Cứu sống một thai phụ mắc biến chứng hiếm gặp (17/07/2019)

Một thai phụ ở Thừa Thiên Huế mắc biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp đó là xoắn tử cung đang mang thai 24 tuần. Y văn thế giới gọi đây là một chẩn đoán “Once in a lifetime”.

Thai phụ được cứu sống khi mắc bệnh hiếm gặp

Chiều ngày 12/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống thai phụ N.T.C.V. (21 tuổi, trú tại thôn Di Đông, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Cụ thể, thai phụ này mắc một biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp đó là xoắn tử cung đang mang thai 24 tuần. Bệnh nhân đang mang thai con so, nhập viện tại Khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám cho thấy, tử cung căng cứng như gỗ, bệnh nhân có biểu hiện mất máu cấp, Hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, điện tâm đồ cho thấy rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn, bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 cổ tử cung.

Siêu âm cấp cứu cho thấy, bệnh nhân có hai tử cung, tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều.

Bệnh nhân được chẩn đoán, thai con so 24 tuần/Rau bong non thể nặng, thai chết/dị dạng bẩm sinh 2 tử cung/Rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn.

Bệnh nhân được hội chẩn khẩn và chỉ định mổ cấp cứu ngay lúc 21h ngày 6/7. TS.BS. Châu Khắc Tú (Phẫu thuật viên chính, Trưởng kíp trực Sản) phát hiện thấy tử cung có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180º sang trái, mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề.

Tử cung còn lại và phần phụ bên trái bình thường. Kíp mổ tiến hành tháo xoắn nhẹ nhàng và mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy ra 1 bé gái, nặng 600 gram, chết tím, rau bong toàn bộ theo thai + dịch ối lẫn máu đen sẫm khoảng 2 lít.

Tử cung và phần phụ bên phải tím bầm, nhão nhoẹt, chảy máu nhiều không hồi phục sau 15’ dùng các thuốc go hồi tử cung. Tiến hành cắt tử cung bán phần + Phần phụ bên phải, đặt 1 lẫn lưu bên hố chậu phải và đóng bụng.

Ca mổ hoàn tất trong vòng 60 phút và bệnh nhân được chuyền tổng cộng 4 đơn vị hồng cầu khối. Diễn tiến sau mổ tốt, 3 ngày sau cuộc chạy đua cứu tính mạng, chị V. đã hồi phục sức khỏe và ổn định về mặt tâm lý.

Theo TS.BS. Châu Khắc Tú, xoắn tử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, y văn thế giới gọi đây là một chẩn đoán “Once in a lifetime”, bác sĩ sản khoa thường gặp nhiều lắm là 1 lần trong đời.

Xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45º xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180º nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720º. Nguyên nhân chưa rõ, nhưng thường hay gặp ở bất thường tử cung như u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh tử cung đôi, khối u phần phụ, ngôi thai bất thường.

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock, do đó chẩn đoán khó. 11% các trường hợp xoắn tử cung không có triệu chứng. Đa số trường hợp xoắn tử cung được chẩn đoán khi mổ vì đau bụng cấp.

Các triệu chứng khác có thể gặp là buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, tử cung căng cứng liên tục, choáng, khó tiểu, thiểu niệu. Xoắn tử cung có thể dẫn đến các biến chứng sau đó như chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, choáng, thai chết và nặng hơn là tử vong mẹ.

Tỷ lệ tử vong mẹ 13% và tử vong thai nhi 30% đã được báo cáo. Điểm mốc giải phẫu nên được xác định trước khi rạch vào cơ tử cung trong mổ lấy thai để dự phòng tổn thương mạch máu tử cung và kiểm tra mức độ xoắn của tử cung mang thai để quyết định bảo tồn tử cung hay không.

                                                                                           Tuấn Hiệp

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4395593
Đang trực tuyến: 47