Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Chào anh Thành! em dang can tim mua 1 so phan DAP o Hue nhung thay khong co ban. Cho hỏi có thể thay thế phân DAP bằng phần khác được không ? Thanks.
HA PHAM 01644307313 (rrha13@gmail.com) – 22/11/2014


Đáp: Phân DAP là loại phân hỗn hợp có viết tắt tên hóa học của Di-amoni-phosphate, công thức hóa học: (NH4)2HPO4, trong đó có chứa thành phần gồm: Đạm (N) là 18%; Lân (P2O5) là 46%.

Yếu tố đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây. Đạm là nguyên tố tham gia vào thành phần chính của clorophin, prôtit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây. Bón đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều; lá cây có kích thước to, màu xanh; lá quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất cây.Phân đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng dưỡng. Trong số các nhóm cây trồng đạm rất cần cho các loại cây ăn lá như rau cải, cải bắp, v.v.

Yếu tố lân có vai trò quan trọng trong đời sống của cây trồng. Lân có trong thành phần của hạt nhân tế bào, rất cần cho việc hình thành các bộ phận mới của cây. Lân tham gia vào thành phần các enzim, các prôtêin, tham gia vào quá trình tổng hợp các axit amin. Lân kích thích sự phát triển của rễ cây, làm cho rễ ăn sâu vào đất và lan rộng ra chung quanh, tạo thêm điều kiện cho cây chống chịu được hạn và ít đổ ngã. Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều. Lân làm tăng đặc tính chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi: chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống một số loại sâu bệnh hại v.v… 

Công dụng của DAP: là loại phân bón cung cấp hai thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây trồng là Đạm ( Nitơ) và Lân ( P2O5). Phân DAP có ưu điểm dễ tiêu, phù hợp với mọi loại thổ nhưỡng, được dùng để bón trực tiếp cho tất cả các loại cây trồng và dùng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón NPK. DAP sử dụng bón cho nhiều lại cây trồng từ cây rau màu cho đến cây ăn quả, cây công nghiệp dùng để bón lót và bón thúc.

Với giá thành khá cao,  trung bình từ 14.000- 15.000 đồng/kg nên Thừa Thiên Huế loại phân này rất ít được sử dụng thay vào đó là sử dụng các loại phân NPK, phân đơn. Ban có thể phối trộn theo tỷ lệ phân urea 46%N: 39kg; phân Super lân (16% P2O5): 288kg để thay thế DAP dùng bón cho cây.

Đăng Quang – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: