Triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” (10/09/2018)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và 15 năm Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam được công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, sáng ngày 07 tháng 9 năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức Khai mạc triển lãm "Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn" tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. 

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm

Dưới thời quân chủ, Rồng và Phượng là những hình ảnh biểu trưng cho đế quyền và sự chính danh của thời đại. Thời Nguyễn, Rồng - Phượng được sử dụng trong trang trí mỹ thuật, từ công trình kiến trúc đến các vật dụng hằng ngày vô cùng phong phú. Những vật dụng trang trí mô tip rồng, phượng không chỉ là những vật dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tinh thần hay cuộc sống vật chất mà còn là những biểu tượng thể hiện sự chính danh và quyền uy của đối tượng sử dụng. Ngoài ra, trong cảm thức cảm nghĩ truyền thống, ý nghĩa biểu tượng rồng - phượng còn được nhận thức như là sự cân xứng hoài hòa của vũ trụ, thể hiện ước nguyện và hạnh phúc, phồn thịnh cũng như sự vững bền trong đời sống xã hội. Do vậy, họa tiết rồng phụng trên các bảo vật triều Nguyễn không chỉ chứa đựng các giá trị về văn hóa lịch sử mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế gồm hơn 80 hiện vật là những vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, lễ nghi cung đình triều Nguyễn, được làm từ các chất liệu quý hiếm như: vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi,… Đây thật sự là những báu vật vô giá không chỉ chứa đựng những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của một thời đại mà còn phản ánh tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Việt Nam trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dưới thời quân chủ.

Trong dịp này, ấn phẩm Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn, công trình của sự phối hợp giữa Bảo tàng lịch sử Quốc gia với Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng được ra mắt độc giả. Ấn phẩm gồm những hình ảnh và thông tin về các hiện vật đặc sắc nhất trong bộ sưu tập sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử cùng những tinh hoa trong kho tàng di sản văn hóa mà nhà Nguyễn để lại.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 03 Lê Trực, thành phố Huế, từ ngày 7/9/2018 đến hết tháng 12/9/2018.

Vinh Thanh

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 4357975
Đang trực tuyến: 35