Vài nét về sự hình thành hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiện - Huế có diện tích lớn nhất nước ta (21600 ha), thuộc vào loại lớn trên thế giới và là lagoon điển hình trong hệ thống lagoon ven bờ biển Việt Nam.

Qua nghiên cứu và những tài liệu về địa chất cho thấy, sự hình thành đồng bằng và hệ đầm phá ven biển Thừa Thiên Huế là kết quả tất yếu của tương tác giữa lục địa và biển xẩy ra chủ yếu trong Pleitocen muộn - Holocen. Hoạt động địa chất, kiến tạo, sông, biển quyết định thành phần và sự phân bố các loại trầm tích vùng đầm phá.  Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai trải qua các giai đoạn khác nhau.

 Vào Pleistocen muộn đã xảy ra quá trình biến tiến, rộng khắp lãnh thổ Việt Nam, dấu ấn của nó còn giữ lại được là các thềm cát độ cao 10 - 15 mét. Vào cuối Pleistocen muộn, biển lùi đã tạo nên dải đê cát thuộc hệ tầng Phú Xuân. Biển tiến Flandlian mạnh nhất xảy ra đã phá vỡ một phần đê cát này và tích tụ các trầm tích Holocen. Tiếp đó là thời kỳ biển lùi Holocen giữa dẫn đến việc thành tạo các trầm tích thuộc hệ tầng Nam Ô và Phú Bài. Phía trong đê cát này đã hình thành lagun rộng lớn, thuộc kiểu hở, thông ra biển ở cửa Thuận An và Tư Hiền.

Trong Holocen muộn do sự di chuyển ngang của bồi tích từ đáy biển nông vào bờ chiếm ưu thế, nên đã dần dần tạo ra một bar cát mới phía ngoài. Bar cát này dịch chuyển dần về phía bờ nhưng khi chưa đạt đến đê chắn cát, thì biển lùi cực đại để sót lại một rãnh trũng phía sau. Đó chính là hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày nay. Đồng thời do tác động của gió, bar cát đó được tôn cao dần thành dải đê cát hiện đại có tuổi Holocen muộn (mvQIV3), ngăn cách hoàn toàn đầm phá Tam Giang - Cầu Hai với biển Đông.

Vinh Thanh

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • LỊCH CHẤM THI

  GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ LẦN THỨ IX, NĂM 2018

   

  Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chấm các đề tai tham dự Giải thưởng lần thứ IX, năm 2018:

  Địa điểm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược Huế

  Thời gian: 

  - Vào lúc 7 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Y Dược; Sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; Khoa học, xã hội và nhân văn

  - Vào lúc 13 giờ 30 ngày 20 tháng 10 năm 2018 chấm các lĩnh vực: Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm BVMT và sử dụng hợp lý tài nguyên + Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 • Chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2018)

  Gặp mặt kỷ niệm được tổ chức lúc 14:00 ngày 17/9/2018 tại khách sạn Hương Giang số 51 Lê Lợi, thành phố Huế.

 • Ban tổ chức trân trọng mời các tổ chức và cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX, năm 2018.

  Lĩnh vực dự thi

  Giải thưởng được xét và trao cho các công trình thuộc các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Giải thưởng

  - Giải Nhất                 :          10.000.000 đồng

  - Giải Nhì                   :           7.000.000 đồng

  - Giải Ba                    :           5.000.000 đồng

  - Giải Khuyến khích   :           3.000.000 đồng.

  Thời gian nhận hồ sơ: Bắt đầu từ khi công bố Thể lệ Giải thưởng đến 17 giờ 00, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 - Email: doanquan2308@yahoo.com hoặc xem tại chuyên mục Hoạt động sáng tạo của website này.

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 3982149
Đang trực tuyến: 52