Khởi nghiệp bằng nông nghiệp trực tuyến

Tại Cuộc thi Khởi nghiệp từ nông nghiệp 2017 do Trường đại học Nông Lâm Huế tổ chức, dự án “Nông nghiệp trực tuyến - Đa dạng phương thức mua bán, tư vấn về nông nghiệp” của nhóm sinh viên Lê Anh Tuấn và Trần Công Minh, Khoa Chăn nuôi - Thú y thu hút nhiều sự quan tâm của Ban tổ chức bởi những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại.

Hữu ích cho nhà nông

Chia sẻ về ý tưởng ra đời dự án, Lê Anh Tuấn cho biết: “Trong xã hội, phương tiện truyền thông, thông tin, internet ngày càng phát triển mạnh mẽ và đến gần với người dân nhưng em nhận thấy chưa có một website hoặc một mạng xã hội nào chuyên tư vấn trực tuyến về nông nghiệp, giải đáp những thắc mắc của người dân về các bệnh trong chăn nuôi và cách điều trị, các hình thức trồng trọt,… Từ đó, em nghĩ nên tạo một trang web, một địa chỉ đáng tin cậy để giải đáp những khó khăn của người dân hiện nay. Đây cũng là địa chỉ giúp người dân đến gần hơn với các sản phẩm chất lượng của các công ty liên kết với mình”.

Là hệ thống kiến thức nông nghiệp và tương tác trực tuyến, dự án của Tuấn sẽ liên kết kho dữ liệu về kiến thức nông nghiệp, các kỹ sư và nông dân để giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp. Truy cập vào trang web này, người nông dân có thể học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm và yêu cầu sự giúp đỡ, tư vấn phương pháp, giải pháp nông nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu, các nhà sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp về vấn đề của họ. Nếu có nhu cầu, họ cũng có thể mua các sản phẩm từ nông nghiệp tại đây sau khi được tư vấn. “Các mặt hàng nông nghiệp như thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, giống nông nghiệp đem lại lợi nhuận khá cao trong thời buổi hiện nay. Nhưng các cửa hàng hiện nay chỉ bán ở khu vực gần cửa hàng của mình. Phương án của em đề cập tới tính toàn quốc trong việc bán, quảng bá sản phẩm, tăng độ phủ sóng sản phẩm của cửa hàng, công ty mình”, Tuấn cho hay.

Việc sử dụng rất đơn giản, người dùng có thể truy cập vào web, chọn  mục Hỏi đáp người dân để liên hệ trực tiếp với công ty của Tuấn qua hotline hoặc gửi tin nhắn để các tư vấn viên của hệ thống có thể đưa ra những lời khuyên, biện pháp phòng tránh kịp thời. Trang web còn có Mục cẩm nang là những bài viết, video chia sẻ kiến thức cơ bản nhất trong nông nghiệp, giúp khách hàng tìm hiểu các mô hình nông nghiệp hiện đại, cách trị bệnh, lập khẩu phần thức ăn,… Chẳng hạn, người dân muốn có một trang trại nhỏ nuôi heo, bò, rau sạch sẽ dễ dàng được tư vấn về mô hình trang trại, mô hình trồng ra tiện lợi tại nhà, cách điều trị bệnh, lập khẩu phần thức ăn chỉ đơn giản với mấy click chuột sẽ nhận sự hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ trực tuyến. Tại mục Dịch vụ cửa hàng online, khách hàng có thể mua các sản phẩm, thuốc, phế phẩm nông nghiệp tại web và mua sản phẩm nếu muốn. Khách hàng cũng sẽ được các tư vấn viên tư vấn nếu có yêu cầu. Ngoài ra trang web còn liên kết với công ty, các cửa hàng khác để bán giùm các sản phẩm mà mình không có.

“Đây là một phương án khả thi lẫn cho người sử dụng và người khởi nghiệp. Mặc dù là một phương thức bán hàng không mới nhưng là kiểu kinh doanh nông nghiệp mới mẻ. Nó giúp tăng doanh số cũng như giúp người làm nông nghiệp tạo nên uy tính của công ty, cửa hàng. Hiện nay, các web kiểu như thế này không nhiều”, Tuấn cho hay.

Phương án khởi nghiệp cho kỹ sư nông nghiệp tương lai

Lê Anh Tuấn cho biết, lợi ích đầu tiên mà phương án khởi nghiệp này đem lại là tiết kiệm chi phí vì bán hàng trên mạng nên không tốn nhiều chi phí để mở cửa hàng, chịu thuế, tiền thuê nhân viên, mặt bằng. Lợi ích tiếp theo là dễ dàng tiếp cận mọi người bởi thiết kế website bán hàng chuẩn SEO thì trang web bán hàng sẽ dễ dàng nằm trên bảng xếp hạng Top 10 của các công cụ tìm kiếm. Khi khách hàng có nhu cầu, chỉ cần search trên Google sẽ tìm thấy trang web. Việc tiếp cận khách hàng vì thế sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Một lợi ích nữa là bán hàng online sẽ linh động được thời gian rảnh, không phải chịu áp lực cho các khoản chi phí, thời gian làm, doanh thu,.. Chỉ cần dùng điện thoại smartphone có kết nối wifi là có thể bán hàng, tư vấn cho khách hàng bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Dự án của Tuấn cũng tích hợp sẵn nhiều công cụ quảng cáo mà cụ thể là trên trang fanpage facebook hay website cũng đều tích hợp các công cụ hỗ trợ cho việc marketing online hiệu quả giúp cho website này được xuất hiện rộng rãi và tiếp cận được lượng lớn khách hàng.

Với những lợi ích này, dự án “Nông nghiệp trực tuyến - Đa dạng phương thức mua bán, tư vấn về nông nghiệp” mà Tuấn theo đuổi không chỉ là một phương thức giúp doanh số bán hàng tăng lên mà còn là một cổng thông tin uy tín cho người nông dân. Đây cũng là phương án khởi nghiệp cho những kỹ sư tương lai của Trường đại học Nông Lâm Huế bởi nó phù hợp với xu hướng hiện đại hóa, đổi mới trong cách kinh doanh với nông nghiệp.

Thanh Vân

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3905797
Đang trực tuyến: 88