Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Xin hỏi: Ếch nuôi ăn ít rồi bỏ ăn, bụng trương phồng lên, it hoạt động, nằm yên một chổ. Xin cho biết đó là bệnh gì, nguyên nhân và cách phòng trị?
Tran Van Danh- Huong Phong – Huong Tra – Thua Thien Hue – 10/04/2014


Trả lời:

Bụng ếch bị trương phồng lên (sình bụng), ếch nằm yên một chổ it hoạt động và bỏ ăn. Ngoai ra, còn thấy hiện tượng một số con hậu môn bị sưng và lòi ra ngoài, ruột bị sưng lên, quan sát có dịch lỏng có lẫn thức ăn và có mùi hôi.

Đây là bệnh sình bụng thường gặp trên đối tượng ếch nuôi do yếu tố môi trường gây nên.

* Nguyên nhân

– Nguyên nhân từ thức ăn: Do ếch ăn các loại thức ăn bị mốc, ôi thiu hoặc do cho ếch  ăn  lượng thức ăn quá nhiều ếch không tiêu hóa được.

– Nguyên nhân từ môi trường:   Do nguồn nước trong ao nuôi (bể) bị ô nhiểm, đặc biệt là ô nhiểm hữu cơ và ít thay nước.

* Cách phòng trị bệnh

Phòng bệnh

– Về công tác giống: Chọn nuôi những ếch giống mạnh khỏe, có độ đồng đều cao.

– Về thức ăn:

+ Sử dụng, cho ăn các loại thức ăn đảm bảo chất lượng và số lượng kết hợp bổ sung men tiêu hóa trong khẩu phần ăn (2 – 3 g men Lactobacillus trong 1 kg thức ăn).

+ Nếu sử dụng các loại thức ăn tự phối trộn, chế biến phải cân đối các yếu tố dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của ếch và sạch.

+ Tuyệt đối không sử dụng các loại thức ăn kém chất lượng, hết hạn, bị mốc ôi thiêu.

 – Về chăm sóc quản lí:

+ Thương xuyên theo dõi, quan sát  hoạt động của ếch để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp bị bệnh, đặc biệt giai đoạn ếch còn nhỏ.

 + Vệ sinh môi trường nuôi thường xuyên, định kỳ thay nước, dọn sạch thức ăn thừa, vệ sinh sàn ăn,…

Trị bệnh

– Ngừng cho ếch ăn 1-2 ngày hoặc giảm lượng thức ăn xuống.

– Điều trị bằng kháng sinh: Trộn vào thức ăn Sulphadiazine và trimethroprim theo hướng dẫn trên bao bì (4 – 5gr thuốc/kg thức ăn), cho ăn liên tục 5-7ngày.

Thu Hà – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: