Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Hỏi: Xin cho biết một số biện pháp xua đuổi, diệt muỗi, ruồi, các côn trùng khác gây hại đến vật nuôi( trâu, bò, lợn, dê và gia cầm…) hiệu quả và ít độc hại đối với con người?
Võ Đại Bich, Thủy Phương, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế (hthanhknln@gmail.com) – 30/01/2013


 

Ruồi, muỗi và một số loài côn trùng khác là một trong những tác nhân truyền một số bệnh cho vật nuôi như: Tả, kiết lị, thương hàn, giun sán… Ruồi, muỗi, bọ… là vật trung gian truyền bệnh từ vật mang bệnh sang vật khoẻ mạnh. Hiện nay, cùng với khoa học – kỹ thuật phát triển, để phòng trừ vật trung gian gây bệnh vật nuôi có nhiều phương pháp như sử dụng chất sát trùng, tẩy uế đơn giản như nước vôi 1%, ozon… đến các hóa chất chuyên dụng. Nhưng những phương pháp này chi phí cao, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Để hạn chế tác hại của ruồi, muỗi …đối với vật nuôi có chi phí thấp, dễ làm và thân thiên môi trường, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm dân gian dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm và hiệu quả đối với quy mô nông hộ.

 

* Các phương pháp xua đuổi, diệt ruồi

Ruồi, nhặng với mật độ cao là tác nhân truyền một số bệnh đường ruột cho gia súc, gia cầm. Một số bài thuốc dân gian dùng xua đuổi, diệt ruồi như sau:

– Đốt 50-100g lá bầu khô để khói xông vào chuồng trại gia súc, gia cầm, khói của lá bầu khô có tác dụng xua đuổi ruồi khỏi chuồng trại.

– Sắc 200g lá bầu tươi, lấy nước tắm cho 1 con trâu, bò trưởng thành hay 2 con bê, nghé, lợn lớn. Mùi lá bầu tươi có tác dụng xua đuổi ruồi khỏi cơ thể vật nuôi.

– Sắc lấy dung dịch sau để phun thẳng vào những nơi nhiều ruồi, muỗi: Bách bộ 50g, nghể 20g, vỏ cổ giải 16g, rễ cây thuốc cá 16g, rễ cóc

* Các phương pháp xua đuổi, diệt muỗi

Diệt và xua đuổi muỗi: Muỗi với mật độ cao hút máu làm vật nuôi ngứa ngáy, khó chịu, ngủ ít, thiếu máu giảm tăng trọng. Muỗi còn là con vật trung gian truyền một số bệnh nguy hiểm từ con vật bệnh sang vật khoẻ. Dùng phối hợp thân, rễ, lá quả một số loại cây sau để xua đuổi và diệt muỗi cho vật nuôi:

– Đốt, xông khói cho chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm hỗn hợp một số thân, lá cây khô gồm: Thân lá bèo cái khô 50-100g; lá sả khô 50-100g; lá ráng hoa trắng khô 50-100g; vỏ bưởi (vỏ quýt, vỏ cam, vỏ chanh, vỏ quất) khô 50-100g. Khói của hỗn hợp các loại cây này có tác dụng diệt trừ muỗi khi bị trúng khói.

– Bã chè xanh (chè búp) khô 100-200g, đốt hun khói vào 50-100m2 chuồng nuôi gia súc, gia cầm có tác dụng xua đuổi muỗi.

– Cuống quả điều (cuống là phần quả phình to) chín, ép lấy nước. Phun nước dịch trái giả điều vừa ép được lên các vũng nước tù, đọng quanh chuồng, lên các bụi cây trong khu vực chăn nuôi, Nước dịch ép này làm bọ gậy không phát triển được nên đàn gia súc trong gia trại được yên ổn, không bị lũ muỗi quấy rầy trong thời gian khoảng 1 – 3 tháng.

– Nấu các nguyên liệu sau với 2 lít nước để có dung dịch phun diệt muỗi khá tốt và không gây độc hại đối với người và gia súc: Cúc trừ sâu: 20g; rễ thuốc cá 30g; bách bộ 50g và lá sả 100g.

*Phương pháp xua đuổi, diệt kiến

Đàn vật nuôi trong chuồng trại hay bị lũ kiến gây khó chịu, thậm chí bị Stress làm kém ăn, sút cân, chậm lớn và vật nuôi đang non càng nguy hai hơn. Có một số cách đuổi kiến ra khỏi khu vực chăn nuôi như sau: Dùng 30g tỏi giã nhỏ, 50g hàn the nghiền mịn. Hai nguyên liệu này ngâm 20 phút trong 100ml rượu trắng. Dung dịch hòa tan này dùng để phun lên ổ, dọc đường đi của kiến. Cách này làm kiến bỏ đi, còn trứng kiến sẽ bị ung không nở được.

Trên đây là một số phương pháp dân gian sử dụng xua đuỗi và trừ ruồi, muỗi, các loài bọ khác gây hai cho vật nuôi hiệu quả. Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả cao khi kết hợp với công tác vệ sinh khu vực chăn nuôi sạch sẽ, tạo thoáng và đủ ánh sáng.

 

Hồ thành

 

 

Các bài viết khác: