đã được vinh danh nhờ những đóng góp của họ trong việc phát triển kính hiển vi electron nhiệt độ thấp cho các cấu trúc phân giải cao của phân tử sinh học trong dung dịch.

            Kính hiển vi electron nhiệt độ thấp sẽ cho phép mô tả hình ảnh chi tiết của phân tử sinh học sau khi chúng được đông lạnh nhanh để dảm bảo giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Phương pháp nghiên cứu của ba nhà khoa học đã “đưa lĩnh vực sinh hóa vào kỷ nguyên mới”. 

- Nobel Văn học

            Giải Nobel Văn học 2019 đã thuộc về nhà văn Kazuo  Ishiguro mang quốc tịch Anh, sinh năm 1954, tại Nagasaki, Nhật Bản, là một trong những tiểu thuyết gia hiện đại nổi tiếng nhất trong nền văn chương Anh ngữ hiện nay với 4 lần được đề cử giải Man Booker, trong đó cuốn tiểu thuyết “The Remains of  Day” (tạm dịch: Điều còn lại trong ngày) của ông được giải này trong năm 1989. Sự nghiệp sáng tác của ông khởi đầu từ năm 1982, với tác phẩm đầu tay “A Pale View of Hills” đoạt giải thưởng Winifred Holtby của Viện Văn học Hoàng gia Anh.

          Những cuốn tiểu thuyết của ông được Hội đồng trao giải Nobel Văn học của Thụy Điển đánh giá “Đầy sức mạnh cảm xúc, đã mở ra một biển cả sâu thẳm nằm bên dưới những cảm nhận mơ hồ của chúng ta về sự kết nối trong thế giới này”.

- Nobel Hòa bình

           Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2017 thuộc về Tổ chức quốc tế vận động bãi bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN). ICAN là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 2007 với mạng lưới trải dài 101 quốc gia trên thế giới cùng sự tham gia của 468 đối tác.

          Ủy ban Nobel đánh giá cao công việc của ICAN nhằm nâng cao nhận thức về những hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân đối với loài người, cũng như nỗ lực mang tính đột phá nhằm đạt được thỏa thuận cấm vũ khí hạt nhân.

           Ủy ban Nobel cũng đã nhấn mạnh các bước tiếp theo nhằm đạt tới một thế giới không vũ khí hạt nhân phải có sự tham gia của các quốc gia có vũ khí hạt nhân.      

                - Nobel Kinh tế

          Giải Nobel Kinh tế 2017 được trao cho nhà khoa học người Mỹ Richard H.Thaler. Ông sinh năm 1945, hiện là giảng viên Kinh tế học và Khoa học hành vi tại Đại học Chicago (Mỹ). Ông đã đưa được các giả thuyết mang tính thực tiễn về tâm lý vào các nghiên cứu về quyết định kinh tế. Bằng cách tìm hiểu hậu quả của khả năng nhận định hạn chế, sự thiên vị trong xã hội và thiếu kiểm soát bản thân, ông đã chỉ ra những tính cách này của con người có ảnh hưởng một cách hệ thống đến quyết định cá nhân cũng như tác động thị trường như thế nào.

Nguyễn Xuyến

Người cập nhật: Cẩm Lai
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3986726
Đang trực tuyến: 46