7 cách phòng chống cúm hiệu quả

Mùa lạnh dễ mắc bệnh cúm và các chứng bệnh do cảm lạnh. Để luôn được khỏe mạnh nên tuân thủ đúng một số chỉ dẫn đơn giản sau.

1. Dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng lành mạnh là lý do để khỏe mạnh. Để cho cơ thể chống lại hiệu quả với vi khuẩn cần có các chế phẩm sinh học mỗi ngày. Hãy tránh những loại thực phẩm có chứa đường tinh luyện, bởi nó làm tăng lượng glucose trong máu và không lạm dụng các sản phảm sữa dẫn đến dư thừa chất nhầy trong ruột. Hạn chế thức ăn chế biến nhiệt như nướng hoặc sấy…

2. Chế ngự strees

Stress làm giảm sức sống, làm cho cơ thể bị tổn thương dễ sinh bệnh tật.

Để làm cho thần kinh ổn định nên thực hiện một số biện pháp đã được chứng minh là tốt như tập yoga, thiền, tập thở sâu và có cách nhìn nhận cuộc sống và điều hòa các mối quan hệ theo hướng tích cực. Điều chính yếu nữa là làm sao giữ cho bản thân không bị áp lực thời gian. Nên suy nghĩ việc làm thế nào để tránh căng thẳng trong tương lai-có thể nên thay đổi công việc hoặc tránh những mối quan hệ làm ảnh hưởng đến sinh lực.

3. Ngủ đủ giấc

Để có sức khỏe, tránh bệnh tật cần phải ngủ tốt. Tình trạng thiểu ngủ làm tăng số lượng các tác nhân gây viêm nhiễm, còn tế bào T và các lympho bị suy giảm, từ đó hệ miễn dịch trở nên yếu hơn. Mặt khác, thiếu ngủ làm cho cơ thể chúng ta uống các đồ uống chứa năng lượng cũng như nhiều đồ ngọt có ảnh hưởng xấu đến hiệu quả bảo vệ cơ thể. Đường cung cấp các vi khuẩn lên men Candida, sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu trong cơ thể bị phá vỡ.

Các chuyên gia khuyên, nếu bạn thấy có vấn đề về giấc ngủ nên từ bỏ cà phê, đường và những đồ ăn nặng bụng trước khi đi ngủ, đặc biệt là protit động vật. Tốt nhất nên đi ngủ vào một giờ nhất định và trước khi ngủ có thể tắm nước ấm. Nên tắt TV, máy tính trước khi đi ngủ 1 tiếng, đến đêm có thể uống trà hoa cúc hoặc các loại trà thảo dược.

4. Tập luyện

Tập luyện thân thể sẽ có lợi cho sự miễn dịch. Các chuyên gia cho đến nay vẫn tin rằng cách này sẽ đưa đến những ích lợi như: Sự tăng nhiệt độ cơ thể khi tập luyện thể thao có tác dụng diệt vi khuẩn, vi trùng độc hại sẽ bị đào thải cùng với mồ hôi khi luyện tập tích cực. Ngoài ra tập luyện còn giúp chế ngự được stress, đẩy mạnh sự tuần hoàn máu.

Tuy nhiên lưu ý không nên tập quá sức. Việc đi bộ đường dài, đi xe đạp, tập yoga…, cũng có ảnh hưởng tích cực. Tập luyện quá sức có thể làm suy yếu cơ thể, bởi vậy, nếu tập đến kiệt sức sẽ có hại cho bản thân hơn là có lợi.

5. Uống đủ nước

Để cơ thể hoạt động bình thường cần có đủ nước. Nước giúp loại bỏ chất độc khỏi cơ thể và giữ độ ẩm của niêm mạc, ngăn vi khuẩn ẩn trong mũi hoặc phổi. Để tránh mất nước, cơ thể cần ít nhất 15ml nước cho mỗi kg cân nặng cơ thể. Có nghĩa là với người cân nặng 60kg trong ngày cần uống ít nhất 1lít nước. Nên ăn thêm rau quả chứa nhiều chất xơ vì ngoài việc bổ sung các vitamin bổ dưỡng thì chúng còn bù thêm lượng nước cho cơ thể.

6. Làm sạch cơ thể

Khi cơ thể bị tích tụ các cặn bẩn và hóa chất thì sẽ hoạt động khó khăn. Để dọn sạch “rác” trong cơ thể nên uống trà làm sạch, ăn các sản phẩm hữu cơ và không quên các chế phẩm sinh học để làm bình thường hóa hệ thực vật ở đường ruột.

7. Làm nóng cơ thể

Các loại gia vị làm cải thiện tuần hoàn máu, trao đổi chất và giúp giữ ẩm. Các chất làm nóng tốt nhất là ớt đỏ và đen, nghệ, hạt tiêu, gừng, bạch đậu khấu và đinh hương.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: