Khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 35 (17/09/2014)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 16/9, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 35 (AIPA-35) với chủ đề “Tăng cường hơn nữa hợp tác nghị viện trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.”

Tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 35 có 10 đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA. Cùng dự còn có các nước quan sát viên gồm: Nhật Bản, Belarus, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Australia, Timor-Leste và đại diện khách mời của nước chủ nhà.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Pany Yathotou, Chủ tịch AIPA-35, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, khẳng định Đại hội đồng AIPA là diễn đàn lớn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quốc hội các nước thành viên ASEAN.

AIPA 35 được tổ chức trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, có cả thời cơ và thách thức. Chính vì vậy, chủ đề của hội nghị lần này phù hợp với tình hình thực tế mà các nước thành viên đang chuẩn bị bước vào Cộng đồng ASEAN trong năm 2015 nhằm đem lại lợi ích cho nhân dân các nước ASEAN.

Về vai trò quan trọng của AIPA trong sự nghiệp chung của ASEAN, Chủ tịch Pany Yathotou nhấn mạnh sự phối hợp giữa AIPA và ASEAN đã được củng cố thành hệ thống và ngày càng có hiệu quả. Điều này cho thấy trong điều kiện mới, việc hình thành Cộng đồng ASEAN với khẩu hiệu "Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng," càng có ý nghĩa để xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Để AIPA-35 thành công tốt đẹp, Chủ tịch Pany Yathotou đề nghị các đại biểu cần tích cực thảo luận và trao đổi các vấn đề trên tinh thần trách nhiệm và xây dựng theo phương cách của ASEAN. Sự đóng góp của các đại biểu tại các Ủy ban và Nhóm công tác sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác của các nước thành viên AIPA cũng như phục vụ quyền lợi của nhân dân mỗi nước.

Trong bài phát biểu chào mừng AIPA-35, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong đánh giá cao những đóng góp của AIPA-35 cho sự phát triển kinh tế, xã hội của các nước thành viên, cũng như trong việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác ở khu vực và thế giới.

Chính phủ Lào ủng hộ mạnh mẽ các chương trình, nghị sự của diễn đàn AIPA-35 với nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác phòng chống dịch bệnh, đẩy lùi phân biệt bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong khẳng định là thành viên của AIPA, Lào luôn tích cực đóng góp và hy vọng nhận được sự ủng hộ của các thành viên, cũng như đối tác và bạn bè quốc tế để đảm bảo thành công cơ chế hợp tác ASEAN với mục tiêu chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chính phủ và nhân dân Lào luôn luôn coi trọng, ủng hộ những nỗ lực hợp tác dựa trên nền tảng của AIPA.

Ngay sau lễ khai mạc, đã diễn ra phiên toàn thể thứ nhất AIPA 35./.

Theo vietnamplus.vn

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982154
Đang trực tuyến: 51